Xem ngày trước
ĐIỂM BÁO

Ngày 25 tháng 04 năm 2017
BẢO VỆ RỪNG
QUẢN LÝ – SỬ DỤNG – PHÁT TRIỂN RỪNG
NHÌN RA THẾ GIỚI

BẢO VỆ RỪNG
Những diễn biến đầu mùa khô 2017 cho thấy, năm nay thời tiết nắng nóng và được cảnh báo ngày càng khắc nghiệt hơn. Với tỉnh ta có diện tích rừng khá lớn, nguy cơ xảy ra cháy rừng cao. Vì vậy, công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.
Theo thống kê, tỉnh ta có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp 647.794,61 ha,  đất có rừng gần 540 nghìn ha; trong đó: rừng tự nhiên có trên 480 nghìn ha, rừng trồng 59 nghìn ha và rừng trồng chưa thành rừng là 51 nghìn ha; độ che phủ rừng trên địa bàn toàn tỉnh đạt 67,5%.
Ông Phạm Hồng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết:  Để giảm thiểu thiệt hại tới tài nguyên rừng, trong thời gian qua, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và các đơn vị chủ rừng kiện toàn Ban chỉ huy các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng và PCCCR (nay là Ban chỉ đạo thực hiện mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững các cấp) thực hiện các biện pháp PCCCR.
Trong đó, Ban chỉ đạo đã bố trí, sắp xếp lực lượng PCCCR phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị; lập phương án bảo vệ rừng và PCCCR các cấp, các đơn vị chủ rừng theo phương châm “bốn tại chỗ” để đối phó có hiệu quả với nguy cơ cháy rừng xảy ra.
Theo đó, công tác tuyên truyền, dự báo, cảnh báo cháy rừng được chú trọng thực hiện trong suốt mùa khô; cơ quan thường trực Ban chỉ đạo thực hiện mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững các cấp và các đơn vị chủ rừng có rừng dễ cháy thường xuyên tổ chức trực cháy để theo dõi tình hình, nhận thông tin cháy rừng để triển khai lực lượng, phương tiện dập tắt kịp thời khi lửa mới phát sinh, hạn chế thiệt hại do cháy rừng gây ra.
Vào những ngày nắng nóng cao điểm dễ xảy ra cháy rừng, chính quyền các xã có rừng dễ cháy tăng cường tuyên truyền công tác PCCCR trên hệ thống loa truyền thanh ở cơ sở, lồng ghép công tác tuyên truyền về PCCCR vào các cuộc họp thôn, bản và ký cam kết thực hiện tốt công tác này, bảo đảm không để xảy ra cháy rừng đối với các hộ gia đình, cá nhân đăng ký khai thác rừng trồng trong mùa khô.
Trước mùa khô năm 2016, Ban chỉ đạo thực hiện mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững các cấp đã hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị chủ rừng và các hộ gia đình, cá nhân có rừng dễ cháy tiến hành vệ sinh rừng và xử lý thực bì bằng biện pháp phát dọn và đốt trước có điều khiển để giảm vật liệu cháy trong rừng; tu bổ đường băng, tạo mới các đai cản lửa ven rừng để tăng khả năng ngăn cháy lan, chia cắt và ngăn cách khu rừng dễ cháy với đường giao thông, khu dân cư; tu sửa, làm mới 50 chòi canh (34 chòi canh chính, 16 chòi canh phụ); phát dọn, tu sửa, làm mới 439,85 km đường băng cản lửa các loại, tu sửa 143 bảng tuyên truyền bảo vệ rừng, 912 biển cấm lửa; mua sắm thêm các phương tiện, dụng cụ chữa cháy gồm dao, rựa, đèn pin, loa chỉ huy, can đựng nước uống, phương tiện chở người... trang bị cho các tổ đội PCCCR ở cơ sở.
Việc kiểm tra công tác PCCCR trên địa bàn cũng được Ban chỉ đạo thực hiện mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững các cấp thường xuyên tổ chức trong năm qua. Trong đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã phối hợp Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh) tham mưu cho Ban chỉ đạo cấp tỉnh tổ chức 8 đợt kiểm tra công tác PCCCR ở các địa phương và đơn vị chủ rừng; Ban chỉ đạo cấp huyện đã  tổ chức 75 đợt kiểm tra, đôn đốc công tác PCCCR ở địa bàn cơ sở để hướng dẫn, bổ sung phương án bảo vệ rừng và PCCCR, đồng thời đôn đốc các địa phương, đơn vị có rừng dễ cháy thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa, tổ chức trực cháy, tuần tra phát hiện lửa rừng và chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng chữa cháy rừng theo quy định.
Nhờ làm tốt các biện pháp phòng cháy và tăng cường kiểm tra đôn đốc công tác chuẩn bị lực lượng sẵn sàng chữa cháy, trực phát hiện sớm đám cháy; đặc biệt, các lực lượng Kiểm lâm, Quân sự, Bộ đội Biên phòng và Cảnh sát PCCC đã chủ động phối hợp với lực lượng tại chỗ của địa phương triển khai lực lượng chữa cháy kịp thời, triệt để, nên mùa khô năm 2016, trên địa bàn tỉnh chỉ xảy ra 5 vụ cháy rừng trồng, thiệt hại 7,98 ha, giảm 76,2%, diện tích rừng bị cháy giảm 85,4% so với năm 2015.
Ngoài ra, nhờ thực hiện tốt công tác trực cháy, tuần tra, quan sát lửa rừng nên các lực lượng trên địa bàn toàn tỉnh đã phát hiện 36 điểm phát lửa trong rừng, ven rừng và tổ chức chữa cháy kịp thời, không gây thiệt hại tới tài nguyên rừng hoặc thiệt hại không đáng kể.
Để tiếp tục đối phó với nguy cơ cháy rừng, hạn chế các vụ cháy rừng và thiệt hại do cháy rừng gây ra trong mùa khô năm nay, Ban chỉ đạo thực hiện mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp PCCCR. Cụ thể, đã hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc công tác vệ sinh rừng, giảm vật liệu cháy trong rừng, ven rừng và tu bổ các công trình PCCCR trước mùa khô; kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững các cấp, các chủ rừng; củng cố các tổ đội PCCCR ở cơ sở.
Đồng thời, phân vùng trọng điểm cháy rừng, lập phương án bảo vệ rừng và PCCCR; tăng cường việc hướng dẫn, kiểm tra ở cơ sở và đơn vị chủ rừng để đôn đốc thực hiện các biện pháp PCCCR, bổ sung phương án chữa cháy rừng khi có các tình huống cháy rừng xảy ra. Trong đó, Ban chỉ đạo tỉnh đã giao Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 1 và 2 bố trí quân số trực bảo đảm sẵn sàng hỗ trợ công tác cho các đơn vị cơ sở khi có yêu cầu; chủ động trinh sát, nắm bắt tình hình phát sinh trên địa bàn, tình hình hoạt động của các hạt, trạm kiểm lâm, tổ chốt báo cáo lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh để kịp thời chỉ đạo xử lý. Riêng đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 2 chủ trì, chốt chặn, xử lý các tình huống tại Trạm Kiểm lâm Tân Ấp...
Bên cạnh đó, các ngành chức năng, địa phương và chủ rừng chú trọng tuyên truyền cảnh báo cháy rừng, tăng cường quản lý chặt chẽ nguồn lửa và nguồn nhiệt trong rừng, ven rừng dễ cháy và vận động người dân sử dụng lửa an toàn, có ý thức PCCCR. Các lực lượng Kiểm lâm, Quân sự, Công an, Biên phòng, chủ rừng có rừng dễ cháy và chính quyền cơ sở chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, dụng cụ sẵn sàng chữa cháy.
Với phương châm "phòng là chính, chữa cháy phải khẩn trương, kịp thời và triệt để", trong những ngày nắng nóng nguy cơ cháy cao, chủ rừng và lực lượng Kiểm lâm tổ chức trực cháy thường xuyên để nhận thông tin và tuần tra, canh gác đối với các khu rừng dễ cháy, nhằm sớm phát hiện lửa rừng và huy động lực lượng chữa cháy kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra. Hiện, các đơn vị cũng đã đồng loạt chuyển trạng thái sang sẵn sàng thường trực chữa cháy rừng; bố trí quân số, phương tiện, dụng cụ sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ - ông Phạm Hồng Thái cho biết thêm. (Báo Quảng Bình 23/4, Hương Trà)đầu trang(
Sáng 22/4, tại Lễ ra quân phòng chống cháy rừng năm 2017, Tỉnh Đoàn đã nêu 3 nội dung thanh niên cần thực hiện để phong trào đạt hiệu quả cao.
Mục đích của đợt phát động nhằm nâng cao nhận thức và kêu gọi ĐVTN tích cực, tự giác tham gia các hoạt động bảo vệ và phòng chống cháy rừng (PCCR); tạo phong trào thi đua rộng khắp trong thanh thiếu niên về xây dựng môi trường rừng an toàn, xanh - sạch - đẹp.
Các hoạt động tuyên truyền, tình nguyện tham gia PCCR phải được làm thường xuyên, có nề nếp, có chiều sâu và đảm bảo an toàn tuyệt đối; gắn với thực hiện có hiệu quả chỉ thị 05 ngày 11/4/2017 của UBND tỉnh về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2017.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Ngọc Cảnh - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn nhấn mạnh, để triển khai có hiệu quả công tác bảo vệ và phòng chống cháy rừng năm 2017, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn yêu cầu các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội và thanh thiếu nhi trong toàn tỉnh thực hiện tốt 3 nội dung:
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng để nâng cao ý thức và hành động của thanh thiếu nhi và mọi tầng lớp nhân dân trong việc bảo vệ và phòng chống cháy rừng.
Mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên hãy hành động bằng những việc làm cụ thể, thiết thực để bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng; kịp thời báo cáo với các cơ quan chức năng xử lý các hành vi vi phạm pháp luật có nguy cơ gây ra cháy rừng.
Thành lập các đội “Thanh niên xung kích”, đội “Thanh niên tình nguyện” tham gia các hoạt động bảo vệ và PCCR.
Tại buổi lễ, các ban, ngành, đoàn thể các cấp đã ký giao ước thi đua PCCR. Sau lễ phát động, hàng trăm đoàn viên thanh niên dã thực hiện phát quang thực bì, thu gom vật liệu dễ cháy ra khỏi rừng; tu bổ quét dọn và làm các đường băng cản lửa theo sơ đồ khảo sát và cắm mốc sau khi thống nhất giữa Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, huyện đoàn Nam Đàn và Ban Quản lý Rừng phòng hộ Nam Đàn.
Cũng tại buổi lễ, lãnh đạo Tỉnh Đoàn đã tặng quà khích lệ tinh thần của đoàn viên thanh niên thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần phòng chống cháy rừng hiệu quả. (Báo Nghệ An 22/4, Hoài Thu)đầu trang(
Để bảo vệ an toàn 16.274 ha rừng trên địa bàn, Hạt Kiểm lâm Tĩnh Gia đã phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ Tĩnh Gia và chính quyền địa phương chủ động kiểm tra các khu rừng trọng điểm, kiểm soát nghiêm nguồn lửa đem vào rừng, kịp thông báo tình hình thời tiết, cấp cháy rừng đến các phòng, ban chuyên môn, các trạm bảo vệ rừng trực thuộc và các hộ tham gia nhận khoán để bố trí lực lượng, dụng cụ, phương tiện tác chiến bảo vệ rừng.
Lực lượng chức năng phát dọn thực bì dưới tán rừng (tại xã Định Hải, Tĩnh Gia) để giảm vật liệu cháy trong mùa nắng nóng.
Tổ chức tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) cho lực lượng nòng cốt trên địa bàn. UBND huyện kiện toàn ban chỉ đạo về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng; xây dựng quy chế hoạt động, phương án, kế hoạch bảo vệ rừng (BVR) và PCCCR cho 23  xã trọng điểm.
Ban Quản lý rừng phòng hộ Tĩnh Gia là chủ rừng Nhà nước được giao quản lý, bảo vệ và phát triển rừng với diện tích 6.116 ha, trong đó có 5.854,4 ha rừng.
Ban đã chủ động triển khai thực hiện công tác PCCCR theo phương châm “4 tại chỗ”; tuyên truyền, vận động các  hộ nhận khoán rừng và đất lâm nghiệp, người dân trên địa bàn thực hiện các quy định về BVR & PCCCR; hoàn thành phát dọn thực bì dưới tán rừng thông thuần loài với diện tích 917,3 ha.
Ban Quản lý rừng phòng hộ Tĩnh Gia đã tăng cường lực lượng trực tuần tra, canh gác nhằm phát hiện sớm lửa rừng; xây dựng 10 km đường băng cản lửa kết hợp đường tuần tra, tác chiến chữa cháy rừng tại các khu vực trọng điểm dễ cháy; tu sửa 35 km đường băng cản lửa cũ tại các xã Định Hải, Hải Nhân, Tân Dân, Phú Lâm, Trúc Lâm, Hải Lĩnh. (Báo Thanh Hóa 24/4, Thu Hoài)đầu trang(
Trong khi còn thiếu hàng loạt thủ tục, chính quyền Phú Yên lại vội vã cho phép một số chủ dự án ủi phá trên 100ha rừng phòng hộ ven biển để làm sân golf, khu du lịch cao cấp. Hỏi vì sao “vội thế” thì được trả lời… để kịp đón Cuộc thi Hoa hậu ASEAN sẽ diễn ra tại tỉnh này vào tháng 7.2017.
Giữa chang chang nắng tháng 4.2017, tại khu vực rừng phòng hộ ven biển xã An Phú, TP.Tuy Hòa (Phú Yên), hàng ngàn cây phi lao đã bị phá triệt gốc để san ủi làm sân golf, khu du lịch cao cấp. Các loại xe máy đang gấp rút đào đất, san ủi, thi công nhiều hạng mục; bên cạnh đó, nhiều diện tích đang được trồng cỏ để phục vụ chơi golf, vài khoảnh phi lao còn để lại làm cảnh quan… trong dự án Khu du lịch cao cấp New City (do Công ty TNHH New City Việt Nam làm chủ đầu tư).
Theo đại diện UBND xã An Phú, việc phá phi lao, san ủi của dự án trên thuộc khu vực rừng phòng hộ được tỉnh Phú Yên phát động trồng từ năm 1979, đến năm 2000 thì Tổ chức JICA (Nhật Bản) tài trợ trồng giặm tại khu vực này, với mục tiêu chắn gió, sóng cát tấn công các khu dân cư ven biển.
Làm việc với phóng viên báo chí, ông Mai Kim Lộc - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Yên - cho biết, UBND tỉnh này cho phép công ty trên chặt phá, san ủi 122,5ha rừng ven biển, trong đó có 116ha đất rừng phòng hộ. Đến nay, dự án vẫn chưa được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; chưa trình hồ sơ lên Thủ tướng để xin chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ. Bên cạnh đó, chính quyền Phú Yên vẫn chưa có quyết định giao đất và thuê đất cho dự án trên.
Ông Lộc thừa nhận, UBND tỉnh Phú Yên cho phép dự án trên được áp dụng cơ chế “vừa thi công, vừa hoàn tất thủ tục”… để kịp quảng bá, phục vụ cho cuộc thi Hoa hậu Hữu nghị ASEAN, diễn ra tại Phú Yên vào tháng 7.2017.
Ngày 24.4, ông Nguyễn Chí Hiến - Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên - cho biết, ông đã ký công văn chỉ đạo các sở ngành liên quan tiến hành rà soát quá trình thực hiện Dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City Việt Nam; tổng hợp, báo cáo cụ thể, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh trước ngày 26.4.2017.
Trước đó, Dân Việt đã thông tin về vụ 377ha rừng phòng hộ đầu nguồn tại huyện Sông Hinh (Phú Yên) đã bị chặt phá để phục vụ dự án nuôi bò, gây bức xúc trong dư luận; Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu chính quyền Phú Yên kiểm tra, báo cáo cụ thể vụ việc. Đầu tháng 4.2017, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NNPTNT) đã công bố quyết định thanh tra trong thời gian 30 ngày đối với việc thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất rừng và đất lâm nghiệp sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Phú Yên.
Theo quy định tại điểm 1 Điều 58 Luật Đất đai năm 2013, đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ 10ha đất trồng lúa trở lên, từ 20ha đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng trở lên, phải được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận. (Dân Việt 24/4, Hùng Phiên)đầu trang(
Rất nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên chặt hạ và khai thác gỗ trái phép ở vùng núi huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa dù trước đó đã có lệnh đóng cửa rừng tự nhiên.
Trước thực trạng khai thác gỗ trái phép xảy ra tại nhiều địa phương trong thời gian qua, tháng 6/2016, Thủ Tướng Chính phủ đã chỉ đạo kiên quyết đóng cửa rừng tự nhiên. Đây được coi như một giải pháp cấp bách để bảo vệ hơn 10 triệu ha rừng tự nhiên hiện có. Tuy nhiên, tình trạng khai thác gỗ trái phép vẫn diễn ra ở nhiều nơi, đặc biệt là tại những vùng rừng núi xa xôi, mật độ dân cư thưa thớt như ở huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
Theo ghi nhận của phóng viên VTV24, cách đường biên giới Việt - Lào chỉ vài cây số, bản Yên - xã Mường Mìn nhiều ngày nay không còn yên bình như tên gọi vốn có. Từ những cánh rừng ven bản, tiếng máy cưa xẻ gỗ ầm ĩ suốt ngày đêm.
Trong vai những công nhân đi khảo sát vị trí lắp đặt anten viễn thông, phóng viên đã thâm nhập vào cánh rừng gần bản, nơi đang hình thành cả một công trường khai thác gỗ. Những khúc gỗ lớn có chiều dài 2m, đường kính trung bình từ 40cm trở lên được xếp la liệt dọc lối đi vào rừng. Những dấu vết, vật dụng của các đối tượng khai thác gỗ để lại cho thấy họ mới rời khỏi đây không lâu.
Càng vào sâu trong rừng, gỗ càng nhiều, những thân cây lớn mọc ngay ven đường cũng bị chặt hạ và khai thác ngay tại chỗ. Bằng cách đếm số vòng gỗ tại vị trí thân cây bị cắt ngang, người ta có thể tính toán tương đối chính xác tuổi của những cây gỗ này.
Theo những người nông dân, toàn bộ số gỗ được các đối tượng chặt hạ và tập kết vào buổi sáng, đến chiều sẽ có xe tải vào chuyển đi. Trên sườn đồi, dễ dàng tìm thấy những gốc cây lớn vừa bị chặt hạ. Người dân địa phương cho biết, đây là cây gỗ ràng ràng, có giá trị kinh tế không cao.
Tuy nhiên, để khai thác với số lượng lớn, ngay cả những cây nhỏ cũng bị chặt rồi vứt bỏ để lấy chỗ hạ những cây lớn. Với quy mô tàn sát đến mức tận diệt, có lẽ phải mất rất nhiều thời gian cánh rừng này mới có thể phục hồi. (Đài Truyền Hình VN 24/4)đầu trang(
Một ngày tháng tư, chúng tôi ngược lên mạn rừng Như Thanh mong tận hưởng một bầu không khí mát lành của vùng núi tây nam, xua đi cái oi nóng đầu hè. Nhưng khi đặt chân tới đây, sức nóng dường như cũng đang bao trùm không gian sống của người dân nơi đây.
Gặp Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Như Thanh - Lê Thanh Ngợi lần đầu, tôi cứ ấn tượng mãi. Hôm ấy mất điện, nắng nóng làm áo anh thẫm ướt mồ hôi, nhưng anh vẫn nở một nụ cười thật tươi đón những vị khách dưới xuôi lên. Có lẽ những người làm công tác Kiểm lâm như các anh luôn phải thích nghi với mọi hoàn cảnh gian khổ, khắc nghiệt của thời tiết, nên dù nắng nóng đến đâu cũng chỉ đủ làm cho làn da thêm đen sạm, cơ bắp thêm rắn rỏi, chứ không thể khiến các anh nản chí, nản lòng.
Ta tranh thủ đi rừng kẻo trưa đến nơi rồi! - Anh Ngợi nhìn đồng hồ, thúc giục mọi người. Chúng tôi gật đầu rồi cùng với các anh em Hạt Kiểm lâm Như Thanh nhanh chóng ra xe ô tô. Nhiệt độ điều hòa trong xe lúc này được tăng mát hết cỡ, để chống đỡ với nền nhiệt bên ngoài đang hầm hập tăng cao. Tôi lo lắng hỏi anh Ngợi: Cứ tình trạng này thì nguy cơ cháy rừng rất dễ xảy ra, phải không anh? Đúng vậy em à ! – anh Ngợi khẳng định, rồi anh nói tiếp: Như Thanh là huyện trọng điểm cháy rừng của tỉnh.
Toàn huyện có diện tích rừng trồng, rừng tự nhiên lớn, chủ yếu là thông, keo, với tổng diện tích hơn 30.000 ha rừng, trong đó rừng sản xuất hơn 18.000ha, rừng phòng hộ hơn 8.000 ha và rừng đặc dụng gần 4.000 ha. Qua kiểm tra, rà soát, toàn huyện có hơn 5.000 ha rừng trọng điểm cháy, trong đó có gần 3.600 ha ở mức nguy hiểm và hơn 1.400 ha ở mức cực kỳ nguy hiểm, những ngày nắng nóng chỉ một mồi lửa là có thể thiêu dụi cả cánh rừng.
Cũng theo anh Ngợi, hàng nghìn ha kể trên có nguy cơ cháy cao là do tại các khu vực này có một số đền, chùa được người dân và du khách đến thắp hương trong mùa lễ hội, ngày rằm, mùng một; hoặc do người dân dùng lửa trong canh tác, sản xuất lâm nghiệp, xử lý thực bì để trồng rừng...  chỉ cần một chút bất cẩn là có thể gây ra cháy rừng.
Mặt khác, rừng và đất rừng của huyện giáp ranh với nhiều nơi, cộng với thảm thực bì dày như: cỏ tranh, lau lách, nứa tép... là những vật liệu rất dễ gây cháy, một khi xảy ra thường cháy lớn, lan rộng, nếu không khống chế, chữa cháy kịp thời sẽ ảnh hưởng đến môi sinh, thiệt hại lớn đến tài nguyên rừng và tài sản của nhân dân.
Vì vậy, nhiều năm qua, công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị, được chỉ đạo quyết liệt ngay từ đầu mùa cháy. Hạt Kiểm lâm Như Thanh đã chỉ đạo kiểm lâm viên địa bàn quản lý vùng trọng điểm đến các lô, khoảnh, tiểu khu và hộ gia đình, tăng cường công tác tuyên truyền về PCCCR.
Hạt cũng phối hợp với Ban quản lý rừng phòng hộ Sim hướng dẫn nhân dân thực hiện các quy trình trong xử lý thực bì. Những ngày nắng nóng, nguy cơ cháy rừng từ cấp III trở lên, các xã, chủ rừng, kiểm lâm địa bàn phải tổ chức lực lượng tăng cường kiểm tra, tuần tra canh gác lửa rừng tại các khu rừng có nguy cơ cháy cao, để phát hiện sớm, không để xảy ra cháy
và canh gác không cho những người không có phận sự vào khu rừng trọng điểm cháy; thực hiện chế độ trực chỉ huy chữa cháy rừng 24/24 giờ tại hạt kiểm lâm, UBND các xã, chủ rừng nhà nước...
Dừng chân tại xã Phượng Nghi (Như Thanh), một trong những địa bàn trọng điểm về cháy rừng, chúng tôi được Chủ tịch UBND xã, Lê Minh Phương, cho hay: Phượng Nghi là xã nghèo của huyện đang được thụ hưởng các chính sách từ chương trình 135. Toàn xã có hơn 2.000 ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó hơn 500 ha rừng có nguy cơ cháy rừng cao, thuộc địa bàn các thôn: Bái Bò, Đồng Thung...
Ngay từ đầu mùa nắng nóng, xã đã kiện toàn ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, phương án PCCCR, chú trọng phương án chữa cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ”. Hạt kiểm lâm Như Thanh đã thường xuyên cử cán bộ bám sát địa bàn, nhất là tại các khu rừng trọng điểm cháy, đồng thời tham mưu cho lãnh đạo xã chỉ đạo các thôn, chủ rừng quản lý tốt các nguy cơ gây cháy rừng; phối hợp với xã tổ chức tuyên truyền các qui định về bảo vệ rừng, PCCCR đến người dân. Tuy nhiên, ở địa phương còn thiếu các trang thiết bị, dụng cụ hỗ trợ chữa cháy rừng như: loa cầm tay, can nhựa, bình chữa cháy ..., trong khi đó nguồn kinh phí lại hạn hẹp nên đã gây không ít khó khăn cho công tác PCCCR.
Rời xã Phượng Nghi với bao bộn bề lo toan còn muốn chia sẻ, chiếc xe của Hạt kiểm lâm Như Thanh lại đưa chúng tôi đến Ban quản lý rừng phòng hộ Sim. Đây là đơn vị chủ rừng nhà nước hiện được giao quản lý 5.250 ha rừng và đất rừng thuộc các xã Phượng Nghi, Mậu Lâm, Xuân Du, Xuân Thọ (huyện Như Thanh) và xã Thượng Ninh (huyện Như Xuân). Giám đốc Trịnh Ngọc Lương trần tình: Ngoài khó khăn chung do thời tiết nắng nóng, còn tồn tại một số khó khăn riêng, như: địa bàn của ban quản lý khá rộng và không tập trung; đặc biệt có hơn 300 ha rừng thông luôn có nguy cơ cháy cao...
Hàng năm, Ban quản lý rừng phòng hộ Sim đã chỉ đạo xử lý phát dọn thực bì để làm giảm vật liệu cháy dưới tán rừng thông; tu sửa đường băng cản lửa; phân công trực chữa cháy rừng, bảo vệ rừng từ cơ quan đơn vị đến các trạm bảo vệ rừng trực thuộc; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, dụng cụ, hậu cần sẵn sàng tham gia chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra...
Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, mùa khô năm 2017 có hiện tượng thời tiết cực đoan, phức tạp, khó lường; hạn hán, khô hanh, nắng nóng diễn ra khốc liệt trên diện rộng, tiềm ẩn nguy cơ gây cháy rừng rất cao.
Kết quả điều tra, rà soát của Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa, đến tháng 11 năm 2016, toàn tỉnh có hơn 49.000 ha diện tích rừng trọng điểm cháy (cấp cực kỳ nguy hiểm gần 15.000 ha), phân bố chủ yếu ở 132 xã của 25 huyện, thị xã thuộc 2 khu vực: Miền núi (gồm 7 huyện: Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Bá Thước, Thường Xuân, Như Thanh và Như Xuân) với trên 39.000 ha rừng trọng điểm cháy, tập trung chủ yếu ở huyện Mường Lát; chủ yếu là rừng hỗn giao nứa - gỗ, rừng nứa vầu, le.., thực bì chủ yếu là cỏ tranh, lau lách, cành khô lá rụng, cây nứa, vầu, le chết khô nỏ, và một số cây rừng chết rét từ trước đó.
Và, khu vực trung du - đồng bằng ven biển (gồm 8 huyện: Thạch Thành, Tĩnh Gia, Hà Trung, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Như Thanh, Đông Sơn, TP Thanh Hóa và một số xã khu vực núi Nưa thuộc 2 huyện Triệu Sơn và Nông Cống) với gần 10.000 ha, tập trung ở Tĩnh Gia, Hà Trung; chủ yếu là rừng thông và nứa tép khu vực núi Nưa; thực bì dưới tán rừng chủ yếu là cành khô, lá rụng, ràng ràng, cỏ tranh, lau lách. Đây là khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy rừng rất cao của tỉnh và có thể xảy ra cháy lớn trong mùa nắng nóng.
Mùa cháy rừng ở tỉnh ta được xác định bắt đầu từ cuối năm trước đến giữa năm sau, đỉnh điểm là các tháng 5, 6, 7 trong năm. Cháy rừng thường do nhiều nguyên nhân: do cháy lan từ Lào sang (khu vực huyện Mường Lát là chủ yếu); do cố ý đốt rừng do mâu thuẫn cá nhân xảy ra trong thời gian gần đây (năm 2015 có 12 vụ nghi do đốt phá hoại, năm 2016 có 6 vụ cháy rừng và thực bì đều do cố ý đốt phá hoại rừng).
Ngoài ra còn do người dân sử dụng lửa bất cẩn khi đốt dọn vườn, đốt vệ sinh rừng sau khai thác rừng trồng, đốt xử lý thực bì để khai thác khoáng sản, xử lý thực bì trồng rừng, hóa vàng mã, đốt ong, sử dụng lửa bất cẩn của các em học sinh, thanh niên đi du lịch trong rừng vào kỳ nghỉ Tết, nghỉ hè.
Bác Hồ từng nói: “Rừng là vàng, nếu mình biết bảo vệ, xây dựng thì rừng rất quý”. Nhớ lời Bác dạy, mùa khô hanh, nắng nóng hằng năm, nhất là mùa nắng nóng 2017, Ban chỉ đạo về Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng của tỉnh đã xây dựng phương án, kế hoạch PCCCR và tham mưu cho UBND tỉnh ban hành công văn, chỉ thị chỉ đạo các địa phương, đơn vị, chủ rừng thực hiện nhiệm vụ PCCCR; từ tỉnh, đến huyện, xã, chủ rừng luôn chuẩn bị sẵng sàng lực lượng, phương tiện, hậu cần  để chữa cháy rừng. BCĐ tỉnh đã tổ chức kiểm tra công tác PCCCR tại 27 huyện, thị xã và một số xã, chủ rừng nhà nước thuộc vùng trọng điểm cháy rừng, nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương, chủ rừng thực hiện nhiệm vụ PCCCR, ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ rừng, PCCCR của nhân dân; kiểm soát chặt chẽ các nguy cơ gây cháy rừng; chủ động chữa cháy rừng kịp thời, hiệu quả theo phương châm “4 tại chỗ”, “phòng là chính, chữa cháy rừng kịp thời và hiệu quả”, hạn chế thấp nhất các vụ cháy rừng và thiệt hại tài nguyên rừng do cháy rừng gây ra.
Theo đồng chí Mai Hữu Phúc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa, thực hiện nhiệm vụ được giao, quý 1 năm 2017, Chi cục đã tham mưu cho UBND tỉnh, ban chỉ đạo tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành các chỉ thị, kế hoạch, phương án về tăng cường công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng; huy động lực lượng, phương tiện, dụng cụ chữa cháy rừng, kiểm tra công tác PCCCR. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tham mưu cho chính quyền các cấp tổ chức thực hiện đồng bộ, quyết liệt công tác PCCCR.
Rà soát bổ sung vùng trọng điểm cháy, xây dựng phương án và bản đồ tác chiến chữa cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ“ từ huyện đến xã, thôn (bản) trọng điểm cháy và trạm bảo vệ rừng, chủ rừng nhà nước. Kiện toàn BCĐ các cấp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên BCĐ. Tăng cường công tác tuyên truyền về bảo vệ rừng, PCCCR; xây dựng, sửa chữa các bảng tuyên truyền, biển cấm lửa tại các khu rừng trọng điểm, nơi diễn ra lễ hội, đền, chùa, nơi thường tập trung đông người ra vào rừng.
Rà soát xác định và quản lý chặt chẽ các nguyên nhân gây cháy rừng trên địa bàn; huy động mọi nguồn lực làm mới, nâng cấp, sửa chữa tu bổ các đường băng cản lửa đã xây dựng. Tổ chức lực lượng tuần tra canh gác lửa  tại các khu vực trọng điểm; duy trì trực chỉ huy PCCCR...
Vì vậy, công tác PCCCR đã được triển khai rộng khắp và ngày càng đi vào chiều sâu. Từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh không xảy ra cháy rừng, cháy thực bì. Cũng nhờ đó, rừng luôn giữ được màu xanh với vai trò quan trọng là lá phổi của sự sống.  (Báo Thanh Hóa 21/4, Ngọc Anh)đầu trang(
Hơn 20 năm trước, ông Ngô Văn Lý, ở xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đùm cơm bới gạo lên đồi hoang phát cây dại, khoanh nuôi tái sinh rừng dẻ.
Năm tháng đi qua, rừng dẻ của ông khép tán và bây giờ thành khu rừng sinh thái mang lại giá trị rất lớn bên tuyến đường Hồ Chí Minh. Các con ông nối nghiệp cha, giữ cho rừng xanh tươi và rừng đã mang lại cho họ cuộc sống no đủ. Dưới tán rừng dẻ, chúng tôi đã được nghe nhiều câu chuyện ân tình với rừng.
Ông Ngô Văn Lý đã thành người thiên cổ, song câu chuyện trồng rừng phủ xanh đồi trọc của ông dường như vẫn còn rất thời sự ở mảnh đất gió tây cát trắng Quảng Bình. Hơn 20 năm trước, cả vùng rộng lớn miền tây Cự Nẫm chủ yếu rừng dẻ tái sinh và sim mua đua nhau mọc.
Nhận thấy cây dẻ có nhiều giá trị nên hằng ngày ông Ngô Văn Lý bới cơm bới nước lên đồi phát bỏ cây dại, đào các rãnh để ngăn trâu bò, dựng các vạt cây dẻ bị gãy đổ. Mỗi ngày một việc, cứ thế, khu rừng dẻ tái sinh của ông đã lên tới hàng trăm héc- ta. Chưa dừng lại ở đó, ông tự mày mò nghiên cứu ươm giống cây huỵnh thành công. Lúc bấy giờ, thành công này được coi như một kỳ tích.
Để có được kết quả này, ông Lý phải lặn lội tìm hạt giống từ những cây huỵnh giữa rừng xanh núi thẳm mang về gieo ươm, chăm bón. Trong chuyến công tác tại Quảng Bình khoảng năm 1997 - 1998, được “mục sở thị” vườn ươm của ông và quy trình bắt hạt huỵnh nảy mầm, Thứ trưởng Bộ Lâm nghiệp lúc bấy giờ là Phan Thanh Xuân đã gọi ông là “Tiến sĩ thực hành”.
Đây có lẽ là cách ghi danh ông - người thợ rừng cần mẫn Ngô Văn Lý - xứng đáng nhất trong lĩnh vực lâm nghiệp. Và danh hiệu truyền miệng này vẫn được nhiều người nhắc tới dù ông đã khuất bên kia bìa rừng.
Trong ngôi nhà mát rượi giữa rừng huỵnh, anh Ngô Thế Anh, con trai thứ ba của ông Lý, kể lại “Mỗi lần lên rừng, ba tôi thường gọi chúng tôi cùng đi. Những ngày đi rừng ăn bữa đói bữa no mà công việc đơn điệu và cực nhọc. Năm anh em nghĩ, lúc cây lớn lên thì người ta chặt mất chứ đâu đến lượt mình mà cứ đội nắng, đội mưa đi khoanh nuôi bảo vệ rừng mãi. Nghĩ vậy, nhưng mấy anh vẫn làm theo ý ba mình. Ngày phát rừng, tối về tranh thủ ngâm ủ ươm hạt giống cây huỵnh để trồng rừng”.
Năm tháng đi qua, mấy anh chị em của Thế Anh lớn lên bên những cánh rừng xanh ngát. Trước lúc mất vài năm, ông Lý thuê người cắm cọc, chia trăm héc-ta rừng dẻ làm năm phần bằng nhau. Xong, ông cho gọi cả năm người con trai đến chia cho mỗi người hơn hai chục héc-ta rừng. Để không ai thắc mắc, ông Lý cho các con bốc thăm theo số thứ tự đã được gắn vào các lô rừng. Ai bốc đúng lô nào thì sở hữu phần rừng đó. Còn lại được chút tiền dành dụm thu được từ rừng, ông cũng chia cho các con làm vốn liếng tạo dựng cuộc sống ban đầu.
Không phụ lòng người cha thân yêu, năm người con trai của ông Lý dựng nhà bên đường Hồ Chí Minh, sát với phần rừng mà mình được chia và tiếp tục làm nghề rừng. Không chỉ chăm sóc, bảo vệ phần rừng được chia tươi tốt hơn, mỗi người còn khai hoang, phục hóa trồng thêm vài héc-ta rừng liền kề. Bây giờ họ trở thành các gia đình ăn nên làm ra, vốn liếng trong tay đều tiền tỷ.
Trước nhà Thế Anh, vạt cây sưa sắp bước vào tuổi thứ 10 đong đưa trước gió. Ở giữa, anh làm mấy cái chòi cho vợ bán cà-phê, cũng là chỗ nghỉ chân cho khách. Anh nói: “Mấy bữa trước, có doanh nghiệp ngoài bắc vô đây trả mua vạt sưa giá một tỷ đồng nhưng tui không bán. Thứ nhất là chưa cần tiền vào lúc này; thứ hai là để làm vốn cho con cái sau ni”.
Mé sau lưng nhà là khu rừng huỵnh cây thẳng tắp, tán đan vào nhau che mát cả vùng rộng lớn. Nếu chỉ cần cái võng mắc giữa hai cây, người khó tính nhất cũng khó mà từ chối phút nghỉ chân khi qua đường giữa trưa nắng tháng 4. Vợ chồng Thế Anh cho biết, sau gần năm năm, cây huỵnh có đường kính khoảng 0,3 m, cao hơn 20 m. “Giống cây gỗ ni thì khoảng vài năm nữa mới bán được. Người ta mua làm nhà hoặc đóng tàu thuyền. Giá bây giờ với cây có đường kính khoảng 0,5m thì cũng được hơn chục triệu đồng” - Anh vừa nói vừa vân vê vào thân gỗ huỵnh.
Rừng dẻ của Thế Anh - gia sản quý mà người cha để lại - chỉ cách nhà anh khoảng 50 m. Nắng đầu chiều rát mặt nhưng đi giữa rừng dẻ, hít hà không khí trong lành nơi đây, chúng tôi thấy thư thái hơn. Anh đến bên một cây dẻ có đường kính khoảng 0,3m. Gõ vào thân cây, Thế Anh nói: “Cây ni cắt bán phần thân cho họ xẻ làm nhà cũng được hơn triệu đồng, còn lại cành ngọn, bìa bán củi được năm, bảy trăm nữa. Nhưng chừ tui ít bán củi lắm mà bán cân cho họ làm than hoạt tính bởi giá cao mà họ lại mua tươi không cần khô”.
Đồng nghiệp đi cùng hỏi: “Nguồn thu từ rừng dẻ hằng năm được bao nhiêu?”. Thế Anh nói: “Rừng cho thu quanh năm. Cây lớn thì bán gỗ, mùa cây dẻ rụng hạt thì lượm hạt, hết hạt thì bán củi... Không có nhân công để nhặt hạt dẻ, tui cho bà con vô nhặt rồi mua lại, coi như trả công cho bà con. Mấy năm nay, cây dẻ bán rất chạy nhờ các doanh nghiệp mua đốt làm than hoạt tính. Tui bán cho họ cứ mỗi tấn dẻ tươi là một triệu đồng”.
Cũng theo Thế Anh, đốn hạ một ha dẻ bán cho doanh nghiệp làm than hoạt tính thu 200 triệu đồng. “Vậy chặt xong dẻ bán đốt than là hết rừng dẻ?” - bạn tôi hỏi với vẻ ngạc nhiên. Anh nói, không phải như anh nghĩ đâu. “Sau khi đốn hạ dẻ, tui làm vệ sinh rừng, phát quang, đào hố để trồng keo và phục hồi mầm cây dẻ. Gốc dẻ mọc mầm khỏe và phát triển nhanh. Mỗi gốc thường có ba đến năm mầm. Khoảng năm năm sau, cây keo đến kỳ khai thác thì lúc đó cây dẻ cũng bắt đầu khép tán. Sau năm năm nữa thì cây dẻ có thể khai thác được. Nếu tính chu kỳ 10 năm, thu nhập từ bán gỗ, củi dẻ và keo lai thì mỗi héc-ta cũng được gần 500 triệu đồng. Chia ra mỗi héc-ta cho thu hoạch trung bình 50 triệu đồng/năm” - Thế Anh cho biết.
Với gia đình mình, vợ chồng Thế Anh chỉ đưa vào khai thác theo quy trình xen canh dẻ - keo chừng năm héc-ta để có nguồn thu trước mắt. Diện tích rừng dẻ còn lại vẫn giữ nguyên để phát triển theo những hướng khác và trồng xen cây gỗ chất lượng cao như huỵnh, sưa để nâng cao giá trị của rừng.
Xưa ông Ngô Văn Lý phải vào rừng tìm hạt huỵnh để về làm giống, nay các con ông đều gieo ươm được giống cây lấy gỗ này nhưng hạt đã có ngay ở trong vườn. Nối tiếp truyền thống cha, các con ông Lý bây giờ đều là địa chỉ uy tín trong việc cung cấp các cây giống cây bản địa như huỵnh, sưa. Ngô Thế Anh cho biết, mỗi năm gia đình anh xuất khoảng 10 vạn cây giống huỵnh và sưa giống cho người trồng rừng các tỉnh phía nam. Lúc cao điểm, hơn 10 lao động được huy động để làm cây giống với mức thu nhập khoảng sáu triệu đồng mỗi người.
Trò chuyện với chúng tôi, vợ người chủ rừng dẻ Ngô Thế Anh cho tôi xem tấm ảnh hơi ố vàng nhưng còn khá rõ chụp Đại tướng Võ Nguyên Giáp với bà con nhân dân. Chị nói, sinh thời Đại tướng rất quan tâm đến việc trồng rừng, do đó khi vào Quảng Bình nghe có người ở Cự Nẫm phục hồi rừng dẻ rất hiệu quả nên đến thăm.
Đó là bức ảnh chụp Đại tướng khi ghé xem vườn huỵnh, rừng dẻ tái sinh và động viên cha tôi năm 1992 khi tại xóm Mít, thôn Đông Sơn, xã Cự Nẫm. Đại tướng đã biểu dương việc làm sáng tạo của ông trong việc nhân giống cây huỵnh và tái tạo rừng dẻ.
Ba năm sau khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp về với đất mẹ tại Vũng Chùa, Quảng Bình, thể theo nguyện vọng gia đình Đại tướng, vợ chồng Ngô Thế Anh được chọn thực hiện dự án trồng hai héc-ta dẻ quanh khu mộ Đại tướng. Sau gần một năm thực hiện, công việc hoàn tất trong tháng 4 này. Chúng tôi tin, không lâu nữa trên vùng đất thiêng Vũng Chùa sẽ có một rừng dẻ tốt tươi đong đưa trong gió biển, ru giấc ngàn thu cho Đại tướng.
Bây giờ ở Cự Nẫm, Hưng Trạch xuất hiện ngày càng nhiều homestay đón khách du lịch dừng chân nghỉ ngơi, khám phá vẻ đẹp miền sơn cước khi đến với “vương quốc hang động Phong Nha - Kẻ Bàng”. Đứng trên rừng dẻ bên mé đường Hồ Chí Minh, vợ chồng Ngô Thế Anh đã nhìn ra tiềm năng từ chính khu rừng của mình.
Dẫn chúng tôi đến một khu rừng dẻ khác dày đặc hơn, gió xen qua kẽ lá mát rượi, Thế Anh nói rừng dẻ này không khai thác mà được giữ gìn để xây dựng thành nơi du lịch sinh thái. Họ đã thuê xe, máy xẻ một tuyến đường lên đồi, phát quang chuẩn bị làm các chòi dựa vào gốc cây để cho khách tận hưởng không khí mát lành và thoảng mùi hoa dẻ. Thế Anh cho biết, dưới chân đồi anh rào lại thả nuôi lợn rừng, gà, cá để phục vụ khách thích khám phá và trải nghiệm cuộc sống ở giữa rừng...
Dưới tán rừng dẻ, chúng tôi đã được nghe nhiều câu chuyện ân tình với rừng và cả những dự định táo bạo để làm giàu bền vững từ rừng. Song điều ấn tượng hơn cả là những người con của người thợ rừng Ngô Văn Lý đã nối nghiệp cha giữ cho rừng xanh tốt và giàu lên nhờ rừng. (Nhân Dân 234, Hương Giang)đầu trang(
Hơn 100ha rừng phòng hộ ở Phú Yên đang bị phá để làm sân golf, khách sạn, resort nhưng đến nay vẫn chưa có hồ sơ xin phép Thủ tướng Chính phủ cho chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định.
Lần này chúng tôi tiếp tục sử dụng flycam để quay hiện trạng rừng tại dự án của New City. Nhìn từ trên cao, cánh rừng hàng chục hecta hoàn toàn biến mất, chỉ còn số ít cây dương lạc lõng bên những bãi cát trắng đang được san ủi.
Theo kế hoạch, sân golf phải hoàn thành kịp đón sự kiện thi hoa hậu vào tháng 7-2017, nên tiến độ thi công rất khẩn trương. UBND tỉnh Phú Yên cũng chấp thuận cho New City đưa 25 chuyên gia, kỹ thuật viên, giám đốc điều hành người nước ngoài đến làm việc tại dự án từ nay đến năm 2019.
Tương tự, rừng dương phía bên dự án khu du lịch biển Sao Mai của Công ty Sao Việt có diện tích 20ha bị đốn hạ gần phân nửa.
Khu rừng mặt tiền giáp đường Lê Duẩn nối dài hoàn toàn mất trắng, nhà đầu tư trồng cây cảnh và đào ao. Đường dẫn từ cổng ra biển được trải đá xanh, hiện đang thi công hệ thống chiếu sáng.
Đi vào chừng 300m là khu đất trống đang được đào móng xây khách sạn, nhiều gốc cây dương rất to bị đốn hạ nằm lăn lóc cạnh lán trại của công nhân.
Ông Nguyễn Mạnh Thi - chủ tịch UBND xã An Phú - cho biết hai dự án của Công ty Sao Việt và New City có tổng diện tích khoảng 140ha.
Đây là khu rừng phòng hộ được trồng từ năm 1979. Đến năm 1986 thì giao lại cho HTX Đông An Phú quản lý, khai thác.
Khoảng năm 2000, Tổ chức JICA (Nhật Bản) tài trợ trồng giặm tại khu vực này. “Rừng dương tại hai dự án này ước khoảng 16-17 năm tuổi, có tác dụng rất lớn trong việc chắn gió, chắn cát từ biển vào TP Tuy Hòa” - ông Thi nói.
Ngày 19-10-2016, UBND tỉnh Phú Yên có văn bản thông báo kết luận ý kiến của Phó chủ tịch Nguyễn Chí Hiến cho phép New City nộp tiền trồng rừng thay thế của dự án vào quỹ bảo vệ và phát triển rừng. Có nghĩa là công ty này không phải trồng rừng thay thế mà chỉ nộp tiền.
Ngay hôm sau, New City có tờ trình đề xuất mức nộp tiền trồng rừng thay thế là 6,2 tỉ đồng cho diện tích rừng phòng hộ 115,9ha, tương đương 53,7 triệu đồng/ha.
Trước đó ngày 3-8-2015, Sở NN&PTNT có văn bản đề xuất mức thu trồng rừng thay thế đối với rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát là hơn 82 triệu đồng/ha nhưng cuối cùng tỉnh thu thấp hơn gần 30 triệu đồng/ha.
Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 20-4, ông Nguyễn Lê Vũ - phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Phú Yên - xác nhận tiền trồng rừng thay thế của Công ty Sao Việt đối với khu đất 20ha bên cạnh chỉ là 1,1 tỉ đồng.
Như vậy New City và Công ty Sao Việt chỉ phải chi ra 7,3 tỉ đồng trồng rừng thay thế để được sử dụng 140ha đất rừng phòng hộ làm sân golf, khách sạn, biệt thự, resort...
Để đẩy nhanh tiến độ các dự án New City và Công ty Sao Việt, UBND tỉnh Phú Yên cho chủ trương di dời và đốn cây dương trước khi hoàn thành hồ sơ thiết kế, cấp phép khai thác.
Ngày 31-10-2016, UBND tỉnh Phú Yên còn tặng bằng khen cho New City và hai đơn vị là Công ty CP Môi trường đô thị Phú Yên, Công ty Cao Nguyên Lâm.
Quyết định khen thưởng ghi rõ các đơn vị này đã có thành tích xuất sắc trong công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án khu du lịch liên hợp cao cấp Phú Yên.
Lúc này các đơn vị này chỉ mới phá được một phần diện tích rừng để thông tuyến, chưa phá ở khu vực sân golf.
Sau khi được UBND tỉnh “bật đèn xanh”, ngày 20-10-2016 Ban quản lý dự án tỉnh Phú Yên tổ chức cuộc họp bàn di dời cây dương.
Ông Võ Đinh Hạnh (phó ban) yêu cầu Công ty du lịch Sao Việt lập tiến độ các hạng mục ở từng khu vực nộp cho cơ quan chức năng để tiến hành di dời cây dương.
Công ty TNHH New City, trong thời gian chờ hoàn tất các thủ tục cấp phép thì giao cho Công ty CP Môi trường đô thị Phú Yên và Công ty Cao Nguyên Lâm tiếp tục thực hiện di dời cây dương cho đến khi có giấy phép.
Ông Trần Minh Hoàng - trưởng phòng kinh doanh Công ty CP Môi trường đô thị Phú Yên - cho biết công ty có tham gia bứng, di dời khoảng 200 cây dương khu vực cổng dự án Công ty TNHH New City.
“Một số cây lớn quá không bứng được phải đốn làm củi” - ông Hoàng nói. Còn ông Trương Tấn Hổ - giám đốc Công ty Cao Nguyên Lâm - cũng cho biết công ty ông di dời hơn 2.000 cây dương tại dự án sân golf của New City, diện tích khoảng 35ha.
Theo ông Hổ, cây dương tại dự án sân golf có tuổi thọ khá cao, nên tỉ lệ sống sau khi cắt rễ rất thấp. Bứng 10 cây thì chỉ dưỡng sống chừng 3-4 cây. Còn lại phải... làm củi. Ông ước tính số cây còn sống hiện nay chỉ còn khoảng 500 cây.
Theo quyết định ngày 6-1-2017 của UBND tỉnh Phú Yên, chi phí bứng, di dời và trồng lại cây dương từ dự án New City và Công ty Sao Việt là hơn 1,7 triệu đồng/cây.
Cây sống sẽ được trồng tại tuyến đường Độc Lập, TP Tuy Hòa. Quyết định này nêu rõ cây dương sẽ được cắt phần ngọn, chỉ còn cao 4m rồi nuôi dưỡng trong ba tháng.
Ông Huỳnh Lữ Tân - giám đốc Sở Xây dựng Phú Yên - khẳng định đến thời điểm này sở chưa cấp bất cứ giấy phép xây dựng nào cho dự án New City.
Còn dự án của Công ty Sao Việt thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND TP Tuy Hòa, nhưng cơ quan này cũng chưa cấp phép xây dựng. Lý do là các nhà đầu tư chưa hoàn tất cả thủ tục có liên quan buộc phải có trong hồ sơ xin phép.
“Tỉnh chưa cấp phép xây dựng, vì sao New City lại làm sân golf, làm đường? Còn Công ty Sao Việt đã xây tường rào, cổng và đưa phương tiện đào móng thi công khách sạn?” - chúng tôi hỏi.
Ông Tân nói sân golf không phải là công trình buộc phải có giấy phép xây dựng. Sau này khi cấp phép xây dựng tổng thể cho New City sẽ có nội dung sân golf để ghi nhận đó là tài sản và là căn cứ để chủ đầu tư thực hiện các nghĩa vụ tài chính. Còn Công ty Sao Việt chỉ mới ở giai đoạn chuẩn bị xây dựng.
“Cũng có một số hạng mục được UBND tỉnh cho phép thực hiện song trùng với việc lập hồ sơ, xin phép để đẩy 
nhanh tiến độ” - ông Tân nói.
Sự thật là có khá nhiều văn bản thể hiện UBND tỉnh Phú Yên chủ động cho phép hai nhà đầu tư này được xây dựng một số hạng mục trước khi có giấy phép.
Đơn cử ngày 18-8-2016, UBND tỉnh Phú Yên có thông báo kết luận của Phó chủ tịch Nguyễn Chí Hiến đồng ý cho New City vừa triển khai xây dựng vừa hoàn tất các thủ tục đầu tư đối với các khu vực đã giải phóng mặt bằng và lập đồ án quy hoạch.
Ngày 21-9-2016, UBND tỉnh cũng có thông báo cho Công ty Sao Việt được thi công một số hạng mục song song với quá trình hoàn tất thủ tục xin phép xây dựng.
Trước đó ngày 21-6-2016, Phó chủ tịch tỉnh Nguyễn Chí Hiến chỉ đạo ngay tại công trình của New City: “Thống nhất cho nhà đầu tư triển khai thi công trước các hạng mục cầu cảng, khu vui chơi công viên nước. Nhà đầu tư khẩn trương tổ chức lập hồ sơ thiết kế, trình cấp phép xây dựng”.
Ngày 11-10-2016, ông Nguyễn Chí Hiến yêu cầu ngày 15-11-2016 phải giao mặt bằng cho New City thi công.
Ông Hiến còn chỉ đạo: “Nhà đầu tư đang tập trung triển khai xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật và các hạng mục lớn, yêu cầu các sở, ngành, địa phương tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư triển khai xây dựng theo tiến độ cam kết”. (Tuổi Trẻ 24/4, Vân Trường)đầu trang(
Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang cho biết, trong quý I năm 2017, các cơ quan chức năng của tỉnh đã phối hợp kiểm tra, phát hiện, lập biên bản xử lý 135 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, giảm 22 vụ so với cùng kỳ 2016.
Trong đó, xử lý hành chính 131 vụ, xử lý hình sự 4 vụ. Lực lượng kiểm lâm đã tịch thu trên 125m3 gỗ các loại, trong đó có hơn 16m3 gỗ quý hiếm cùng nhiều phương tiện mà các đối tượng khai thác lâm sản trái phép đã sử dụng; thu nộp ngân sách trên 1,7 tỷ đồng.
Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Nguyễn Đức Tưng cho nhấn mạnh, thời gian tới, ngành kiểm lâm sẽ tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức, tập trung tại các khu dân cư giáp ranh, các khu rừng còn nhiều lâm sản quý, hiếm nhằm hạn chế các vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. (Đại Biểu Nhân Dân 23/4, Ngân Anh)đầu trang(
Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện Mù Cang Chải đã được cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm thực hiện và đạt được kết quả quan trọng, góp phần xóa đói, giảm nghèo và đảm bảo an ninh môi trường, an ninh chính trị trên địa bàn huyện.
Tuy nhiên, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế, yếu kém. Tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác lâm sản trái pháp luật vẫn xảy ra làm suy giảm diện tích và chất lượng rừng nhưng chưa được xử lý dứt điểm, đúng quy định.
Để khắc phục những hạn chế, yếu kém trong thời gian qua và làm tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng trong thời gian tới, UBND huyện Mù Cang Chải yêu cầu UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn; tăng cường công tác tuyên truyên vận động nhân dân thực hiện đúng quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng; kiên quyết xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng, đất lâm nghiệp theo quy định của pháp luật, nhất là quy định tại Chỉ thị số 1685/CT-TTg ngày 27/9/2011 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng và chống người thi hành công vụ; Quyết định số 07/2012/QĐ-TTg ngày 08/02/2012 của Thủ tướng Chính phủ ban hành một số chính sách tăng cường công tác bảo vệ rừng; Chỉ thị 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng...
Ban quản lý khu bảo tồn loài, sinh cảnh Mù Cang Chải, Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Mù Cang Chải phối hợp với UBND các xã, thị trấn và các đơn vị chức năng tổ chức rà soát diện tích đất, rừng bị lấn chiếm, sử dụng không đúng mục đích và thống kê các vụ vi phạm pháp luật bảo vệ và phát triển rừng chưa được xử lý, tồn đọng báo cáo UBND huyện xem xét, giải quyết.
UBND huyện giao Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Mù Cang Chải chủ trì, phối hợp với UBND xã Cao Phạ và các ngành chức năng xây dựng và tổ chức thực hiện thí điểm phương án khoán rừng (theo quy định tại Nghị định 168/2016/NĐ-CP ngày 27/12/2016 của Chính phủ và chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 591/UBND-NLN ngày 04/4/2017; trước mắt tập trung tại khu vực đèo Khau Phạ, xã Cao Phạ) để làm cơ sở triển khai, nhân rộng mô hình khoán trên địa bàn toàn huyện. Phương án khoán rừng phải đảm bảo đúng quy định, phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương và tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân. (Cổng Thông Tin Điện Tử Tỉnh Yên Bái 24/4, Nguyễn Hiên)đầu trang(
Ngày 24.4, ông Nguyễn Thế Dũng, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Kiểm lâm (KL) tỉnh cho biết, vào lúc 18 giờ 40 phút ngày 19.4, hạt KL huyện An Lão phối hợp với Trạm KL An Hòa tổ chức kiểm tra, kiểm soát tuyến đường An Hòa đi An Quang.
Khi đến đoạn đường cầu Bên Nhơn thuộc thôn Xuân Phong Nam, xã An Hòa phát hiện có 1 đối tượng điều khiển mô tô kéo theo sau một cộ độ chế chở gỗ chạy hướng ngược chiều. Phát hiện lực lượng KL đuổi theo, đối tượng nói trên đã hất 9 thanh gỗ xuống đường nhằm ngăn cản lực lượng KL và điều khiển phương tiện cùng 5 thanh gỗ còn lại chạy về hướng thôn Hưng Nhượng, xã Nhơn Hòa, đồng thời thông tin cho các đối tượng: Phan Văn Minh, Phan Văn Cường (em ruột ông Minh) cùng ở thôn Xuân Phong Nam, xã An Hòa và 2 đối tượng khác đến để tẩu tán gỗ.
Tiếp đến, khoảng 19 giờ 10 phút cùng ngày, Phó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện An Lão Phạm Phương Bắc cùng một đồng nghiệp đi mô tô đến xã An Quang hỗ trợ lực lượng KL đang bắt giữ gỗ tại thôn 3, xã An Quang. Khi đi đến địa bàn thôn Xuân Phong Tây, xã An Hòa thì bị ông Phan Văn Minh và một người khác tên Tú bám theo cản đường, hăm dọa và ném đá khiến cho ông Phạm Phương Bắc bị thương ở tay phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn.
Hiện Chi cục KL tỉnh đã đề nghị Sở NN&PTNT báo cáo UBND tỉnh sự việc nói trên để tỉnh xem xét chỉ đạo xử lý. (Báo Bình Định 24/4, T.Sỹ)đầu trang(
Đa dạng sinh học (ĐDSH) có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội và môi trường tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc bảo tồn ĐDSH đang đối mặt với nhiều mối đe dọa do sự gia tăng dân số, khai thác quá mức tài nguyên thiên nhiên, nhất là tình trạng săn bắt, buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã (ĐVHD).
Đây được coi là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến công tác bảo tồn ĐDSH ở nước ta hiện nay.Từ năm 2010 đến năm 2016, lực lượng kiểm lâm cả nước đã phát hiện và xử lý hơn 174 nghìn vụ vi phạm pháp luật về quản lý, phát triển, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản.
Trong đó, số vụ vi phạm các quy định về quản lý ĐVHD là 4.305 vụ, tịch thu hàng nghìn kg sản phẩm ĐVHD và hơn 60 nghìn cá thể ĐVHD các loại, trong đó 3.418 cá thể thuộc loài nguy cấp, quý, hiếm. Riêng năm 2016, toàn ngành hải quan đã phát hiện và bắt giữ 26 vụ vận chuyển ngà voi và các sản phẩm từ ngà voi với tổng số lượng gần năm tấn, cùng hàng tấn tê tê, vảy tê tê, rùa, chân tay gấu, sừng tê giác… được nhập lậu về tiêu thụ tại Việt Nam, hoặc trung chuyển sang nước thứ ba.
Từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện hàng chục vụ buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ ĐVHD trái phép. Điển hình mới đây, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã bắt giữ ba đối tượng về hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép 12 cá thể voọc đã chết có tổng trọng lượng 71 kg đang được vận chuyển đến nơi tiêu thụ…
Các chuyên gia nhận định: Một trong những nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến tỷ lệ mất ĐDSH của Việt Nam là tình trạng săn bắt, buôn bán, tiêu thụ ĐVHD tiếp tục gia tăng thời gian qua, nhất là một số loài được quảng bá có các tính năng như bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực, chữa bệnh nan y (dù có rất ít bằng chứng khoa học chứng minh), cho nên đã trở thành đối tượng bị săn lùng, khai thác tận diệt.
Trong khi đó, do lực lượng mỏng, trang thiết bị, phương tiện còn hạn chế, các đơn vị chuyên trách chưa theo kịp thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp của các đối tượng vận chuyển, buôn bán trái phép các ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm...
Ngoài ra, phải kể đến hoạt động gây nuôi ĐVHD chưa được quản lý, kiểm soát hiệu quả. Kết quả điều tra của các cơ quan chức năng cho thấy: trong số 22 loài đang được gây nuôi trong các trang trại, có 12 loài nuôi thuộc đối tượng bị đe dọa cấp quốc gia, sáu loài nuôi thuộc đối tượng đe dọa toàn cầu…
Mặc dù, đã có những quy định của pháp luật về vấn đề này như quy định kiểm soát nguồn gốc con giống, nguồn gốc cá thể nuôi thương mại nhưng việc kiểm soát cá thể gây nuôi còn theo hồ sơ, giấy phép, mà không có quy định về việc đánh dấu cá thể gây nuôi. Do vậy, dẫn đến việc lợi dụng hoạt động này để trà trộn, buôn bán, vận chuyển bất hợp pháp ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm và khuyến khích việc tiêu thụ sản phẩm có nguồn gốc từ ĐVHD. Công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức và pháp luật về bảo vệ ĐVHD chưa được quan tâm đúng mức…
Cục trưởng Bảo tồn ĐDSH (Tổng cục Môi trường) TS Phạm Anh Cường cho rằng: ĐDSH có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế, xã hội và môi trường tại Việt Nam, là cơ sở bảo đảm an ninh lương thực; duy trì nguồn gen vật nuôi, cây trồng…
Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ĐDSH Việt Nam đang đối mặt với nhiều mối đe dọa như sự gia tăng dân số và mức tiêu dùng, thay đổi phương thức sử dụng đất, xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng, khai thác quá mức tài nguyên thiên nhiên, sự du nhập của các loài ngoại lai xâm hại, ô nhiễm môi trường và những tác động của biến đổi khí hậu...
Đặc biệt đáng báo động là tình trạng khai thác, buôn bán, tiêu thụ ĐVHD nguy cấp vẫn diễn ra chưa kiểm soát được, cho nên nhiều loại tiếp tục bị suy giảm, đứng trước nguy cơ tuyệt chủng như hổ, voi… Tại các khu bảo tồn, tình trạng khai thác trái phép các loài hoang dã vẫn diễn ra do mâu thuẫn giữa đói nghèo, phát triển và bảo tồn; việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phát triển hạ tầng làm chia cắt và thu hẹp sinh cảnh của nhiều loài hiện nay…
Do vậy, cần có những biện pháp hiệu quả ngăn chặn kịp thời tình trạng săn bắt, buôn bán, thiêu thụ ĐVHD, nhất là từng bước ngăn chặn tình trạng suy giảm ĐDSH, bên cạnh việc tiếp tục củng cố hệ thống chính sách và pháp luật về ĐDSH; kiện toàn, bổ sung khung pháp lý, cơ chế, chính sách về quản lý và bảo vệ các loài ĐVHD, nhằm bảo đảm tính răn đe và nghiêm minh của pháp luật.
Tăng cường phối hợp liên ngành trong quản lý buôn bán, tiêu thụ ĐVHD. Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp chặt chẽ các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an, Tư pháp giải quyết ba vấn đề chính của nạn buôn bán trái phép ĐVHD gồm: săn bắn, buôn bán và làm giảm nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm ĐVHD một cách toàn diện, đồng bộ…
Các chuyên gia, các nhà khoa học cũng cho rằng, đối với các cơ sở gây nuôi thương mại ĐVHD, chủ trang trại phải chịu trách nhiệm chứng minh nguồn gốc hợp pháp gây nuôi trong cơ sở của mình, thay vì các cán bộ thi hành pháp luật như hiện nay.
Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, phổ biến pháp luật về bảo vệ ĐVHD tới cộng đồng dân cư; công khai thông tin về các vụ vi phạm và đối tượng vi phạm trong các vụ buôn bán, vận chuyển trái phép ĐVHD trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, có cơ chế khen thưởng kịp thời, nhằm khuyến khích người dân tố giác vi phạm và các cán bộ thực thi có nhiều thành tích trong việc bắt giữ các đối tượng buôn bán trái phép ĐVHD... (Nhân Dân 23/4, Trung Tuyền)đầu trang(
Câu chuyện rừng bị phá ở bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) và mới đây để xây dựng khu du lịch cũng như việc đàn voi rừng xuất hiện ở Quảng Nam và Đồng Nai trong thời gian qua tiếp tục gióng lên hồi chuông về việc bảo tồn thiên nhiên và các loài hoang dã.
Việt Nam được ghi nhận là quốc gia có tính đa dạng sinh học cao, với khoảng 7.500 loài chủng vi sinh vật; 20.000 loài thực vật bậc cao trên cạn và dưới nước; 10.500 loài động vật trên cạn; 1.000 loài cá nước ngọt; dưới biển có hơn 7.000 loài động vật không xương sống, khoảng 2.500 loài cá và xấp xỉ 50 loài rắn biển, rùa biển và thú biển...
Theo TS. Hoàng Thị Thanh Nhàn - Cục Bảo tồn Đa dạng sinh học (Tổng cục Môi trường), những năm gần đây, tài nguyên đa dạng sinh học của Việt Nam đang trên đà suy giảm, nhất là nhiều loài nguy cấp, quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng cao.
TS Nhàn cũng chỉ ra, theo Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) cho thấy: nếu như năm 1996 chỉ có 25 loài động vật của Việt Nam ở mức nguy cấp (EN), thì tính đến tháng 9-2016, con số này đã lên tới 110 loài.
Tổng số các loài động vật quý, hiếm tăng từ 365 loài (năm 1992) lên 418 loài (năm 2007); thực vật quý, hiếm tăng từ 356 loài (năm 1996) lên 464 loài (năm 2007), trong đó có 116 loài đang ở mức nguy cấp rất cao; 9 loài chuyển từ các mức nguy cấp (năm 2004) lên mức coi như đã tuyệt chủng, như: tê giác hai sừng, bò xám, heo vòi, cầy rái cá, cá sấu hoa cà, hươu sao. Số lượng cá thể của các loài quan trọng đã giảm đến mức báo động, nhất là các loài thú lớn và một số loài linh trưởng như: hổ, voi, vượn, voọc, sao la…
Về nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên có thể chỉ ra nhiều. Trong đó, biến đổi khí hậu là một trong những nguyên nhân. Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng suy giảm số loài và số lượng cá thể loài hoang dã ở Việt Nam thời gian qua là do hệ thống các chính sách, quy định pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học nói chung và bảo tồn loài nói riêng chưa đồng bộ.
Do vậy, trong quá trình xây dựng văn bản triển khai Luật Đa dạng sinh học chưa đạt được sự thống nhất, dẫn đến chậm ban hành các văn bản hướng dẫn, quản lý, bảo tồn các loài…
Theo thống kê, hiện Việt Nam đã có hơn 160 khu bảo tồn rừng đặc dụng, khu bảo tồn biển và khu bảo tồn vùng nước nội địa với tổng diện tích 2,2 triệu ha là sinh cảnh quan trọng của các loài hoang dã nguy cấp, quý, hiếm. Gần đây, Việt Nam cũng đã phát hiện hơn 500 cá thể voọc chà vá chân xám tại Kon Tum và hơn 200 cá thể voọc xám Đông Dương tại Thanh Hóa… Điều đó tiếp tục khẳng định sự đa dạng sinh học của Việt Nam rất phong phú, cần được chung tay bảo vệ.
Sự thật thì các nhà khoa học cũng ghi nhận, trong thời gian qua công tác bảo tồn các loài hoang dã đã đạt được một số thành tựu đáng kể như gia tăng, phục hồi diện tích các hệ sinh thái được bảo vệ; phát hiện mới nhiều loài có ý nghĩa về khoa học và bảo tồn nhằm phục hồi, phát triển các nguồn gien quý.
Tuy nhiên, chúng ta cũng phải thừa nhận thực tế, vẫn còn nhiều hành động của con người uy hiếp đến các loài động thực vật, dẫn đến cần tiếp tục có những cảnh báo. Mới đây, câu chuyện voi rừng xuất hiện gần khu dân cư ở xã Quế Lâm (huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam), và xuất hiện ở ấp 4 và ấp 5, xã Thanh Sơn (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) cho thấy môi trường sống của voi rừng bị tác động dẫn đến có sự sáo trộn.
Cũng gần đây, câu chuyện xây 40 móng biệt thự ở sườn tây nam bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) phần nào ảnh hưởng đến hệ sinh thái một góc “hòn ngọc xanh” của Đà Nẵng, đồng thời làm ảnh hưởng đến gần 500 cá thể voọc chà vá chân nâu quý hiếm có tên trong sách đỏ, cần được bảo vệ vô điều kiện.
Hay như vụ một con bò tót đực nặng 800 kg đã bị chết tại km 22 tỉnh lộ 674, thuộc khoảnh 3, tiểu khu 677, lâm phần do Vườn quốc gia Chư Mom Ray (Kon Tum) quản lý cũng thật đáng suy ngẫm về công tác bảo tồn. Cụ thể, vào chiều tối 17-2, tài xế Nguyễn Thanh Hùng (ở Kon Tum) điều khiển xe tải vận chuyển đá xây dựng tuyến tỉnh lộ 674. Khi đến địa điểm nói trên thì đột nhiên một con bò tót từ trong rừng chạy ra tông thẳng vào đầu xe rồi văng ra nằm chết tại chỗ...
Để bảo tồn các loài động vật nguy cấp, ứng phó với nạn săn bắt, buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã trái phép ở Việt Nam, các chuyên gia của Cục Bảo tồn Đa dạng sinh học cũng cho rằng, bên cạnh những công cụ mang tính chất ràng buộc và pháp lý quốc tế mà Việt Nam là thành viên như: Công ước ĐDSH (CBD), Công ước về các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế (RAMSAR), Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITIES)… Thời gian tới, Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện các chính sách, quy định pháp luật và quản lý dữ liệu để bảo vệ các loài nguy cấp…
Song song với điều đó, việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ các loài hoang dã tới cộng đồng là hết sức quan trọng. Bà con các tộc người thiểu số sống trên núi cao cũng có thể góp công sức mình vào việc bảo tồn hệ sinh thái đa dạng của các loài động thực vật thông qua việc không khai thác rừng một cách tận diệt, không săn bắt thú, không khai thác các loài lan… Những việc làm ấy khi được kiểm soát sẽ góp phần cho hệ sinh thái rừng phát triển…
Hưởng ứng ngày Thế giới bảo vệ động vật hoang dã (3-3), vừa qua, các thành viên của Cộng đồng bảo tồn tại Việt Nam khuyến khích thanh niên Việt Nam tham gia vào các hoạt động và lên tiếng bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp với chủ đề “Hãy nghe lớp trẻ nói”. Người phát ngôn của 14 tổ chức làm việc tại Việt Nam nhằm bảo vệ động vật hoang dã và chống tội phạm liên quan đến động vật hoang dã phát biểu: Sự thay đổi phải đến từ chính chúng ta và phải thực hiện ngay khi có thể để cho lớp trẻ tạo được sự khác biệt cho việc bảo vệ động vật hoang dã của Việt Nam. (Đại Đoàn Kết 24/4, Trần Đức)đầu trang(
Voọc Chà vá chân nâu nằm trong sách đỏ về động vật nguy cấp và danh sách bị cấm buôn bán trên toàn cầu. Việc bảo vệ loài động vật hoang dã quý hiếm này vừa được Đà Nẵng kiến nghị với Chính phủ ban hành chương trình bảo tồn riêng biệt.
Theo đó, tại buổi làm việc với Đoàn khảo sát của Trung ương về thực hiện Nghị quyết 20 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về phát triển khoa học - công nghệ (KHCN) phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; việc thực hiện các chủ trương của Đảng về KHCN, bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu.
Tại buổi làm việc này, TP.Đà Nẵng đã đề nghị Chính phủ sớm ban hành chương trình bảo tồn loài hoang dã quý hiếm, đặc biệt là Vọoc Chà vá chân nâu tại bán đảo Sơn Trà; hỗ trợ ngân sách thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường…
Bên cạnh đó, thành phố Đà Nẵng cũng đề nghị Trung ương quan tâm sớm triển khai dự án Trung tâm KHCN khu vực miền Trung tại Đà Nẵng, sớm xây dựng Trạm quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường cấp vùng, sớm ban hành cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư đối với Khu Công nghệ cao Đà Nẵng; cho phép thành phố có cơ chế đặc thù về phí, giá bảo vệ môi trường để phục vụ công tác kiểm soát môi trường.
Trao đổi với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, Đoàn khảo sát ghi nhận những kiến nghị của thành phố và đề nghị thành phố Đà Nẵng làm rõ các vấn đề liên quan đến việc ứng dụng tiến bộ KHCN trong sản xuất nông nghiệp. Tập trung các giải pháp khắc phục và năng lực ứng phó các sự cố về môi trường; công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát về ô nhiễm môi trường, chế biến khoáng sản, công tác quản lý các dự án thủy điện…(Dân Việt 24/4, Đình Thiên)đầu trang(
Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Thông tư số 50/2016/TT-BTNMT Quy định về tổ chức và hoạt động của Hội đồng thẩm định loài động vật hoang dã, thực vật hoang dã thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.
Theo đó, Thông tư số 50/2016/TT-BTNMT được Bộ TN&MT ban hành và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/6/2017.
Thông tư này quy định tổ chức và hoạt động của Hội đồng thẩm định loài động vật hoang dã, thực vật hoang dã thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo quy định tại Khoản 3 , Điều 8 Nghị định số 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ và áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến thẩm định loài động vật hoang dã, thực vật hoang dã thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.
Theo đó, Hội đồng thẩm định loài động vật hoang dã, thực vật hoang dã thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ có trách nhiệm tư vấn cho Bộ trưởng Bộ TN&MT trong việc thẩm định hồ sơ các loài động vật hoang dã, thực vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm đề nghị đưa vào hoặc đưa ra khỏi Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.
Bên cạnh những quy định về trách nhiệm của Hội đồng thẩm định, Thông tư cũng quy định thành phần và hoạt động của Hội đồng cũng như trách nhiệm, nhiệm vụ của Cơ quan thường trực Hội đồng. (Đảng Cộng Sản VN 24/4, BL)đầu trang(
Theo thông tin của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến ngày 19-4, trên địa bàn tỉnh có 261 trại nuôi động vật hoang dã (ĐVHD), với 17.770 cá thể của 16 loài ĐVHD.
Trong đó có 105 trại nuôi ĐVHD nguy cấp, quý hiếm, với 15.401 cá thể của 7 loài, gồm: Hổ 11 cá thể; rắn hổ mang 13.555 cá thể; rắn ráo trâu 65 cá thể; rùa câm 1.697 cá thể; cá sấu nước ngọt 71 cá thể; chim công 2 cá thể; có 4 trang trại nuôi gấu ngựa với 4 cá thể và 152 trang trại nuôi ĐVHD thông thường, với 2.430 cá thể của 9 loài, gồm: Nhím 1.062 cá thể, lợn rừng 191 cá thể, chim trĩ 400 cá thể, ba ba 326 cá thể, dúi 137 cá thể, hươu sao 68 cá thể, cày vòi hương 34 cá thể, gà rừng 210 cá thể và nai 2 cá thể.
Để quản lý hoạt động nuôi ĐVHD, thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã và đang thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tổ chức nhiều đợt thanh tra, kiểm tra tại các trại nuôi, các nhà hàng, khách sạn có kinh doanh ĐVHD, sản phẩm ĐVHD; đồng thời, kiểm soát tại các tuyến có dấu hiệu buôn bán, vận chuyển ĐVHD; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ ĐVHD. (Báo Thanh Hóa 24/4, Hương Thơm)đầu trang(
Quá trình soi chiếu, kiểm tra thực tế lô hàng, lực lượng Hải quan phát hiện bên trong kiện hành lý là 8 khúc sừng động vật nghi sừng tê giác (3kg).
Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài - Cục Hải quan thành phố Hà Nội thông tin, đơn vị vừa phát hiện vụ vận chuyển hàng hóa nghi là sừng tê giác từ nước ngoài về Việt Nam qua đường sân bay quốc tế Nội Bài.
Theo đó, vào khoảng 15h30’ ngày 22/4, trong quá trình làm thủ tục hải quan cho hành khách trên chuyến bay mang số hiệu EK388 từ Yagon (Myanma) đến Nội Bài, Hà Nội, lực lượng hải quan thuộc Đội Thủ tục hành lý Nhập khẩu của Chi cục hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài phát hiện hành lý của hành khách Đồng Thị Trà (28 tuổi, ở Hải Dương, số hộ chiếu: B8465416) có dấu hiệu nghi vấn.
Qua soi chiếu hai kiện hành lý của Đồng Thị Trà, Đội thủ tục hành lý nhập khẩu phát hiện bên trong chứa sừng động vật. Tiếp tục kiểm tra thực tế lô hàng, lực lượng Hải quan phát hiện bên trong kiện hành lý này là 8 khúc sừng động vật nghi sừng tê giác, với trọng lượng 3kg.
Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài đã tiến hành lập biên bản tạm giữ hàng hóa, đồng thời gửi mẫu tang vật giám định tại Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật. Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiến hành điều tra, làm rõ.
Theo quy định, sừng tê giác là hàng cấm nhập khẩu, nằm trong danh mục các loài động vật hoang dã cần bảo vệ được đưa vào Công ước CITES. (VOV 24/4, Lê Tùng)đầu trang(
Ngày 25/4, Đồn Biên phòng Cát Bà cho biết, đơn vị vừa hoàn tất các thủ tục, bàn giao cá thể kỳ đà quý hiếm cho Vườn Quốc gia Cát Bà (Hải Phòng) chăm sóc, nuôi dưỡng.
Trước đó, sáng 24/4, trong lúc đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại khu vực Bến tàu khách Cát Bà (huyện Cát Hải, TP Hải Phòng), Trạm Kiểm soát Cát Bà - Đồn Biên phòng Cát Bà (thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hải Phòng) phát hiện trên tàu khách HP3888 do Bùi Hiểu Tọa (SN 1959, HKTT: phường Hạ Lý, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) làm thuyền trưởng, vận chuyển cá thể kỳ đà có trọng lượng 5,5kg vẫn còn sống, được gói gọn trong bao tải.
Ngay sau đó, Đồn Biên phòng Cát Bà tiến hành lập biên bản, tịch thu tang vật. Quá trình xác minh, đơn vị chưa xác định được đối tượng đã gửi cá thể kỳ đà này.
Chiều cùng ngày, Đồn Biên phòng Cát Bà đã hoàn tất các thủ tục theo quy định, bàn giao cá thể kỳ đà cho Hạt Kiểm lâm Cát Bà tiếp tục chăm sóc, nuôi dưỡng tại Vườn Quốc gia Cát Bà. (Công Lý 25/4, Vũ Ba)đầu trang(

QUẢN LÝ – SỬ DỤNG – PHÁT TRIỂN RỪNG
Những năm qua, tỉnh tập trung chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng. Các nguồn lợi thu được từ phát triển kinh tế rừng bước đầu đã và đang góp phần nâng cao thu nhập cho một số hộ dân có rừng trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, kết quả trồng rừng đạt thấp, chưa đạt chỉ tiêu giao hằng năm.
Theo kết quả rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng năm 2013, diện tích đất quy hoạch cho lâm nghiệp toàn tỉnh trên 534.004 ha, trong đó có hơn 17.622 ha đất rừng đặc dụng (gồm 14.759 ha đất có rừng); 297.450 ha đất rừng phòng hộ (185.447 ha đất có rừng); 218.931 ha đất rừng sản xuất (139.277 ha đất có rừng).
Giai đoạn 2011 - 2020, UBND tỉnh đã phê duyệt cho các chủ đầu tư tổ chức thực hiện dự án. Hằng năm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tham mưu cho UBND tỉnh giao chỉ tiêu trồng rừng và kinh phí cho UBND các huyện, các chủ đầu tư tổ chức thực hiện.
Các chủ đầu tư triển khai kế hoạch, chỉ tiêu trồng rừng thông qua hợp đồng trồng rừng với các chủ rừng là hộ gia đình. Chi cục Kiểm lâm thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về rừng cho cán bộ, công chức, viên chức cấp xã, các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh qua lồng ghép các cuộc họp giao ban, họp xóm.
Xác định nâng cao năng suất, chất lượng giá trị rừng trồng, trong đó khâu chất lượng giống có tính chất quyết định, Sở NN&PTNT tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và quản lý chất lượng giống cây trồng lâm nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh. Quản lý nghiêm ngặt nguồn gốc giống cây trồng lâm nghiệp từ khâu thu hoạch vật liệu giống; cấp giấy chứng nhận nguồn gốc lô giống; quản lý sản xuất cây con ở vườn ươm.
Nghiệm thu cây giống và cấp giấy chứng nhận nguồn gốc lô cây con từ khâu lưu thông đến chân lô rừng trồng theo quy định. Hằng năm, trên địa bàn tỉnh có 12 đơn vị, cá nhân và hộ gia đình tham gia sản xuất, kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp. Từ năm 2013 đến nay, hơn 10 triệu cây giống cây lâm nghiệp đã được xác định nguồn gốc xuất xứ và đủ tiêu chuẩn xuất vườn, bình quân mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 2,5 triệu cây các loại.
Giai đoạn 2013 - 2016, toàn tỉnh trồng được 5.498 ha rừng tập trung, đạt 78% kế hoạch (KH), trong đó, trồng 1.457 ha rừng phòng hộ, đạt 79% KH; 4.041 ha rừng sản xuất, đạt 77,8% KH; 544.259 cây phân tán, vượt 22,3% KH. Trồng rừng thay thế chuyển mục đích công cộng được 206 ha, đạt 75,7% KH; trồng rừng thay thế chuyển mục đích kinh doanh được 4,3/606,5 ha.
Kế hoạch năm 2017, toàn tỉnh phấn đấu trồng mới 1.295 ha rừng tập trung, trong đó 410 ha rừng phòng hộ, 885 ha rừng sản xuất. Đến giữa tháng 4/2017, toàn tỉnh mới trồng được 156 ha rừng tập trung, đạt 12% KH; trồng 264.266 cây phân tán.
Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hoàng Thị Duyên cho biết: Nguyên nhân trồng rừng đạt thấp chủ yếu do Dự án bảo vệ và phát triển rừng các huyện, Thành phố giai đoạn 2011 - 2020 chưa được thẩm định và phê duyệt bổ sung nguồn vốn giai đoạn 2016 - 2020. Hiện trường trồng rừng phòng hộ manh mún, nhỏ lẻ, địa hình chia cắt, độ dốc lớn, chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa...
Các Ban quản lý rừng phòng hộ không phải là chủ rừng (rừng và đất đã giao cho hộ gia đình, cộng đồng, nhóm hộ), do vậy không chủ động trong việc triển khai kế hoạch trồng rừng. Nhận thức của một  bộ phận người dân, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa đối với công tác bảo vệ và phát triển rừng còn hạn chế.
Một vấn đề khác là trồng rừng thay thế chuyển sang mục đích kinh doanh khai thác khoáng sản chưa thực hiện được do các dự án có chuyển đổi diện tích rừng sang mục đích khác đã thực hiện từ những năm 2006 - 2008 trước khi Thông tư số 24/2013/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT  ban hành.
Hiện nay, một số dự án đã hết thời gian cho thuê đất, một số đã trả lại giấy phép khai thác khoáng sản hoặc ngừng hoạt động, có dự án không liên lạc được nên việc triển khai gặp nhiều khó khăn. Sở NN&PTNT đã báo cáo đề xuất, kiến nghị với UBND tỉnh đề nghị Bộ NN&PTNT cắt giảm diện tích trồng rừng thay thế chuyển sang mục đích kinh doanh không phải trồng rừng thay thế của tỉnh là 602,2 ha để tạo điều kiện cho tỉnh thực hiện hoàn thành kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng trong năm 2017 và những năm tiếp theo.
Các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã trồng rừng sản xuất đạt thấp, giai đoạn 2013 - 2016 mới trồng được 663,6 ha, đạt 29% KH. Ông Hoàng Văn Minh, Giám đốc Công ty TNHH Quang Minh cho biết: Năm 2012, Công ty thực hiện dự án trồng rừng trên diện tích 3.361 ha thuộc 3 xã: Hoàng Tung, Bình Dương (Hòa An) và Hưng Đạo (Thành phố).
Từ năm 2013 đến nay, Công ty mới trồng được 88,5 ha rừng sản xuất, cải tạo rừng tự nhiên nghèo kiệt được 7,6 ha. Nguyên nhân thực hiện dự án chậm do đặc thù của dự án trồng rừng huy động vốn nhiều mà thời gian của chu kỳ dài, ít nhất cũng từ 8 - 12 năm.
Trong khi đó, việc chế biến và tiêu thụ sản phẩm gỗ của Công ty gặp khó khăn, nguồn vốn của doanh nghiệp hạn chế, ngân hàng không cho vay thời hạn quá dài. Mặt khác, dự án được phê duyệt, đất được thuê với nhà nước nhưng hoàn toàn do các hộ dân quản lý. Để trồng được rừng, doanh nghiệp cần có sự hợp tác của các hộ dân có đất rừng. (Báo Cao Bằng 24/4, Nhật Thương) đầu trang(
Ngoài các giá trị về kinh tế, tăng cường sự đa dạng sinh học, việc trồng cây gây rừng trên địa bàn huyện Kim Sơn còn có ý nghĩa quan trọng để bảo vệ môi trường và phòng chống biến đổi khí hậu.
Từ đầu năm 2017 đến nay, huyện Kim Sơn đã trồng được 100.000 cây phân tán, gồm các loại cây như: Cây sấu, cây hoa sữa, cây phi lao.... ở dọc các tuyến đường, xung quanh cơ quan, đơn vị, thôn xóm được người dân trên địa bàn huyện tích cực hưởng ứng tham gia, góp phần tạo môi trường sống xanh sạch đẹp.
Hiện nay, tổng diện tích rừng Ban quản lý rừng phòng hộ huyện đang quản lý, bảo vệ là trên 255 ha tập trung ở khu vực cửa sông Đáy, trong và ngoài đê biển Bình Minh 3. Dưới gốc các cây rừng, phù sa lắng đọng là nơi sinh sống của các loài vật như cá, tôm, cua tạo nên sự đa dạng của hệ sinh thái ven biển. Bên cạnh đó, qua các mùa mưa bão, các đoạn đê biển có rừng ngập mặn che chắn đều không bị sạt lở, góp phần phòng ngừa thảm họa thiên nhiên.
Có được kết quả đó là do Ban quản lý rừng của huyện đã làm tốt việc trồng mới, chăm sóc bảo vệ rừng phòng hộ; thường xuyên phối hợp với ngành chức năng và chủ hộ nhận khoán bảo vệ rừng, tuần tra kiểm soát không để diễn ra tình trạng chặt phá rừng trái phép.
Theo kế hoạch trồng rừng thay thế đợt 1, từ nay đến khoảng tháng 8, huyện Kim Sơn sẽ trồng 20 ha rừng phòng hộ với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng. Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Chữ thật đỏ tỉnh cũng đã và đang tích cực triển khai các dự án “Trồng rừng ngập mặn - giảm thiểu rủi ro thảm họa” tại vùng bãi bồi ven biển của huyện qua đó góp phần nâng độ che phủ của rừng, bảo vệ và phát triển diện tích rừng ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai, phục vụ đời sống và sản xuất của nhân dân. (Đài PTTH Ninh Bình 24/4, Lã Vân)đầu trang(
Đóng cửa rừng tự nhiên là yêu cầu bức thiết của cuộc sống. Chính vì vậy, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ra lệnh đóng cửa rừng và các địa phương, các ngành đang triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ thị này.
Thực tế lâu nay ở nhiều địa phương cho thấy, có một bộ phận dân cư khá lớn đang sống nhờ rừng với nhiều hình thái khác nhau… Bởi vậy, để đóng cửa rừng có hiệu quả cần giải bài toán với người dân sống gần rừng.
Theo báo cáo của Chi cục kiểm lâm tỉnh, đến cuối năm 2016, Quảng Bình có 647 nghìn ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó diện tích có rừng là 539 nghìn ha... Điều quan trọng là chất lượng rừng đã giảm sút bởi sự “tỉa thưa” có chọn lọc của... lâm tặc. Cuộc chiến bảo vệ rừng hiện tại và cả trong tương lai vẫn đang khá gian nan...
Tỉnh ta có rừng, có biển, có đồng bằng... Có thể nói, thiên nhiên ưu ái cho tỉnh một điều kiện tự nhiên phong phú để phát triển. Đặc biệt rừng có diện tích khá lớn, phân bố  khắp các huyện, thị xã trong tỉnh. Nhưng, trong những năm chiến tranh, rừng đã bị tàn phá nặng nề. Một phần vì bom đạn, phần nữa do mưu sinh và một phần do kém hiểu biết, coi rừng là vô tận nên khái niệm quản lý, bảo vệ rừng chưa được hình thành, hoặc chỉ chiếu lệ.
Những năm  sáu mươi của thế kỷ trước, dù còn rất bé, nhưng tôi cũng đã nhớ như in những trận cháy rừng vì thời tiết và cả những trận đốt cháy rừng để lấy củi xảy ra triền miên. Còn khai thác gỗ thì... tự do, tùy sức. Quê tôi ( có lẽ cả tỉnh) làng nào mà chẳng có một đội sơn tràng chuyên đi khai thác gỗ. Những bè gỗ dài dằng dặc xuôi dòng Kiến Giang in đậm trong ký ức... Rồi chiến tranh, những trận bom rải thảm làm tan nát cả những cánh rừng trước đó còn xanh ngút ngát...
Cả một thập kỷ, bom đạn quân xâm lược trút xuống Quảng Bình trùng trùng, lớp lớp. Trong đó, bom đạn vãi xuống những cánh rừng chiếm tỷ lệ áp đảo bởi “rừng che bộ đội...”, kho tàng cũng ở trong rừng, rồi những tuyến đường chiến lược tiếp sức cho chiến trường hầu hết đều đi qua những cánh rừng trên vùng đất Quảng Bình. Hiển nhiên, đấy là mục tiêu số 1 của máy bay, tàu chiến Mỹ... Có những lúc máy bay hủy diệt cả cánh rừng vì nghi có bộ đội đóng quân hoặc kho tàng trong đó là chuyện thường.
Rừng bị tàn phá đến mức chúng tôi cảm nhận được rừng đang lùi về phía tây qua mỗi mùa hái củi, bước đi phải xa hơn qua cả một vạt đồi...
Ngay sau chiến tranh, công tác bảo vệ rừng đã được đặt ra, nhưng những thực tế nghiệt ngã đã làm cho hiệu quả bảo vệ rừng trong giai đoạn “hậu chiến” gần như bằng không. Đấy là thói quen coi rừng là vô tận, nó được khai thác triệt để nhằm giải quyết những khó khăn trước mắt. Một bộ phận khá lớn dân cư trong tỉnh đang sống nhờ vào rừng. Thói quen và cũng là cách phổ biến nhất của “toàn dân” lúc bấy giờ là dùng gỗ rừng làm chất đốt đã góp phần hủy hoại rừng... Chỉ chừng ấy lý do cũng đủ để rừng tiếp tục bị tàn phá dữ dội và thu hẹp nhanh chóng.
Tại xã Thái Thủy, theo ông Trần Đức Phong, Chủ tịch UBND xã, trước năm 2000, phần lớn người dân địa phương sống nhờ vào rừng với đủ thứ việc từ kiếm củi đun, củi bán đến gỗ làm nhà, gỗ để bán và thậm chí phá rừng thuê cho các “đầu nậu”... Nguyên nhân cơ bản của tình hình trên là do đời sống quá khó khăn, thiếu việc làm tại địa phương... Có lẽ, Thái Thủy cũng là điển hình cho các địa phương gần rừng trong giai đoạn này.
Khi cuộc sống khi được nhích lên chút ít, việc phá rừng cũng bắt đầu thay đổi về “chất”. Có nhiều tổ chức, cá nhân chuyên khai thác rừng trái phép để kiếm lợi. Sau chia tỉnh (1989), nhu cầu xây dựng trong tỉnh tăng đột biến, trong đó, nhu cầu về gỗ xây dựng cũng đã tạo ra một “cầu” khổng lồ.
Những năm đầu 90, khi đang dạy học ở thị trấn Nông trường Lệ Ninh, tôi đã mua khá nhiều gỗ lim, gõ ở đây để chuẩn bị cho việc xây nhà ở Đồng Hới. Giá những thứ gỗ quý hiếm này khá rẻ và rất nhiều mối hỏi bán, cần là có ngay. Gỗ lim, gõ chất đầy trong nhà những người đi khai thác. Việc mua bán, vận chuyển hoàn toàn công khai.
Riêng tôi, gỗ được xẻ thành xà gồ đưa ra tàu chợ về ga Thuận Lý (ga Đồng Hới bây giờ)... Chỉ vài năm sau trở lại vùng đất này thì mọi chuyện đã khác, gỗ lim, gõ không còn nhiều như lúc trước, mà như các đầu nậu cho biết, để tìm được những loại gỗ này phải đi xa lắm. Câu chuyện của những người đi gỗ ở đây cũng đã thể hiện rõ nét: rừng đang “nghèo” đi trông thấy!
Có lẽ, đến những năm cuối thế kỷ 20 trở đi, cuộc chiến chống lâm tặc mới thực sự quyết liệt. Giai đoạn đầu có thể nói rằng cuộc chiến giữa lực lượng chức năng và các tổ chức, cá nhân phá rừng ở vào thế giằng co. Nói cách khác, rừng vẫn bị xâm hại nghiêm trọng, mà đó là rừng có chất lượng cao. Những con số thống kê số vụ vi phạm lâm luật hàng năm đã phản ánh khá rõ điều đó.
Chẳng hạn, năm 2001, huyện Tuyên Hóa đã bắt và xử lý  260 vụ vi phạm lâm luật, tịch thu 508 m3 gỗ các loại, trong đó có 147,4 m3 gỗ quý hiếm... Những vụ án phá rừng nổi cộm được phanh phui. Trong đó, nổi bật là vụ phá rừng Tuyên Hóa. Cuộc chiến chống lâm tặc cũng đã làm “bay” hơn chục cán bộ kiểm lâm, trong đó có cả chức sắc kiểm lâm cấp tỉnh.
Trong những năm qua, công tác bảo vệ rừng được xiết chặt hơn, hiệu quả hơn. Tuy nhiên, theo báo cáo Quy hoạch rừng giai đoạn 2008-2020 của UBND tỉnh thì: “Diện tích rừng tuy tăng ( chủ yếu là rừng trồng) nhưng chất lượng rừng vẫn tiếp tục giảm sút, nhất là rừng tự nhiên. Nạn khai thác, vận chuyển, buôn bán và chế biến gỗ rừng tự nhiên trái phép vẫn ở trong tình trạng khó kiểm soát...”.  Và theo báo cáo của Chi Cục Kiểm lâm tỉnh, năm 2015 số vụ vi phạm quy định của nhà nước về bảo vệ rừng là 1408 vụ, năm 2016 là 1.138 vụ...
Để bảo vệ rừng hiệu quả và bền vững cần phải làm gì? Ông Phạm Hồng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho rằng, có nhiều vấn đề được đặt ra tập trung vào 3 nhóm sau đây. Thứ nhất là giải quyết khó khăn cho bộ phận dân cư sống gần rừng mà biện pháp mạnh nhất, hiệu quả nhất là đẩy mạnh trồng rừng để người dân sống được với rừng trồng.
Thứ hai, phải đổi mới hoạt động của lực lượng kiểm lâm theo hướng phải vào tận rừng để bảo vệ rừng tận gốc đi đôi với tăng dày kiểm tra, kiểm soát. Thứ ba, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo vệ rừng.
Trong ba nhóm vấn đề trên, theo ông Thái vấn đề cốt lõi nhất và cần được sự quan tâm lớn của xã hội là tổ chức lại sản xuất trên đất lâm nghiệp, nâng cao chất lượng rừng trồng để người dân gần rừng sống tốt từ rừng trồng. (Báo Quảng Bình 24/4, Văn Hoàng – Nguyễn Tuân)đầu trang(
Theo tính toán của ông Phong, năm 2017, người dân trong xã thu hoạch chừng 200 ha rừng, mỗi ha lãi hơn 60 triệu đồng.
Cách đây chưa lâu, người dân các xã miền tây huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) còn chạy chọt để tránh phải nhận đất rừng. Còn những người "chậm chân" phải nhận đến vài chục ha trồng thông, keo... Giờ thì chính những người "nhanh chân" hồi nào lại tiếc hùi hụi. Ông Trần Đức Phong, Chủ tịch UBND xã Thái Thủy (Lệ Thủy) nói chắc như đinh đóng cột lim: "Nông dân có trong tay vài ha rừng là thoát nghèo và có từ chục ha trở lên là làm giàu muôn đời rồi".
Cơn bão trên cấp 12 cuối năm 2013 tràn qua các xã miền tây huyện Lệ Thủy như tìm cách băm nát những gì nó bắt gặp. Sau bão hàng ngàn ha rừng trồng của các xã Thái Thủy, Trường Thủy, Kim Thủy, Ngân Thủy, Sen Thủy... gãy gục, đổ rạp. Nhưng rồi cả miền tây Lệ Thủy cũng đã đứng dậy khôi phục lại rừng trồng.
Gần 4 năm sau bão lớn, chúng tôi về lại Lệ Thủy để chứng kiến sự hồi sinh và những cánh rừng đang trỗi dậy. Bất cứ con đường nào đi về miền tây cũng đều xuyên qua những cánh rừng đang chu kỳ phát triển. Anh Nguyễn Ngọc Quế, Hạt trưởng Kiểm lâm Lệ Thủy đi thăm rừng cùng chúng tôi nói vui: "Lên miền tây là không sợ cái nắng khét, không lo nắng nóng vì đã có rừng làm lá chắn, làm dịu mát cái nắng đầu mùa".
Đứng bên những khoảnh rừng đang thu hoạch trong tiếng ầm ào của xe máy, tiếng cưa, tiếng người gọi nhau bốc gỗ, ông Phan Hữu Tình, Chủ tịch UBND xã Trường Thủy cho rằng phát triển kinh tế rừng là một hướng đi quan trọng, giúp người dân giàu lên. Định hướng đó đã được người dân Trường Thủy cụ thể hóa thành những lô, khoảnh rừng trồng trên địa bàn.
Đến cuối năm 2016, toàn xã đã có 1.200 ha rừng trồng, trong đó thông nhựa khoảng 250 ha, còn lại chủ yếu là keo, tràm... Tính ra, với 550 hộ dân, bình quân mỗi hộ có hơn 2 ha rừng trồng.
Ông Tình cho biết: “Trong xã nhiều hộ có diện tích rừng lớn như hộ ông Nguyễn Văn Quý trên 20 ha, hộ chị Nguyễn Thị Thanh 50 ha". Trao đổi với ông Quý, được biết với rừng keo, sau 5 năm trồng là khai thác, trừ chi phí, lợi nhuận thu được không dưới 60 triệu đồng. Tính ra mỗi năm trồng keo thu được hơn 10 triệu đồng/ha.
Không chỉ thu nhập cao cho chủ rừng, theo ông Quý, cứ mỗi ha rừng còn giải quyết việc làm cho khoảng 50 công lao động với thu nhập 200 ngàn đồng/công. "Chỉ những người không có khả năng lao động. Còn lại bà con địa phương đều có việc làm, thu nhập ổn định", ông Quý bộc bạch thêm.
Rời xã Trường Thủy, theo đường Hồ Chí Minh cắt qua những cánh rừng trồng xanh ngút ngát chừng 7km là đến địa phận xã Thái Thủy. Theo anh Quế, Thái Thủy là xã có diện tích đất trống, đồi núi trọc vào loại cao nhất trong các xã vùng bán sơn địa của huyện Lệ Thủy. "Hiện toàn bộ diện tích này đã được phủ hết thông nhựa và keo, tràm", anh Quế nhấn mạnh.
Xã bán sơn địa này có 3.400 ha rừng trồng, trong đó thông nhựa gần 1.100 ha cho khai thác; diện tích còn lại là keo tràm. Địa phương này có diện tích rừng trồng cao nhất huyện với gần 3 ha/hộ. Ông Trần Đức Phong, Chủ tịch UBND xã Thái Thủy nói: "Giờ gia đình nào có sức lao động, có vốn là thu gom đất trồng rừng. Hiện có khoảng 120 hộ có trong tay trên 10 ha rừng/hộ. Nhiều hộ có từ 30- 50 ha rừng. Nếu có 10 ha rừng trở lên là giàu rồi".
Bên vạt rừng ven con đường lớn, ông Võ Văn Xuân, thôn Nam Thái- chủ của hơn 20ha rừng trồng cho chúng tôi hay, do ảnh hưởng bão năm 2013 đã san phẳng rừng trồng, chỉ sót lại những diện tích cây còn nhỏ, rừng thông. Vì vậy mấy năm qua diện tích rừng đến tuổi khai thác không nhiều. "Năm nay, nhà tôi cắt được 2ha, thu về gần 150 triệu đồng. Sang năm diện tích khai thác sẽ gấp đôi", ông Xuân vui vẻ kể.
Theo tính toán của ông Phong, năm 2017, người dân trong xã thu hoạch chừng 200 ha rừng, mỗi ha lãi hơn 60 triệu đồng. Các năm tiếp theo diện tích đưa vào khai thác sẽ cao hơn nhiều. Điều quan trọng nữa với người trồng rừng ở Thái Thủy là ngay tại địa phương, từ năm 2015 đã có cơ sở thu mua trực tiếp gỗ cho người dân, theo cơ chế “tiền trao cháo múc”.
Riêng với rừng thông nhựa, ông Phong khẳng định: “Dự án Việt Đức đã thực sự tạo cú hích cho người dân vượt qua đói nghèo, với mức thu bình quân 60 triệu đồng/ha/năm. Nguồn thu này với cả xã Thái Thủy khoảng 66 tỷ đồng/năm, rất ổn định vì giá nhựa thông ổn định".
Qua trao đổi, anh Quế cho rằng đã đến lúc người trồng rừng phải biết cách làm rừng giàu lên để nâng cao thu nhập từ 100- 120 triệu đồng/ha. Anh nói: "Riêng nhiệm vụ PCCCR, kỹ thuật thâm canh, hồ sơ lý lịch rừng... lực lượng kiểm lâm sẽ là bà đỡ và tạo điều kiện tốt nhất phục vụ nhân dân".
Điều anh Quế trao đổi cũng là trăn trở của lãnh đạo các địa phương ở vùng bán sơn địa này. "Bây giờ người trồng rừng vẫn đang gặp hai khó khăn lớn mà không có sự trợ giúp của chính quyền thì khó vượt qua", ông Phong chia sẻ.
Đi loanh quanh trong rừng trồng bất chợt xe chúng tôi bắt gặp những “đầm lầy” ngay giữa đường. Chúng tôi phải nhờ xe tải chở gỗ từ đường cái vào mới kéo lên được. Thái Thủy có diện tích rừng trồng lớn nhưng chỉ có 7km đường cán nhựa do nhà nước đầu tư, đó là tuyến đường Sen- Bang và khoảng 5km đường chống cháy nhưng nay đã xuống cấp. Còn lại hàng chục km đường xương cá vào rừng đều là đường chưa chạy đã mắc lầy.
"Giao thông yếu kém đang “ăn bớt” một phần lợi nhuận trồng rừng của người nông dân chúng tôi", ông Phong than phiền.
Ngoài chuyện đường sá, ông Phong còn cho hay: "Người trồng rừng bây giờ đưa khâu giống lên hàng đầu. Có giống tốt mới có lợi nhuận cao. Chỉ tiếc là bà con còn sử dụng giống trôi nổi". Mỗi năm, huyện Lệ Thủy có nhu cầu hàng chục triệu cây giống, nông dân gom giống trôi nổi trên thị trường hoặc vào tận các tỉnh phía nam như Bình Định, Quảng Ngãi… mua về. Giống “tổng hợp” đã phần nào giảm chất lượng rừng trồng và lãi từ rừng cũng bị cắt đáng kể.
Chúng tôi đã đem những điều băn khoăn ấy trao đổi với ông Lê Văn Bảo, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy. “Chủ trương của huyện là bằng mọi cách nâng cao chất lượng rừng trồng. Trong đó chú trọng đưa giống nuôi cấy mô thay giống ươm hom. Trên địa bàn huyện đã có hai cơ sở sản xuất giống nuôi cấy mô liên kết với Đại học Nông lâm Huế đủ sức cung cấp giống có chất lượng cho bà con. Bên cạnh đó, huyện đã khuyến cáo người dân thực hiện tốt quy trình khai thác, kéo dài tuổi rừng để nâng cao chất lượng gỗ…”, ông Bảo cho hay.
Vấn đề giao thông, huyện hết sức chia sẻ với các xã cùng bà con nông dân. Nhưng trong điều kiện ngân sách eo hẹp thì việc đầu tư các hệ thống đường vào rừng là rất khó. Vì vậy phải tìm giải pháp khác. Ông Bảo nói luôn: "Có thể xã hội hóa việc xây dựng một số tuyến đường thiết yếu vào rừng. Cụ thể là huy động sức dân theo tỷ lệ diện tích rừng. Chẳng hạn mỗi ha rừng sẽ đóng góp một khoản tiền tương ứng. Một nguồn nữa là huy động DN liên quan đến lâm nghiệp. Tất nhiên huyện, xã sẽ chủ động trong việc này". (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 24/4)đầu trang(
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau, tỉnh này quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng đến năm 2020 ổn định diện tích 114.305 ha.
Theo đó, diện tích có rừng tập trung trên đất quy hoạch lâm nghiệp được giữ vững là 105.000 ha; diện tích đất trống sau khai thác rừng được luân chuyển qua các năm khoảng 2.500 ha; diện tích đất bãi bồi ven biển Mũi Cà Mau và đất bờ kênh, sông rạch, xây dựng trong các khu rừng đặc dụng là 6.305 ha.
Tỉnh cũng đã quy hoạch phát triển sản xuất nâng cao giá trị gia tăng ở khu vực U Minh Hạ và khu vực rừng ngập mặn trên địa bàn.
Đối với khu vực U Minh Hạ được quy hoạch xây dựng một Trung tâm giống cây trồng lâm nghiệp chất lượng cao, xây dựng 200 ha rừng giống chuyển hóa, 100 ha rừng giống và vườn giống, 15 ha vườn ươm giống cây lâm nghiệp. Đồng thời, địa phương chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất giống, kể cả lựa chọn các giống có năng suất, chất lượng cao đưa vào trồng rừng để chuyển mạnh từ trồng rừng truyền thống sang trồng rừng thâm canh.
Riêng khu vực rừng ngập mặn cũng được quy hoạch xây dựng 200 - 300 ha rừng giống chuyển hóa, 200 ha rừng giống và vườn giống, 5 ha vườn ươm giống cây rừng ngập mặn. Ngoài ra, nghiên cứu xác định các loại cây giống phù hợp để trồng phân tán trên bờ vuông, bờ thửa mang lại hiệu quả kinh tế và không ảnh hưởng đến nuôi thủy sản.
Ngoài ra, tỉnh Cà Mau quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng sản xuất giống lâm nghiệp tại các vùng sản xuất nguyên liệu tập trung, đảm bảo thuận lợi từ khâu tạo giống, trồng, chăm sóc, quản lý bảo vệ và khai thác rừng trồng. (Đảng Cộng Sản VN 24/4, Kim Há)đầu trang(
Công ty Cổ phần Gỗ An Cường (Gỗ An Cường) vừa đón nhận cùng lúc 3 giải thưởng danh giá được bình chọn và trao bởi những đơn vị uy tín. Đó là, giải “Top 10 Công ty Vật liệu xây dựng uy tín nhất năm 2017”; “Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2016 (VNR500)” và Thương hiệu mạnh Việt Nam 2016.
“Top 10 Công ty vật liệu xây dựng uy tín nhất năm 2017” là kết quả nghiên cứu độc lập của Vietnam Report, được xây dựng dựa trên các nguyên tắc khoa học và khách quan. Các công ty được đánh giá, xếp hạng dựa trên các tiêu chí: Năng lực tài chính; Uy tín truyền thông; Khảo sát người dân về mức độ hài lòng của sản phẩm và độ tin cậy của các thương hiệu. Trong danh sách này, Gỗ An Cường đã xuất hiện cùng các tên tuổi lớn như: Công ty thép Hòa Phát, Công ty Viglacera, Công ty gạch Đồng Tâm, Công ty vật liệu xây dựng Hoa Sen...
“Top VNR 500” là giải thưởng thường niên đã qua năm thứ 10 được tổ chức. Bảng xếp hạng VNR500 2016 được công bố nhằm tôn vinh những doanh nghiệp đã đạt được những thành tựu xuất sắc về hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm tài chính 2015. Năm nay, là năm thứ 2 liên tiếp Gỗ An Cường lọt vào danh sách này.
“Thương hiệu mạnh Việt Nam” là giải thưởng uy tín và lâu đời do Thời báo kinh tế Việt Nam khởi xướng từ năm 2003 dành cho các doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động sản xuất và kinh doanh hiệu quả. Với những kết quả kinh doanh ấn tượng và sức mạnh thương hiệu, Gỗ An Cường đã được ban tổ chức lựa chọn để trao giải. Đây, là năm thứ 4 liên tiếp công ty đón nhận giải thưởng danh giá này.
Gỗ An Cường là nhà sản xuất và cung cấp nguyên vật liệu trang trí nội thất và vật liệu décor hàng đầu tại Việt Nam từ năm 1994. Hiện, công ty còn là nhà sản xuất và là nhà phân phối cho hàng loạt thương hiệu nổi tiếng hàng đầu thế giới từ Mỹ, Đức, Ý, Tây Ban Nha và Úc về tấm décor, tấm trang trí và các loại gỗ công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong trang trí nội thất nhà ở, chung cư, trường học, bệnh viện, siêu thị…
Với hơn 2.000 nhân viên và 10 showroom trên toàn quốc cùng với hệ thống đại diện nước ngoài như: Campuchia, Malaysia, Nhật Bản, Canada, Mỹ, Úc… Gỗ An Cường liên tục cải tiến, đầu tư hàng loạt máy móc và trang thiết bị hiện đại, lên đến hàng chục triệu USD, đồng thời mở rộng nhà máy sản xuất với diện tích trên 120.000 m2 với mục đích mang đến những giải pháp gỗ nội thất toàn diện và hiện đại nhất.
Trong những năm qua, Gỗ An Cường đã hợp tác với hàng ngàn công ty thiết kế nội thất, nhà thầu và các hãng/xưởng mộc trên cả nước để đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng cao và độc đáo về nguyên liệu.
Đồng thời, công ty còn là đối tác của nhiều công ty phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam và ghi dấu ấn thương hiệu tại nhiều dự án căn hộ khách sạn lớn.
Ngoài ra, các tiêu chí hoạt động nhằm bảo vệ sự phát triển bền vững về môi trường và xã hội cũng được công ty rất quan tâm thông qua chứng chỉ ISO 14001:2004, chứng nhận Green Label của Singapore.
Mới đây, công ty đã chính thức vận hành thành công hệ thống quản trị SAP-ERP (Enterprise Resource Planning - Hoạch định nguồn lực Doanh nghiệp), hứa hẹn sẽ mở ra những bước tiến trong năng lực quản trị của Gỗ An Cường bắt đầu từ năm 2017.
Với những nỗ lực xây dựng vị thế trong ngành gỗ nội thất gắn liền với uy tín thương hiệu và chất lượng sản phẩm, Gỗ An Cường đã vinh dự đạt nhiều giải thưởng danh giá như: Giải Sao Vàng đất Việt và Top 100 thương hiệu Việt Nam do Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam tổ chức bình chọn ....và mới nhất là 3 giải thưởng lớn vừa được trao.
Đó, không chỉ là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của Gỗ An Cường mà còn là động lực để Ban lãnh đạo cũng như toàn thể CBCVN của công ty tiếp tục cố gắng, tiếp tục cống hiến để luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm-giải pháp gỗ nội thất tốt nhất, độc đáo nhất, để thương hiệu Việt tiếp tục khẳng định uy tín và vươn xa hơn trên trường quốc tế. (Đầu Tư 24/4)đầu trang(
Ngành chế biến gỗ đã có hơn 1 thập niên phát triển đầy ấn tượng. Từ 219 triệu USD giá trị kim ngạch xuất khẩu năm 2000 lên 7 tỷ USD vào năm 2016. Theo Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), đây là một trong 10 ngành mang lại nguồn thu lớn nhất từ xuất khẩu và đóng góp đáng kể vào GDP cả nước.
Trong báo cáo “Công nghiệp nhẹ Việt Nam: Tạo việc làm và triển vọng nền kinh tế thu nhập trung bình” của Ngân hàng Thế giới (WB) có nhận định, đây là ngành tiềm năng lớn, học hỏi nhanh, có năng lực cạnh tranh quốc tế, thị trường lớn và đa dạng. Trước đây, khi kim ngạch xuất khẩu ngành chế biến gỗ Việt Nam chỉ vài trăm triệu USD/năm thì Malaysia, Indonesia và  Thái Lan đã lên tới vài tỷ USD/năm.
Nhưng với tốc độ phát triển bình quân 2 con số liên tục nhiều năm (có năm tăng 30%) nên sau 15 năm, quốc gia đứng đầu về xuất khẩu mặt hàng gỗ chế biến vùng Đông Nam Á là Việt Nam, lọt vào tốp 5 các nước xuất khẩu đồ gỗ chế biến hàng đầu thế giới. So với 10 nước xuất khẩu đồ gỗ nhiều nhất, Việt Nam là nước có ưu thế về sản xuất, lao động, khu vực chế biến tập trung với bán kính khoảng 50km như khu vực Đông Nam bộ cùng TPHCM...
Ngành chế biến gỗ có năng suất lao động khá cao, mỗi lao động tạo ra khoảng 18.300 USD/năm, so với 13.900 USD/lao động/năm ngành giày dép, 8.900 USD/lao động/năm ngành thủy sản, và 7.100 USD/lao động/năm ngành dệt may.
Nếu nói về tiềm năng, ngành này còn nhiều dư địa để phát triển khi thị phần đồ gỗ chế biến Việt Nam hiện nay chỉ chiếm 1,5% giá trị thương mại toàn cầu, nhưng ông Trần Quốc Mạnh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sadaco, nguyên Phó chủ tịch Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (HAWA), nhận xét: “Vấn đề lớn hiện nay của ngành chế biến gỗ là tốc độ tăng trưởng bị chựng lại, thậm chí có nhận định là đang đi ngang. Những năm gần đây để tăng trưởng vượt 2 con số vô cùng vất vả. Đây là xu thế của bất cứ ngành hàng hay doanh nghiệp (DN) nào trong quá trình phát triển. Khi đã kết thúc một giai đoạn phát triển nhanh, cần phải định ra hướng đi phù hợp cho giai đoạn tiếp theo. Nếu không sẽ không còn đi ngang nữa mà là đi xuống. Vì vậy, điều quan trọng hiện nay là cần chuyển qua giai đoạn mới để có thể tiếp tục phát triển”.
Là ngành đứng đầu khu vực ASEAN nhưng các DN chế biến gỗ vẫn chủ yếu là vừa và nhỏ. Ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch HAWA, cho rằng đa phần DN chế biến gỗ đều có quy mô nhỏ, đầu tư chưa thỏa đáng, tỷ suất lợi nhuận trung bình chưa cao; chưa có chính sách marketing nhất quán về sản phẩm như phân khúc thị trường; chưa có chiến lược cụ thể về vật liệu và sử dụng nguyên liệu trong nước.
Theo ông Nguyễn Chiến Thắng, Tổng Giám đốc Công ty Scansia Pacific, chi phí lương ở nước có vị trí số 1 về xuất khẩu gỗ chế biến là Trung Quốc chỉ chiếm 14% doanh thu, còn ở Việt Nam chiếm gần 20%.
Ngoài ra còn một loạt hạn chế khác như một lao động Việt Nam làm ra 1,9 sản phẩm/ngày, còn ở Trung Quốc là 4,5 sản phẩm/ngày; kinh nghiệm quản lý và chương trình đào tạo cho công nhân cũng hạn chế; công suất sử dụng thấp. Trong khi đó, việc hợp tác phân công giữa các DN còn yếu, không thể hợp lực tạo thành sức mạnh để có thể đón nhận những đơn hàng lớn.
Thật ra vấn đề liên kết đã được đặt ra khá lâu, nhưng bản thân các DN không có tầm nhìn xa hoặc không được cơ quan chức năng tư vấn kịp thời. Nhưng trong bối cảnh thay đổi, việc liên kết, hình thành các chuỗi sản xuất là xu hướng chung của ngành chế biến gỗ các nước. Nếu không liên kết sẽ bị các nước, gần nhất là DN của Trung Quốc cạnh tranh ngay tại thị trường Việt Nam. Bức xúc vấn đề này, ông Điền Quang Hiệp, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Minh Phát 2, góp ý để phát triển cần sự bền vững.
Muốn bền vững phải kết nối, liên kết. Bản chất liên kết là cộng hưởng lực. Đại diện Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương (Bifa) cho rằng, giai đoạn hiện nay cần sự chuyên môn hóa và chuyên sâu. Vì vậy cần hình thành các chuỗi sản xuất mà liên kết là khởi đầu. Khi sản xuất chuyên sâu trong chuỗi sản xuất sẽ hiệu quả và thành công thay vì tự thân mỗi DN cái gì cũng làm. Riêng việc dự trữ nguồn nguyên liệu gỗ mỗi DN phải bỏ ra 70% vốn lưu động.
Điều này cần vai trò của hiệp hội và chính sách nhà nước để thúc đẩy sự liên kết. Bifa muốn hình thành cụm hay khu công nghiệp. Nơi đó các DN chế biến gỗ cùng vào đầu tư. Với không gian gần nhau sẽ dễ hình thành chuỗi sản xuất. Mỗi DN làm một khâu mà chuyên sâu. Khi có đơn hàng lớn thay vì từ chối vì tự thân một DN không kham nỗi, nếu liên kết sẽ phân chia cho các DN trong chuỗi.
Mỗi công đoạn chuyên sâu làm giảm chi phí sản xuất, thâm dụng lao động cũng như giảm chi phí tiêu hao năng lượng; giảm bớt gánh nặng chôn vốn quá nhiều vào khâu nguyên liệu khi đã có chuỗi sản xuất từ DN chuyên lo khâu nguyên liệu nhập khẩu hay DN trồng rừng đảm trách. Khi có đơn hàng lớn DN chuyên sâu sẽ mạnh dạn đầu tư thiết bị chuyên sâu để làm với số lượng lớn giúp giảm chi phí...
Hiện nay đã bắt đầu xuất hiện các mô hình liên kết như giữa Công ty Scansia Pacific với nhiều hộ trồng rừng ở 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế; giữa Công ty Tavico chuyên cung ứng gỗ nguyên liệu và các làng nghề, giữa Công ty cổ phần Xuất khẩu Nam Định (Nafoco) với các hộ trồng rừng ở Yên Bái, Tuyên Quang...
Đây sẽ là những mô hình cần được tìm hiểu và nhân rộng dựa trên những điều kiện phù hợp cho các bên. Tuy nhiên, nói như ông Nguyễn Phúc, Tổng thư ký Bifa, DN Việt Nam đa số vẫn thích làm riêng, ôm đồm tất cả các công đoạn, thay vì liên kết, hợp tác để phân chia từng khâu cho từng DN để cùng phát triển và cùng nhau lớn lên. Dù bối cảnh đã thay đổi nhưng vẫn còn nhiều DN chế biến gỗ chưa chịu lớn! (Sài Gòn Giải Phóng 24/4, Đăng Lãm)đầu trang(
Công ty Cổ phần Chế biến gỗ Đức Thành (Gỗ Đức Thành) cho biết trong năm 2017 sẽ lên kế hoạch lãi 102 tỷ đồng và chi trả cổ tức từ khoảng 40-70%.
Khép lại một năm hoạt động sản xuất, kinh doanh nhiều biến động nhưng GDT đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn và đạt được những kết quả khả quan. Cụ thể, năm 2016 doanh thu đạt 323,648 tỷ đồng tăng 9,4% so với năm 2015. Trong đó, doanh thu nội địa tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.
Lợi nhuận sau thuế đạt 95,9 tỷ đồng, tăng 1,4% so với kế hoạch và tăng 55,8% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, năm qua GDT đã chuyển nhượng thành công lô đất Mỹ Phước 2, tỉnh Bình Dương và mang lại doanh thu là 69,1 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 37,2 tỷ đồng theo như kế hoạch. Tuy nhiên, GDT đã vướng một số thủ tục hành chính nên trong năm 2016 mới ghi nhận doanh thu 1/2 diện tích thửa đất, 1/2 doanh thu còn lại đã tiếp tục ghi nhận trong quý 1/2017.
Tại đại hội, các cổ đông của công ty đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2017 với con số doanh thu trong năm đạt 356 tỷ đồng với tổng chi phí chi ra là 230 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế dự kiến là 102 tỷ đồng. Trong đó, GDT sẽ tiếp tục nhận được gần 19 tỷ đồng lợi nhuận từ hoạt động chuyển nhượng lô đất Mỹ Phước 2. Nếu đạt được kết quả này, GDT sẽ chia cổ tức với tỷ lệ 40% – 70% cho năm 2017, trong đó mức tỷ lệ chi trả bằng tiền mặt và cổ phiếu cụ thể sẽ do HĐQT quyết định.
HĐQT cũng công ty cho biết về hoạt động xuất khẩu của GDT đã có sự tăng trưởng ổn định và đều đặn qua nhiều năm với mức tăng trưởng bình quân là 10%. Về việc mở rộng thị trường, trong năm qua GDT đã đưa thương hiệu của mình  đến với hai thị trường mới là Singapore và Myanmar. Ngoài ra công ty đang đẩy mạnh tìm kiếm phát triển thêm khách hàng mới tại thị trường Mỹ, Úc và cố gằng tăng trưởng doanh thu từ nhóm khách hàng mới là 20%.
Liên quan đến việc chia cổ tức, có cổ đông cho rằng do kinh doanh của GDT trong những năm qua “ăn nên làm ra” vì sao không chia cổ tức lên 100-120% . Trước câu hỏi đó, bà Lê Hải Liễu – Chủ tịch HĐQT của GDT cho biết, họ chưa nghĩ đến giải pháp chia số tiền lớn như vậy, bà sẽ sử dụng số tiền này để gửi tiết kiệm và sử dụng cho vốn lưu động.
Đối với vấn đề quy mô doanh thu công ty GDT còn khá nhỏ so với các công ty khác trong ngành. Tuy nhiên, ban lãnh đạo GDT cho biết, mặc dù quy mô doanh thu công ty còn khá nhỏ nhưng GDT là đơn vị có biên lợi nhuận cao nhất trong ngành bởi công ty sử dụng nguyên liệu là gỗ cao su, còn các công ty khác sử dụng gỗ nhập nên doanh thu cao hơn nhưng biên lợi nhuận thấp hơn. (Người Tiêu Dùng 24/4)đầu trang(
Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gỗ cho biết đang gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu do bị thương lái, doanh nghiệp Trung Quốc tranh mua và có dấu hiệu gian lận để lách thuế
Theo Tổng cục Hải quan, đến giữa tháng 4-2017, xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng với kim ngạch 2,07 tỉ USD, tăng 12,9% so với cùng kỳ năm trước. Tiềm năng tăng trưởng xuất khẩu của ngành gỗ rất lớn nhưng doanh nghiệp (DN) lại đang gặp nhiều khó khăn do thiếu hụt nguồn cung khiến giá gỗ nguyên liệu tăng bất thường.
Ông Trần Đức Quý, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Phúc Nguyên Khang (chuyên thu mua gỗ cao su nguyên liệu cung cấp cho các DN làm hàng xuất khẩu), cho biết đang gặp nhiều khó khăn do nguồn cung thiếu hụt và phải cạnh tranh gay gắt với thương nhân Trung Quốc.
Nhiều DN Trung Quốc đã vào tận Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước… thu mua gỗ cao su, đẩy giá mặt hàng này từ 4,7-5 triệu đồng/m3 lên trên 7 triệu đồng/m3 khiến DN trong nước không cạnh tranh được. Tình trạng này đã diễn ra từ cuối năm ngoái và kéo dài đến nay với mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn.
“Với một số hợp đồng đã ký, công ty phải chịu lỗ, mua nguyên liệu giá cao để cung ứng cho đối tác, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh. Một số thương nhân Trung Quốc còn núp bóng cơ sở thu mua trong nước, trực tiếp mở xưởng cưa xẻ gỗ rồi xuất về nước họ” - ông Quý lo ngại.
Ông Lê Hồng Thắng, Tổng Giám đốc Công ty Gỗ Đức Thành, nhìn nhận hiện đơn hàng xuất khẩu dồi dào nhưng nguyên liệu lại thiếu.
Theo các DN trong nước, việc Trung Quốc đóng cửa rừng tự nhiên thời gian qua khiến ngành gỗ nước này thiếu hụt nguồn cung nguyên liệu, phải chuyển sang tranh mua ở các thị trường khác, trong đó có Việt Nam. Các thống kê cho thấy nhu cầu gỗ nguyên liệu của Trung Quốc khoảng 200 triệu m3/năm nhưng sau khi đóng cửa rừng tự nhiên, nước này thiếu khoảng 60 triệu m3/gỗ.
Theo các chuyên gia, trung bình mỗi năm, ngành gỗ trong nước cần 29-30 triệu m3 gỗ nguyên liệu đáp ứng cho tiêu dùng nội địa và xuất khẩu. Gần đây, sự thay đổi về chính sách xuất khẩu gỗ nguyên liệu của Lào, Campuchia và chính sách đóng cửa rừng tự nhiên của Trung Quốc đã dẫn tới tình trạng cạnh tranh về thu mua nguyên liệu tại các thị trường mà DN Việt Nam đang nhập khẩu. Cộng với nguồn cung trong nước cũng bị tranh mua hiện nay, ngành gỗ càng thêm khó khăn.
Không chỉ giá nguyên liệu gỗ bị đẩy lên cao, thương nhân Trung Quốc còn có dấu hiệu khai báo gian lận về kích thước gỗ để hưởng mức thuế thấp, gây thất thu ngân sách và cạnh tranh không lành mạnh. Ông Lê Hồng Thắng cho biết đã nhiều lần kiến nghị cơ quan quản lý có biện pháp kiểm soát gỗ nguyên liệu xuất khẩu bằng cách áp thuế 20% cho các chủng loại thay vì tính thuế theo khai báo kích thước gỗ như hiện nay.
“Trong khi DN trong nước không đủ nguồn nguyên liệu phục vụ cho sản xuất, xuất khẩu thì chính sách thuế hiện nay lại tạo cơ hội cho thương nhân, DN Trung Quốc khai báo gỗ nguyên liệu không đúng quy cách để hưởng mức thuế ưu đãi, gây thất thu ngân sách” - ông Thắng phân tích.
Một trong những bất cập của chính sách thuế xuất khẩu hiện nay là áp dụng không đồng bộ cho các kích thước gỗ. Hiệp hội đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính sửa đổi quy định về mức thuế, hiện đã có dự thảo và đang trình Chính phủ xem xét thông qua.
Nhiều DN gỗ kiến nghị Chính phủ cần sớm có giải pháp hạn chế xuất khẩu gỗ nguyên liệu, chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát để hạn chế việc thương nhân nước ngoài thu gom, khống chế thị trường gỗ nguyên liệu rừng trồng trong nước… (Người Lao Động 24/4, Linh Anh)đầu trang(
Trong khi giá nguyên liệu gỗ nhập khẩu luôn ổn định trong nhiều năm nay thì giá nguyên liệu gỗ nội địa thời gian qua lại có sự biến động tăng bất thường, nhất là gỗ cao su.
Đáng chú ý là một số thương nhân Trung Quốc đang thu mua mạnh gỗ cao su, khiến các doanh nghiệp (DN) chế biến gỗ trong nước phải cạnh tranh gay gắt và đứng trước nguy cơ thiếu hụt nguyên liệu.
Trao đổi với phóng viên Báo NTNN, đại diện nhiều doanh nghiệp chế biến gỗ cho biết, từ đầu năm 2017 đến nay, họ không tìm mua được nguồn nguyên liệu, phần vì bị thương lái Trung Quốc cạnh tranh, phần vì giá gỗ nội địa tăng chóng mặt.
Ông Nguyễn Tôn Quyền - Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFORES) cho biết, từ đầu năm 2017, Trung Quốc chính thức đóng cửa rừng tự nhiên và cấm khai thác, xuất khẩu gỗ nguyên liệu. Để bù đắp cho sự thiếu hụt nguyên liệu, các thương nhân Trung Quốc đã tràn sang các nước để thu mua nguyên liệu, trong đó có Việt Nam.
Với tiềm lực kinh tế mạnh và có nhiều “mánh khóe” trong buôn bán, các thương lái Trung Quốc tăng cường thu mua, nâng giá bán, lũng đoạn thị trường gỗ tại Việt Nam. Kèm theo đó là tình trạng các công ty có vốn đầu tư nước ngoài và thương nhân Trung Quốc đội lốt DN Việt hình thành hệ thống nhà máy, cơ sở thu mua nguyên liệu gỗ ở khắp các vùng nguyên liệu gỗ cao su cũng như gỗ keo tràm để xuất sang Trung Quốc.
Ông Điền Quang Hiệp - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Minh Phát 2 cho biết, từ đầu năm 2017 đến nay, giá gỗ cao su trong nước tăng đến 40% so với thời điểm cuối năm 2016 và vẫn đang tiếp tục tăng thêm.
Trong khi đó, DN này hiện sử dụng 60-70% nguyên liệu là gỗ cao su để chế biến. Theo ông Hiệp, dù đã có sự chuẩn bị và tích trữ nguyên liệu trước, tuy nhiên, sự biến động giá quá lớn cũng khiến cho Minh Phát 2 đang thiếu hụt khoảng 50% nguyên liệu gỗ cao su để phục vụ cho các đơn hàng chế biến xuất khẩu.
Còn theo ông Trần Liêm – Giám đốc Công ty CP Lâm Việt, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng giá gỗ cao su tăng mạnh là do giá mủ đang phục hồi trở lại trong vài tháng gần đây, chu kỳ cắt gỗ của các nông trường cao su, người dân có xu hướng ngày càng giảm, trong khi nhu cầu gỗ phục vụ cho chế biến lại gia tăng.
Cũng theo ông Liêm, gỗ cao su là loại nguyên liệu mà các DN chế biến gỗ đang thiếu hụt nghiêm trọng nhất hiện nay. Về lâu dài, tình hình này sẽ càng khó khăn hơn cho DN trong nước khi phải mua nguyên liệu đầu vào với giá cao, từ đó phải tăng giá sản phẩm, giả sức cạnh tranh trên thị trường.
Nhiều ý kiến cho rằng, trước sự cạnh tranh không lành mạnh của thương nhân nước ngoài, DN Việt Nam cần liên kết giữa người trồng và người chế biến gỗ cao su. Tuy nhiên, việc liên kết này, nếu muốn cũng rất khó.
Nguyên nhân, theo bà Trần Thị Thúy Hoa - Trưởng ban Tư vấn phát triển ngành cao su thuộc Hiệp hội Cao su Việt Nam (VRA), gỗ cao su là tài sản thanh lý, các DN phải thực hiện thu mua theo cơ chế đấu giá của Nhà nước. Do đó, dù có muốn liên kết với các DN chế biến gỗ thì các đơn vị cũng không thể chủ động được.
Bà Hoa cho biết, VRA đang kiến nghị Bộ Tài chính xem sản phẩm gỗ cao su là sản phẩm chính như cao su thiên nhiên. Từ đó, các DN có thể chủ động quyền điều hành, kế hoạch rải vụ, thời gian thanh lý... gỗ nguyên liệu cao su khi cần thiết.
“Khi đó, nguồn gỗ cao su cung cấp ra thị trường sẽ ổn định hơn và sự liên kết giữa các DN cao su với DN chế biến gỗ mới chủ động và bền chặt hơn” - bà Hoa cho biết.
Còn theo ông Quyền, việc liên kết giữa người trồng và người chế biến cũng sẽ giải quyết vấn đề nguồn cung nguyên liệu gỗ, đảm bảo nguồn gốc gỗ có thể truy xuất một cách dễ dàng và lợi nhuận của các bên đều đạt được…
Ông Đỗ Xuân Lập - Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định thì cho rằng, Chính phủ cần có các giải pháp hạn chế xuất khẩu gỗ nguyên liệu một cách hiệu quả. Đồng thời, tăng cường các giải pháp về thủ tục hành chính, kiểm tra giám sát của kiểm lâm, hải quan sở tại và chính quyền địa phương để hạn chế việc thương nhân nước ngoài thu gom, khống chế thị trường gỗ nguyên liệu rừng trồng trong nước và tránh thuế xuất khẩu bằng cách giảm giá bán, kê khai không đúng quy cách gỗ nguyên liệu xuất khẩu… (Dân Việt 22/4, Thuận Hải)đầu trang(
Gỗ và sản phẩm gỗ đang dẫn đầu về giá trị XK trong các nhóm hàng nông lâm thủy sản. Năm 2017, ngành gỗ đặt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 8 - 10%, đạt 7,5 tỷ USD.
Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu nhóm hàng gỗ và sản phẩm gỗ trong quí I/2017 tăng trên 17% so với quí I/2016, đạt gần 1,8 tỷ USD; Riêng tháng 3/2017 đạt 713,1 triệu USD, tăng 57% so với tháng 2/2017; trong đó, sản phẩm gỗ đạt gần gần 1,3 tỷ USD, chiếm 72,6% trong tổng kim ngạch, tăng 14,3%.
Gỗ và sản phẩm gỗ đang dẫn đầu về giá trị XK trong các nhóm hàng nông lâm thủy sản. Năm 2017, ngành gỗ đặt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 8 - 10%, đạt 7,5 tỷ USD và đến năm 2020 đạt 10 tỷ USD.
Gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam được xuất khẩu nhiều nhất sang thị trường Hoa Kỳ, với  691,5triệu USD, chiếm 39% trong tổng kim ngạch, tăng 16% so với cùng kỳ; tiếp đến thị trường Trung Quốc 276,5 triệu USD, chiếm 15,5%, tăng 62,6%; Nhật Bản 256,9 triệu USD, chiếm 14,5%, tăng 6,6%; sang Hàn Quốc 143,8 triệu USD, tăng 16,6%.
Xét về mức độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang các thị trường trong quí I/2017 thì thấy hầu hết đều có tốc độ tăng trưởng dương về kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó xuất khẩu tăng trưởng mạnh ở một số thị trường như: xuất khẩu sang Séc (tăng 73%, đạt 0,3 triệu USD), sang Trung Quốc (tăng 62,6%, đạt 276,5 triệu USD); sang Đan Mạch (tăng 63,5%, đạt 5,9 triệu USD) và Thụy Điển (tăng 52,5% , đạt 10,9 triệu USD).
Ngược lại, xuất khẩu nhóm hàng này sụt giảm mạnh so với cùng kỳ ở các thị trường như: Hồng Kông (- 65,7%), Thổ Nhĩ Kỳ (-61%), Bồ Đào Nha (-37,5%);  Thụy Sỹ (-35,8%); Ả Rập Xê út (-34,5%).
Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, để đẩy mạnh XK gỗ trong năm 2017, 2 giải pháp lớn đã được đề ra. Thứ nhất là chọn ưu tiên phát triển mặt hàng ván nhân tạo vì mặt hàng này hoàn toàn sử dụng gỗ rừng trồng trong nước. Nhiều doanh nghiệp gỗ Việt Nam cũng đủ điều kiện, công nghệ để sản xuất sản phẩm này. Thứ hai là đa dạng hóa thị trường XK theo hướng tập trung nhiều hơn vào các thị trường đang có nhiều tiềm năng như Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Đông…(Vinanet 24/4)đầu trang(

NHÌN RA THẾ GIỚI
Nhiều du khách đã bật khóc khi tận mắt chứng kiến cảnh các con thú bị đối xử tàn nhẫn, nhốt trong môi trường bẩn thỉu, chật chội ở các gánh xiếc để mua vui cho mọi người.
Nhiều du khách thừa nhận họ chỉ quen với hình ảnh đáng yêu, hào nhoáng của những con thú hoang dã được thuần dưỡng, biểu diễn các tiết mục xiếc độc đáo. Phía dưới, hàng nghìn người từ già tới trẻ đều vỗ tay, reo hò phấn khích.Tuy nhiên, đằng sau ánh đèn sân khấu hào nhoáng của những gánh xiếc, các con vật phải trải qua chuỗi ngày sống tồi tệ.
Trong một video quay lén của các nhà bảo vệ động vật thuộc hiệp hội PETA, các con thú ở rạp xiếc thuộc thành phố Tô Châu, Trung Quốc bị người huấn luyện dạy dỗ rất hà khắc. Những con gấu con bị xách cổ, kéo lê thô bạo hoặc bị xích vào tường trong tư thế đứng không nổi mà ngồi cũng không xong. Con lớn hơn bị bắt làm các động tác nhào lộn, và bị đánh bằng những chiếc gậy lớn.
Hổ con bị tách rời khỏi mẹ sau khi sinh, con lớn hơn bị nhốt trong cũi chật hẹp. Một con khỉ đã tự cắn tay liên tục - dấu hiệu của việc quá căng thẳng, những con gấu với ánh mắt buồn bã, nằm im lặng và bất lực trong lồng. Tất cả đều bị xích cổ hay chân để rèn luyện thăng bằng khi lên sân khấu. Môi trường sống của chúng vô cùng mất vệ sinh, tù túng.
Theo tiết lộ của PETA, tổ chức này đã dành nhiều thời gian để quan sát, điều tra về cuộc sống bị bạo hành của các con vật hoang dã tại 10 trên 300 gánh xiếc được đăng ký giấy phép tại Trung Quốc. Chúng cũng thường xuyên bị bỏ đói và không được nhận bất kỳ sự chăm sóc nào từ bác sĩ thú y. Những điều này đã khiến tinh thần của mọi con vật trong hầu hết gánh xiếc họ từng quan sát kiệt quệ.
PETA cũng chỉ ra rằng không có luật bảo vệ động vật liên bang tại Trung Quốc mà chỉ tồn tại ở một vài thành phố với những điều lệ nhỏ dành cho chó và mèo. Còn với động vật hoang dã, chúng gần như không nhận được sự quan tâm đúng mực.
Gần đây, Trung Quốc cũng sửa đổi một số điều luật liên quan đến việc sở hữu  động vật hoang dã của con người. Luật cho phép động vật được nuôi và giết để làm thuốc, thực phẩm, rượu... như hổ sẽ bị lột da và xương. Ngoài ra, chính quyền nước này cũng cho phép các công viên tư nhân được phép diễn xiếc thú. Điều này khiến nhiều người trong hội bảo vệ quyền lợi động vật cảm thấy thất vọng.
Tuy nhiên không chỉ Trung Quốc, National Geographic cũng chỉ ra rằng việc con người lạm dụng, ngược đãi động vật hoang dã đang xảy ra ở mọi nơi trên thế giới. Tại quốc gia phát triển như Mỹ, PETA cũng cho biết họ gặp nhiều trường hợp tương tự.
Nhiều du khách sau khi xem video đã để lại bình luận. "Tôi không bao giờ đi xem xiếc thú hay vào vườn thú vì quá thương cảm với số phận tội nghiệp của các con vật" là nội dung được nhiều người để lại nhất. (Vnexpress 24/4, Anh Minh)đầu trang(
Một người đàn ông bị cá sấu cắn ở quanh đảo Lizard – Úc hôm 23-4 sau khi vô tình lao đầu vào con vật.
Bộ Môi trường và Bảo vệ Di sản Úc (DEHP) cho biết con cá sấu dài 2 m đã tấn công người đàn ông ngoài khơi đảo Lizard. Lúc đó, nạn nhân đang bơi lặn.
Người phát ngôn DEHP cho rằng có thể người đàn ông vô tình bơi đụng trúng con vật nên mới bị nó tấn công. Thậm chí các chuyên gia môi trường gọi phản ứng của con cá sấu là "tự vệ". May mắn ông ta chỉ bị một vài vết cắt và trầy xước nhỏ ở đầu và đang điều trị trên đảo.
Thủ hiến bang Queensland, bà Annastacia Palaszczuk, bày tỏ sự quan tâm đến sự cố nói trên. Bà tuyên bố chính quyền địa phương sẽ đề ra các biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân.
Trước mắt, bà Palaszczuk sẽ bàn bạc với Bộ trưởng Môi trường Úc Steven Miles để tìm cách khắc phục. Tuy nhiên, trong lúc chờ đợi, bà Palaszczuk nói mình không muốn nhìn thấy những vụ tấn công cá sấu gây chết người trong tiểu bang này.
Chính phủ Úc tái khẳng định sẽ không tiêu diệt cá sấu vì như vậy có thể khiến người dân chủ quan, dẫn đến dễ bị cá sấu tấn công hơn. Các nhân viên cứu hộ động vật hoang dã đang trên đường tới đảo Lizard để tìm kiếm và di dời những con cá sấu sống ở cửa sông.
Các vùng biển xung quanh đảo Lizard là nơi tập trung nhiều cá sấu. Một số hội đồng ở phía Bắc bang Queensland kiến nghị chính phủ mạnh tay xử lý cá sấu, trong đó bao gồm cả việc săn bắn.
Hồi tháng trước, một nạn nhân tên Warren Hughes, 35 tuổi, bị cá sấu giết chết ở ngoài khơi Palmer Point, gần thị trấn Innisfail, bang Queensland – Úc. Chưa đầy 24 giờ sau, một người khác tên Lee De Paauw, 18 tuổi, bị cá sấu cắn vào tay trên sông Johnstone cũng ở thị trấn Innisfail.
Năm ngoái, du khách Cindy Waldron, 46 tuổi, bị cá sấu giết chết ở khu vực Daintree, phía Bắc TP Cairns – Úc. (Người Lao Động 25/4, Phạm Nghĩa)đầu trang(./.