Xem ngày trước
ĐIỂM BÁO

Ngày 06 tháng 03 năm 2017
BẢO VỆ RỪNG
QUẢN LÝ – SỬ DỤNG – PHÁT TRIỂN RỪNG
NHÌN RA THẾ GIỚI

BẢO VỆ RỪNG
Cục Kiểm lâm tiếp tục cảnh báo nguy cơ cháy rừng cấp cực kỳ nguy hiểm ở nhiều khu vực, thuộc các tỉnh: Điện Biên, Gia Lai, Kon Tum; cấp nguy hiểm trên toàn tỉnh như: Hòa Bình, Cao Bằng, Tuyên Quang, Tây Ninh... do nhiều ngày không mưa, thời tiết khô hanh kéo dài.
Hiện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo các hạt kiểm lâm, bốn Khu Bảo tồn thiên nhiên: Phu Canh, Thượng Tiến, Ngọc Sơn và Hang Kia - Pà Cò tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng. Ngành đã củng cố 1.870 tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng, với 12.661 người tham gia, cùng phương tiện, thiết bị tại chỗ sẵn sàng ứng cứu. (Nhân Dân 5/3, PV- CTV)đầu trang(
Thời gian này đang là thời điểm xảy ra nguy cơ cháy rừng cao trong năm. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã có cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Quốc Trị, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp kiêm Cục trưởng Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) về việc nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống cháy rừng.
Từ đầu năm 2017 đến nay, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết xảy ra bất thường, có một số trận mưa trái mùa xảy ra ở một số khu vực nên đã làm giảm nguy cơ cháy rừng. Thêm vào đó, nền nhiệt độ năm nay cũng không cao như mọi năm. Nguy cơ cháy rừng ở một số địa phương hiện nay chủ yếu ở cấp 4-cấp nguy hiểm. Nguy cơ cháy rừng cấp 5-cấp cực kỳ nguy hiểm cũng có nhưng không nhiều như so với đầu năm 2016. Tuy vậy, không vì thế mà chúng ta được phép chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.
Về giải pháp phòng, chống cháy rừng, các địa phương đã được yêu cầu phải xây dựng các phương án phòng, chống, đặc biệt là các điểm có nguy cơ cháy rừng cao để có phương án ứng trực phù hợp, kịp thời. Lực lượng kiểm lâm ở các địa phương ký quy chế phối hợp với lực lượng quân đội, công an, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể ở địa phương trong công tác phòng, chống cháy rừng; đồng thời thường xuyên tuyên truyền cho người dân biết tác hại của cháy rừng để mọi người có ý thức khi sử dụng lửa trong rừng, gần rừng, nhất là khi đốt nương làm rẫy.
Hằng ngày, Cục Kiểm lâm có thông báo cho các địa phương các điểm cháy, điểm có nguy cơ cháy rừng cao, cùng với đó chúng tôi còn cung cấp tình hình thời tiết 7 ngày trong tuần cho các địa phương về nhiệt độ, lượng mưa để các địa phương chủ động trong công tác phòng, chống cháy rừng. Chúng tôi cũng đã xây dựng phương án hỗ trợ các địa phương khi xảy ra cháy rừng ngoài tầm kiểm soát của địa phương. Nhờ những nỗ lực trong thời gian qua, trong tháng 2-2017, trên toàn quốc số vụ cháy rừng, phá rừng giảm 46% so với tháng 2-2016.
Hiện ngành lâm nghiệp đã có hệ thống cảnh báo cháy rừng qua vệ tinh MODIS hằng ngày cung cấp các thông tin về cảnh báo nguy cơ cháy rừng cho các địa phương; sớm phát hiện các điểm cháy để từ đó lực lượng kiểm lâm ở các địa phương kiểm tra xác minh, kịp thời huy động lực lượng chữa cháy.
Việc phát hiện sớm điểm cháy rừng sẽ giúp huy động lực lượng tham gia chữa cháy phù hợp, kịp thời, chữa cháy hiệu quả hơn, giảm thiệt hại cho rừng.Để chữa cháy rừng, chúng tôi áp dụng rất nhiều giải pháp. Từ việc ứng dụng công nghệ cao đến việc nghiên cứu khoa học để đưa ra các giải pháp phòng, chống cháy rừng. Hiện nay, do đặc thù địa hình lẫn điều kiện kinh tế của đất nước, trang thiết bị phòng, chống cháy rừng chủ yếu là công cụ thủ công có áp dụng cơ giới nhưng chưa thể hiện đại như các nước phát triển. Hiện nay, ở một số địa phương đã có những dự án, đề án để tăng cường đầu tư trang thiết bị phòng, chống cháy rừng.
Trong công tác phòng, chống cháy rừng thì trang thiết bị cảnh báo cháy rừng là quan trọng nhất. Ngoài ra, các thiết bị chữa cháy cũng rất quan trọng, khi cháy rừng xảy ra thì các thiết bị như flycam nhằm chụp lại toàn bộ đám cháy cũng giúp cho công tác chỉ huy lực lượng chữa cháy đạt hiệu quả cao. Hiện nay, chúng tôi đang xây dựng các phần mềm để hỗ trợ xác định điểm cháy là thuộc rừng của ai, ở đâu, địa phương nào… để khi xảy ra cháy rừng sẽ phát hiện nhanh nhất, huy động lực lượng cao nhất.
Những năm qua, lực lượng vũ trang trong đó có lực lượng quân đội đóng quân ở các địa phương trên cả nước đã tham gia rất tích cực, hiệu quả trong công tác bảo vệ rừng, đặc biệt là công tác phòng, chống cháy rừng. Nhiều vụ cháy rừng lớn xảy ra trước đây nếu không có sự tham gia tích cực, kịp thời của quân đội thì việc chữa cháy rừng sẽ rất khó khăn, rất khó dập tắt đám cháy.
Quân đội ta là lực lượng có kỷ luật, có sức mạnh, có chỉ huy rất bài bản, vì thế khi phối hợp với lực lượng kiểm lâm và các lực lượng khác của địa phương sẽ có hiệu quả rất cao trong công tác bảo vệ rừng nói chung và chữa cháy rừng nói riêng. (Quân Đội Nhân Dân 5/3, Nguyễn Kiểm)đầu trang(
Hàng năm, vào cuối tháng Giêng hay đầu tháng 2 Âm lịch, người Mông ở xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai tổ chức lễ cúng thần rừng để cầu an lành cho con người, súc vật và cỏ cây.
Đây là nghi lễ truyền thống gắn con người với thiên nhiên, mang giá trị nhân văn sâu sắc, đồng thời nâng cao ý thức của người dân địa phương trong việc bảo vệ rừng, bảo vệ thiên nhiên
Theo quan niện của người Mông nơi đây, thần rừng, thần cây, thần suối là những vị thần giúp người Mông xua đuổi thú dữ, cho gỗ làm nhà, cho nguồn nước uống. Đặc biệt, lễ cúng rừng được xem như một cuộc họp tổng kết của thôn về công tác bảo vệ rừng, có sự tham gia của tất cả các chủ hộ trong thôn, cán bộ lãnh đạo cấp ủy, chính quyền xã. Việc thực hiện các qui ước, hương ước về bảo vệ rừng, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, an ninh trật tự thôn bản,…đều được đem ra bàn bạc công khai
Để tiến hành lễ cúng rừng, trước đó dân làng đã họp và tổ chức quyên góp tiền mua lợn, gà, rượu, hương thơm, vàng mã và bầu ra người chủ lễ, chủ rừng. Người chủ lễ còn gọi là thầy cúng phải là người có uy tín, hiểu biết về phong tục tập quán, giữ trong mình những văn hóa truyền thống của cộng đồng dân tộc mình. Người chủ rừng phải là người nhiệt tình, được dân làng quý mến, tin tưởng và đại diện cho dân làng chuẩn bị lễ cúng, thực phẩm cho buổi lễ.
Khi chọn được ngày tốt để cúng thần rừng, ngay từ sáng sớm, bà con tập trung tại khu vực rừng cấm của thôn để chuẩn bị các lễ vật dâng lên thần rừng. Buổi lễ với những nghi thức độc đáo, trang nghiêm được diễn ra ở cửa rừng, bàn thờ cúng bằng tre được đặt dưới gốc cây cổ thụ. Thầy Mo Hoàng Dùng, thôn Cốc Phương, xã Bản Lầu cho biết: Lễ vật dâng tế thần rừng gồm một con gà trống, 4 chén rượu, hương và giấy bản. Các lễ vật này được cúng dâng Thần rừng hai lần, cúng khi con vật còn sống và sau khi đã chế biến chín.
Mỗi lần cúng đều có bài cúng riêng và tương ứng với một thời gian nhất định trong buổi lễ. Trước khi con vật được đem đi chế biến chín để cúng lần thứ hai thì thầy cúng cắt tiết gà rồi lấy lông gà nhúng vào bát tiết dán lên gốc cây cổ thụ để báo với thần rừng là dân làng đã dâng lễ vật lên thần rừng. Có như vậy mới linh nghiệm và thần rừng mới chấp nhận.
Trong không khí linh thiêng của trời đất, người chủ lễ kính cẩn thay mặt bà con dân bản dâng lễ vật, quì lạy bốn phương trời, tám phương đất, khấn mời thần rừng về hưởng lễ và chứng kiến cho lòng thành kính của dân làng, phù hộ cho làng bản trừ hết những xấu xa, vận hạn, con người vật nuôi được khỏe mạnh, mùa màng tươi tốt, mưa thuận gió hòa.
Anh Giàng Chúng, Trưởng thôn Cúc Phương cho biết: Lễ cúng rừng là nghi lễ quan trọng nhất của người Mông, họ cầu mong thần rừng phù hộ sức khỏe, gia đình hạnh phúc, cầu mong thần rừng trong năm không nổi giận để những cánh rừng sinh sôi nảy nở, nuôi sống con người.
Bên cạnh đó, lễ cúng rừng còn là thông điệp để người dân luôn yêu quý rừng, không chặt phá rừng hoặc gây ra những vụ cháy rừng khi đốt lương, làm rẫy. Sau phần lễ, bà con dân bản ngồi tập trung ở khu đất trống để trưởng thôn, cán bộ xã triển khai các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, vận động nhân dân đoàn kết giúp đỡ nhau trong lúc hoạn nạn khó khăn.
Lễ hội cúng rừng là một trong những nghi lễ truyền thống đẹp của người Mông, ngoài ý nghĩa tâm linh, nghi lễ cúng thần rừng còn có vai trò to lớn trong việc gắn kết cộng đồng dân tộc, gắn con người với thiên nhiên vì vậy đã trải qua nhiều thế hệ song lễ hội cúng thần rừng của người Mông vẫn còn nguyên giá trị và còn được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Sau các nghi lễ một bản hương ước về bảo vệ rừng sẽ được người dân trong thôn thống nhất và mọi người đều phải có trách nhiệm thực hiện.
Lễ cúng rừng còn hàm chứa ý nghĩa nhân văn sâu sắc, mỗi khu rừng sau đó sẽ được người dân chăm sóc như báu vật của làng. Đây không chỉ là một nghi lễ độc đáo mà còn góp phần bảo vệ các giá trị vật chất, tinh thần trong cộng đồng làng bản, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường sinh thái bền vững. (Tin Tức 4/3, Cao Hương)đầu trang(
Lâm phần cửa ngõ lên thành phố Đà Lạt là những mảng rừng nên thơ, nhất là thông xanh ngăn ngắt sát hai bên quốc lộ.
Để giữ được như vậy là công lao rất lớn của những người phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), trong đó đặc biệt là những người dân của xã Hiệp An, huyện Đức Trọng - đơn vị tổ chuyên trách duy nhất trên toàn tỉnh được trao tặng Bằng khen năm 2016.
Tôi có dịp tiếp xúc với Tổ chuyên trách PCCCR Hiệp An mấy lần, lần nào họ cũng trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu với “giặc lửa”. Một lần là cùng Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Võ Danh Tuyên và lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Đức Trọng đi kiểm tra, lần khác một mình tôi đi cùng với các anh trong tổ…
Phụ trách Tổ chuyên trách, anh Ha Duy (người K’Ho) chia sẻ với tôi: “Rừng là tài nguyên vô cùng quý giá đối với đời sống của con người, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số chúng tôi sống gần rừng. Rừng bảo vệ nguồn nước và cung cấp gỗ để làm nhà, củi để đun nấu, cây thuốc để chữa bệnh... Việc để cháy rừng sẽ làm thiệt hại rất lớn đến tài nguyên rừng và ảnh hưởng nặng nề tới đời sống nói chung, trong đó trực tiếp là đồng bào chúng tôi”.
Với những nhận thức như vậy, mùa khô năm 2015 - 2016, 8 người là đồng bào dân tộc K’Ho có hộ khẩu thường trú tại xã Hiệp An, huyện Đức Trọng đã mạnh dạn ký hợp đồng PCCCR với Hạt Kiểm lâm huyện Đức Trọng với thời gian hợp đồng 4 tháng. Từ 8 hợp đồng, các thành viên đã thành lập thành tổ chuyên trách PCCCR dưới sự điều hành chung của cán bộ kiểm lâm địa bàn.
Trong thời điểm đầu mùa khô, dưới sự chỉ đạo, điều hành của cán bộ kiểm lâm địa bàn, Tổ chuyên trách PCCCR Hiệp An tiến hành phối hợp với các đơn vị chủ rừng đi đốt trước thực bì dưới tán rừng ở những khu rừng có nhiều thực bì, dễ xảy ra cháy. Vào những ngày thời tiết diễn biến khô hanh cao, các thành viên tổ vừa kết hợp việc canh cháy rừng, vừa đi tuyên truyền cho các hộ dân canh tác nương rẫy gần rừng khi dùng lửa để dọn rẫy phải đúng quy định.
Các anh hướng dẫn bà con tận tình và rất kỹ lưỡng về kỹ thuật như phải làm đường ranh để lửa không cháy lan lên rừng; đốt vào lúc trước 9 giờ hoặc sau 16 giờ; khi đốt phải có người canh. Đồng thời, tuyệt đối không đốt rừng để chăn thả gia súc và các em nhỏ khi chăn thả trâu bò không được đốt rừng vì dễ gây ra cháy rừng...
Thời gian khô hanh cao điểm, 100% thành viên trong tổ cắt cử thay phiên nhau trực 24/24 giờ tại trạm Quản lý Bảo vệ rừng Hiệp An của Ban Quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh để khi phát hiện hoặc nhận được tin báo thì tổ chức lực lượng tiếp cận hiện trường triển khai dập tắt đám cháy kịp thời.
Trạm trưởng Trạm QLBVR Hiệp An Phạm Mạnh Thùy nhận xét: Tổ chuyên trách PCCCR luôn luôn có người tham gia quản lý, bảo vệ rừng hàng ngày, đặc biệt là anh Ha Duy hầu như ngày nào cũng phối hợp với chúng tôi có mặt ở trong rừng. Mùa cao điểm, cán bộ của Ban quản lý và tổ được huy động rất đông người để túc trực ở trạm và luôn sẵn sàng xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra đối với rừng.
Việc phối hợp và tổ chức lực lượng để dập cháy của Tổ PCCCR Hiệp An được anh Ha Duy chia sẻ: Mỗi khi phát hiện đám cháy hoặc có tin báo về cháy rừng, trước hết chúng tôi báo cáo trực tiếp đến cán bộ kiểm lâm địa bàn để nắm tình hình và giữ thông tin liên lạc với các ban PCCCR cấp xã và cấp huyện, các đơn vị chủ rừng; sau đó xác định vị trí cháy, chuẩn bị nước uống, tư trang, công cụ dập cháy, phương tiện di chuyển và đi đến hiện trường đám cháy để dập cháy.
Khi dập cháy, chúng tôi áp dụng các phương án dập cháy đã được cơ quan chức năng tập huấn và khi dập cháy phải đảm bảo an toàn cho người, dập tắt đám cháy nhanh nhất để giảm thiểu thiệt hại cho tài nguyên rừng.
Với những nỗ lực trong việc thực hiện hợp đồng của Tổ PCCCR Hiệp An đã góp phần rất lớn trong mùa khô năm 2015 - 2016 trên địa bàn xã Hiệp An không xảy ra vụ cháy lớn nào gây thiệt hại đến tài nguyên rừng. Vì đặc điểm gần quốc lộ và nương rẫy sản xuất, có những sơ suất của ai đó đã làm những vụ cháy nhỏ, nhưng tổ phối hợp với đơn vị chủ rừng và các tổ nhận khoán bảo vệ rừng khác kịp thời dập tắt nên không gây hại đến tài nguyên rừng. (Báo Lâm Đồng 3/3, Đạo Phan) đầu trang(
Theo số liệu thống kê của ngành chức năng, trên địa bàn các huyện Xín Mần, Hoàng Su Phì, Yên Minh, Vị Xuyên và Quang Bình hiện có gần 4 nghìn cưa xăng được các hộ gia đình cất giữ, sử dụng. Trong đó, nhiều nhất thuộc về huyện Vị Xuyên với 1.939 cưa xăng, Hoàng Su Phì 1.222 cưa xăng, Yên Minh có 343 chiếc…
Nhằm quản lý các cưa xăng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã tham mưu, xây dựng phương án và có 5/11 huyện đã thống kê, ký cam kết với các hộ gia đình.
Trong đó, huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần giao các hộ gia đình quản lý cưa xăng tại chỗ dưới sự giám sát của trưởng thôn, UBND xã, thị trấn và Hạt Kiểm lâm; các xã Đường Thượng, Lũng Hồ, Du Già, Du Tiến, Ngăm La (Yên Minh) đưa 284/343 cưa xăng về quản lý tập trung tại UBND xã; 20 xã của huyện Vị Xuyên quản lý cưa xăng tại thôn, xã, hộ gia đình và tu sửa, đóng mới 26 thùng “nhốt” cưa xăng tại trụ sở thôn…
Các huyện còn lại chủ yếu áp dụng hình thức quản lý tại gia đình, đồng thời tuyên truyền, vận động, triển khai cho người dân ký cam kết không sử dụng cưa xăng khai thác lâm sản trái phép.
Thông qua việc quản lý cưa xăng, năm vừa qua số vụ phá rừng đã giảm nhiều, toàn tỉnh xảy ra 328 vụ vi phạm giảm 94 vụ so với năm 2015, số lâm sản tịch thu trên 160 m3 gỗ các loại. (Báo Hà Giang 3/3, Thiên Thanh)đầu trang(
Việc cơ quan tố tụng khởi tố, bắt giam các ông Dũng về tội “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng” là không đúng căn cứ pháp lý.
Sau gần 3 năm loay hoay vẫn không đủ căn cứ kết tội các bị cáo, ngày 27/2/2017 vừa qua VKSND tỉnh Bình Thuận đã ra Quyết định đình chỉ vụ án “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng”, đình chỉ bị can đối với các ông Nguyễn Quang Dũng (nguyên Trưởng ban quản lý Rừng phòng hộ Phan Thiết), Nguyễn Văn Chỉ (nguyên Trưởng phòng Kỹ thuật) và Huỳnh Văn Năm (Kiểm lâm viên) về tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”.
Căn cứ để đình chỉ vụ án là do có sự chuyển biến tình hình (do sự thay đổi về chính sách pháp luật) nên hành vi của các bị can không còn nguy hiểm cho xã hội. Về vụ án này, Báo PLVN đã có một số bài báo phản ánh diễn biến khách quan của vụ án, phân tích những dấu hiệu oan sai trong việc truy tố, xét xử 3 bị cáo về tội “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng”.
Thực tế, hành vi của ông Dũng và 2 đồng nghiệp chỉ là thực hiện việc thu gom cây gãy, đổ sau bão theo chủ trương, chỉ đạo bằng văn bản của Sở NN&PTNT tỉnh Bình Thuận, việc ký hợp đồng thu gom cây đổ được thực hiện với đơn vị có đủ chức năng hành nghề, đủ năng lực, công cụ, phương tiện theo đúng quy định của pháp luật.
Việc thu gom được triển khai là công khai, minh bạch, không có yếu tố vụ lợi. Quá trình thực hiện thu gom có sự tham gia kiểm tra, giám sát của cơ quan Kiểm lâm sở tại, chính quyền địa phương, hộ nhận khoán bảo vệ rừng và các cơ quan chức năng thuộc Sở NN&PTNT.
Việc thu gom đã bảo vệ tài sản của Nhà nước, khắc phục hậu quả cơn bão và ngăn ngừa các nguy cơ dịch bệnh có hại cho môi trường. Ông Dũng chỉ có “sơ suất” là khi biết số cây thiệt hại thực tế nhiều hơn số cây gãy đổ đã khảo sát trước đó, nhưng vì tính cấp thiết của việc khắc phục hậu quả bão lũ nên đã không báo cáo kịp thời nhưng việc này đã được Sở NN&PTNT Bình Thuận đồng ý cho bổ sung văn bản báo cáo sau để “hợp thức hóa”.
Từ các phân tích trên thấy rằng, việc cơ quan tố tụng khởi tố, bắt giam các ông Dũng, Chỉ và Năm về tội “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng” là không đúng căn cứ pháp lý.
Chưa kể, khách thể của tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng” được quy định chỉ khoanh vùng trong 3 loại rừng trồng bằng tiền ngân sách nhà nước gồm rừng đặc dụng, rừng sản xuất và rừng phòng hộ.
Trong vụ án này, những cây gãy, đổ do bão lũ mà ông Dũng chỉ đạo khai thác nằm trong diện tích rừng và đất lâm nghiệp tại tiểu khu 245A và 245B tại xã Tiến Thành (TP Phan Thiết, Bình Thuận) trước đây là rừng sản xuất nhưng đã được đưa ra khỏi 3 loại rừng trên.
Từ các phân tích trên, Báo PLVN khẳng định không đủ căn cứ kết tội ông Dũng và đồng nghiệp về tội “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng”, đề nghị tuyên các bị cáo không phạm tội. Tuy nhiên, các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận vẫn loay hoay tìm cách buộc tội các bị cáo kiểu “suy đoán có tội”.
Sau gần 3 năm sa vào vòng lao lý, từng bị giam 4 tháng “ăn cơm tù, mặc áo sọc”, đến ngày 27/2 vừa qua ông Dũng mới nhận được Quyết định đình chỉ vụ án nhưng một lần nữa ông Dũng lại bị “sốc”.
Là cán bộ gần 30 năm tuổi Đảng, một cán bộ lâm nghiệp mẫu mực, tâm huyết với nghề bỗng dưng vướng vào oan án khiến ông Dũng suy sụp tinh thần, tưởng như gục ngã.
Tuy vậy, trong những lúc tuyệt vọng, cùng cực nhất ông vẫn tin vào công lý, tin chắc rằng bản thân mình bị oan thì chắc chắn sẽ đến ngày mình được minh oan. “Tôi đã chờ đợi quyết định đình chỉ vụ án gần 3 năm trời, nhưng khi được nhận Quyết định đình chỉ vụ án tôi lại bị “sốc” nặng.
Tôi không có tội, lẽ ra tôi phải được xin lỗi, minh oan thì đằng này VKSND tỉnh Bình Thuận lại “ban ơn” bằng quyết định đình chỉ vụ án với căn cứ cho rằng được pháp luật khoan hồng do chuyển biến tình hình”- ông Dũng bức xúc trình bày.
Luật sư Nguyễn Bích Lan (Văn phòng Luật sư số 5 Hà Nội)- luật sư trợ giúp pháp lý miễn phí cho ông Dũng suốt quá trình tố tụng của vụ án phát biểu: “Căn cứ đình chỉ vụ án này không đúng, vì hành vi của ông Dũng không cấu thành tội phạm nên không thể áp dụng căn cứ do chuyển biến tình hình hay do sự thay đổi của chính sách pháp luật.
Quyết định đình chỉ vụ án của VKSND tỉnh Bình Thuận cố tình làm sai lệch bản chất vấn đề, né trách nhiệm phải bồi thường oan sai cho công dân. Hiện luật sư đang trợ giúp pháp lý cho ông Dũng tiếp tục khiếu nại Quyết định đình chỉ vụ án không đúng căn cứ pháp luật trên”.
Thiết nghĩ, dấu hiệu oan sai trong vụ án này rất rõ ràng, đề nghị VKSND tỉnh Bình Thuận cần nhìn nhận một cách sòng phẳng, công tâm, không thể vì chuyện né tránh trách nhiệm bồi thường oan sai cho công dân mà ra quyết định đình chỉ vụ án với căn cứ làm sai lệch bản chất vụ việc và nghiêm trọng hơn- áp dụng sai pháp luật. (Pháp Luật Plus 3/3, Lưu Quỳnh)đầu trang(
Đã nhiều lần, các cơ quan báo đài nhận được những cuộc gọi cầu cứu khẩn thiết phản ánh về nạn chặt phá và đốt rừng để chiếm đất canh tác tại xã Lục Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.
Theo chân những người dẫn đường, PV đã có mặt tại nơi xảy ra sự việc. Đó là những cánh rừng tại thôn Bãi Đá – xã Lục Sơn, nơi mà người dân tố việc chặt phá, đốt rừng nguyên sinh và một phần nhỏ là rừng tái trồng để chiếm đất canh tác.
Quả vậy, trước mặt chúng tôi là hàng trăm ha rừng đã bị chặt và cháy trơ trụi. Nhiều đốm lửa vẫn còn đang nham nhở. Đi sâu vào trong, cảnh tượng càng hoang tàn hơn khi rất nhiều cây gỗ to bị đốn hạ. Đâu đó phía bên kia dãy núi vẫn còn tiếng cưa, tiếng chặt vọng lại từng âm nghe “chan chát” như muốn nuốt chửng toàn bộ mảnh rừng còn sót lại.
Anh T. (người dẫn đường, cũng là dân bản địa) cho biết: “Hàng ngày, từng đoàn xe chở gỗ ra khỏi rừng mà không thấy bóng dáng cơ quan chức năng nào can thiệp, như kiểu mọi chuyện đã an bài".
Tiếp đó, chúng tôi lại men theo rừng để đến nơi phát ra những tiếng chặt và cưa máy đang vọng lại, nhưng khi đến nơi thì chỉ còn những cây gỗ đã bị chặt nham nhở, nhựa từ thân cây vẫn còn đang chảy. Anh T cũng cho biết: “Chúng có nhiều “chim lợn” từ đầu đường đến cuối đường, thấy người lạ đến là họ rút ngay”.
Sự thật đứng sau việc này là gì? Liệu có hay không việc chính quyền "làm ngơ" hay "tiếp tay" cho tình trạng phá rừng như trên. (VTC News 5/3)đầu trang(
Sau 4 năm bị xếp hồ sơ, Công an tỉnh Bến Tre đã khởi tố vụ án phá 26 ha rừng đước phòng hộ trên địa bàn
Phòng CSĐT Tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46) - Công an tỉnh Bến Tre vừa bắt tạm giam ông Võ Văn Ngàn, nguyên Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ và đặc dụng Bến Tre; ông Trần Văn Hùng, nguyên Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Bến Tre, để điều tra hành vi vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản.
Riêng các ông Nguyễn Văn Đoàn (Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Bến Tre), Tiết Kim Chiêu (cán bộ Sở NN-PTNT Bến Tre) và Nguyễn Đức Dục (cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ và đặc dụng Bến Tre) bị cấm đi khỏi nơi cư trú. Trước đó, cơ quan điều tra đã khởi tố ông Ngàn và ông Hùng.
Theo hồ sơ vụ án, tháng 4-2012, ông Võ Văn Ngàn, lúc đó là Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ và đặc dụng Bến Tre (gọi tắt là BQLR Bến Tre), có tờ trình gửi Sở NN-PTNT xin được khai thác tận thu 2.000 m3 gỗ đước tại Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập mặn (xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) vì bị sâu bệnh tấn công. Đầu tháng 6-2012, sau khi sở này trình UBND tỉnh Bến Tre và được cho chủ trương, ông Trần Văn Hùng ký phê duyệt thiết kế khai thác tận thu và ban hành công văn cho phép BQLR Bến Tre chỉ định DNTN gỗ Tuấn An (xã Thạnh Phong, Thạnh Phú) đốn hạ đước. Số diện tích đước thuộc rừng phòng hộ đã bị đốn hạ là 26 ha.
Sau khi vụ triệt hạ rừng đước này bị người dân tố cáo, Thanh tra Sở NN-PTNT phối hợp với PC46 - Công an Bến Tre và các cơ quan chức năng điều tra. Qua đó, Sở Tài chính Bến Tre xác định chủ trương bán tài sản của nhà nước tại BQLR Bến Tre không qua đấu giá là không đúng các quy định của pháp luật.
Hội đồng Thẩm định giá và bán đấu giá tài sản tỉnh Bến Tre còn phát hiện BQLR Bến Tre bán chỉ định cho DNTN gỗ Tuấn An khai thác 26 ha rừng đước trên có tổng giá trị thiệt hại lên đến gần 2,1 tỉ đồng. Trong đó, khoản thiệt hại do bán chỉ định trên 1,1 tỉ đồng, thiệt hại do củi bị giảm chất lượng gần 977 triệu đồng. Đáng nói là qua kiểm tra, Chi cục Bảo vệ thực vật Bến Tre kết luận số gỗ đước bị đốn hạ “không thấy có dấu hiệu phát triển của sâu bệnh”.
Mặc dù vụ phá rừng này bị cơ quan điều tra kết luận sai phạm đặc biệt nghiêm trọng, đề nghị khởi tố… nhưng vào năm 2013, Tỉnh ủy Bến Tre chỉ đạo chuyển sang xử lý hành chính.
Do vậy, các cá nhân trên thay vì bị truy tố trước pháp luật thì chỉ bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng và chính quyền. Riêng ông Hùng, không được tiếp tục bổ nhiệm làm phó giám đốc Sở NN-PTNT Bến Tre, ông Ngàn bị hạ một bậc lương và xin về hưu… Việc khởi tố vụ án sau khi có chỉ đạo của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng. (Người Lao Động 6/3, Dương Minh Phương)đầu trang(
Ngày 2/3, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Lương Minh Sơn cùng đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Huyện ủy, UBND huyện Sơn Hòa và Ban Quản lý rừng đặc dụng Krông Trai nhằm nắm tình hình về công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn huyện này.
Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế tại một số khu vực phát sinh “điểm nóng” về tình trạng phá rừng làm rẫy thuộc rừng đặc dụng Krông Trai. Theo Ban Quản lý rừng đặc dụng Krông Trai, tổng diện tích rừng do đơn vị quản lý hơn 13.770ha, được phân bổ trên phạm vi 6 xã thuộc địa bàn huyện Sơn Hòa.
Trong năm 2016 và 2 tháng đầu năm 2017, đơn vị đã tuần tra, kiểm soát và phát hiện 67 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng, qua đó tịch thu hơn 65m3 gỗ các loại, tịch thu 3 ô tô, 28 máy cưa xăng, phạt tiền và bán tang vật tịch thu hơn 460 triệu đồng. Đối với công tác phát triển rừng, đơn vị đã trồng mới hơn 10ha rừng đặc dụng và triển khai bảo vệ hơn 5.000ha rừng.
Tại buổi làm việc, Ban Quản lý rừng đặc dụng Krông Trai đã nêu một số khó khăn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, như: lực lượng ít nhưng quản lý diện tích rộng, địa hình phức tạp; tình trạng phá rừng làm rẫy còn diễn biến phức tạp, việc cắm mốc ranh giới rừng đặc dụng chưa triển khai được vì tỉnh chưa bố trí kinh phí; một số chính sách bảo vệ và phát triển rừng chậm triển khai nên đơn vị gặp khó khăn.
Chiều cùng ngày, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Lương Minh Sơn cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra thực tế tại khu vực rừng giáp ranh giữa huyện Sông Hinh với tỉnh Đắk Lắk. Theo Hạt Kiểm lâm huyện Sông Hinh, trên địa bàn huyện có hơn 89.000ha rừng, công tác quản lý, bảo vệ rừng đang được địa phương tăng cường.
Huyện đã thành lập một chốt kiểm tra liên ngành đóng trên địa bàn xã Sông Hinh nhằm tăng cường công tác quản lý việc vận chuyển lâm sản trái phép qua địa bàn và tăng cường phát hiện, xử lý các trường hợp phá rừng trên địa bàn, nhất là khu vực rừng giáp ranh.
Đồng chí Lương Minh Sơn yêu cầu các địa phương chỉ đạo giải quyết dứt điểm những trường hợp phá rừng làm rẫy và sớm có phương án khắc phục số diện tích rừng bị mất bằng cách trồng lại rừng. Đồng chí cũng chỉ đạo hai địa phương này tăng cường công tác tuyên truyền quản lý, bảo vệ rừng, không để phát sinh tình trạng phá rừng, nhất là rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng đầu nguồn khu vực giáp ranh.
Đối với những khó khăn, vướng mắc mà các địa phương kiến nghị, đoàn công tác của tỉnh ghi nhận và sẽ làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh cùng các sở, ngành liên quan để sớm giải quyết. (Báo Phú Yên 3/3, Anh Ngọc)đầu trang(
Công an TP Huế đã tiến hành kiểm tra và thu giữ hơn 60 phách gỗ không rõ nguồn gốc của một cơ sở cưa, xẻ gỗ trên địa bàn.
Ngày 2/3, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết đã tiến hành kiểm tra và thu giữ hơn 60 phách gỗ không rõ nguồn gốc của một cơ sở cưa, xẻ gỗ trên địa bàn.
Tang vật được phát hiện tại cơ sở cưa, xẻ gỗ tại địa chỉ 5/44 Lê Ngô Cát, phường Thủy Xuân, TP Huế do ông Lê Doãn Vinh làm chủ.
Tại đây, đoàn công tác đã phát hiện có 63 phách gỗ có khối lượng 1,521m3, số gỗ này không có dấu búa của Kiểm lâm. Chủ cơ sở đã không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của số gỗ nói trên. (Pháp Luật Plus 3/3, Quang Tám)đầu trang(
Nhiều vụ chở gỗ lậu bằng xe biển xanh bị lực lượng chức năng tỉnh Tuyên Quang nói riêng và cả nước nói chung phát hiện và bắt giữ chứng tỏ rằng những chiếc xe biển xanh đang bị lời dụng như một “tấm vé thông hành” để mang gỗ ra khỏi rừng.
Tiếp theo thông tin báo CAND đã đưa về vụ việc xe biển xanh chở 31 tấm gỗ trái phép tại địa bàn tỉnh Tuyên Quang, ngày 1-3, ông Lê Văn Thành, Hạt trưởng hạt Kiểm lâm Hàm Yên (Tuyên Quang) cho biết thêm: “ Số gỗ trên xe được xác định là gỗ Bách xanh, thuộc loài nguy cấp, quý hiếm nhóm IIA và không có giấy tờ chúng minh hợp pháp. Để có thể xếp 31 tấm gỗ dài gần 1m và rộng gần 40 cm lên chiếc xe 7 chỗ, là một ...nghệ thuật. Phần giảm xóc đã được gia cố, bánh xe được độ lốp cỡ to, chứng tỏ người sử dụng xe đã có chủ ý. Hiện đã tạm giữ chiếc xe và số gỗ tang vật để xác minh".
Qua kiểm tra ban đầu và căn cứ vào giấy đăng ký xe ô tô, chiếc xe này (31A-3086) thuộc Viện Quy hoạch và Thiết kế Nông nghiệp, địa chỉ 61 Hàng Chuối, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội; mới được kiểm định vào tháng 12-2016.
Qua tìm hiểu được biết, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã từng xảy ra trường hợp sử dụng xe ô tô biển xanh chở gỗ trái phép bị phát hiện và xử lý. Điển hình là ngày 26-11-2016, tại xã Thái Sơn, huyện Hàm Yên, đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Tuyên Quang kiểm tra và phát hiện ô tô mang biển kiểm soát 22C – 0387 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Lâm Bình chở 43 đoạn gỗ nghiến, khối lượng 0,459m³; thuộc loài nguy cấp quý hiếm nhóm IIA.
Lái xe là Phạm Văn Tuyên không xuất trình được hồ sơ lâm sản hợp pháp của số gỗ này. Trước đó vào tháng 8-2016, đội kiểm lâm cơ động Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Tuyên Quang bắt quả tang xe chuyên dụng của Bưu chính tỉnh Tuyên Quang, biển kiểm soát 22L-1820 vận chuyển 65 đoạn gỗ nghiến tròn cắt ngắn, là loại gỗ quý hiếm nhóm IIA.
Lái xe Lưu Xuân Bắc, trú tại tổ 23, phường Tân Hà, thành phố Tuyên Quang không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc lâm sản hợp pháp. Vào năm 2011, cũng chính đối tượng Lưu Xuân Bắc đã sử dụng chiếc xe này để vận chuyển 67 đoạn gỗ nghiến lậu dạng thớt có tổng khối lượng 0,66 m3 và đã bị xử phạt.
Nhiều vụ chở gỗ lậu bằng xe biển xanh bị lực lượng chức năng tỉnh Tuyên Quang nói riêng và cả nước nói chung phát hiện và bắt giữ chứng tỏ rằng những chiếc xe biển xanh đang bị lời dụng như một “tấm vé thông hành” để mang gỗ ra khỏi rừng. Hạt trưởng hạt kiểm lâm Hàm Yên Lê Văn Thành nhận định, nếu không có những biểu hiện vi phạm thể hiện rõ ràng thì các đơn vị chức năng đều rất “ngại” phải dừng kiểm tra xe biến xanh vì có thể bị nói là cản trở công việc.
Còn những chiếc xe biển xanh chở gỗ trái phép đến khi xử phạt thì cơ quan chủ quản mới biết phương tiện của đơn vị bị sử dụng sai mục đích; hoặc xe đơn vị đã được bán thanh lý từ rất lâu nhưng không sang tên đổi chủ theo quy định.
Như vậy, đang có một "lỗ hổng" trong việc quản lý, kiểm soát xe công bao gồm cả xe đang được cơ quan nhà nước sử dụng hoặc đã bán thanh lý để các đối tượng lợi dụng. Đây là vấn đề đáng cảnh báo và cần sớm được khắc phục. (Công An Nhân Dân 5/3, Trung Hiếu)đầu trang(
Tình trạng buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép đang diễn ra hết sức nóng bỏng ở khu vực giáp ranh biên giới tỉnh Hà Tĩnh.
Trong những ngày đầu năm mới này, lực lượng kiểm lâm địa phương đã liên tục phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng vi phạm, thu giữ hàng trăm mét khối gỗ. Công tác bảo vệ rừng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn khi các đối tượng lâm tặc hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt và manh động hơn.
Con suối K'Rơ chảy qua tiểu khu 260 thuộc khu vực giáp ranh biên giới Lào. Đây từng là điểm nóng của nạn phá rừng và vận chuyển lâm sản trái phép. Hạt Kiểm lâm Hương Khê, Hà Tĩnh cho biết: các đối tượng lâm tặc thường lợi dụng dòng nước để tập kết và vận chuyển gỗ về xuôi. Và có không ít trường hợp lâm tặc đã tấn công, chống trả khi bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.
Hạt kiểm lâm Hương Khê được giao nhiệm vụ quản lý trên 100 nghìn ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó rừng nguyên sinh chiếm đến 80 nghìn hecta. Những cây cổ thụ luôn là mục tiêu mà các đối tượng lâm tặc hướng đến, nếu như không có sự bảo vệ của lực lượng chức năng.
Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện, bắt giữ 27 vụ buôn bán, vận chuyển lâm sản tiến hành khởi tố 2 vụ và tịch thu hàng trăm mét khối gỗ. Qua các vụ việc cho thấy các đối tượng hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt như: thường xuyên thay đổi thời gian, địa điểm tập kết gỗ, hoặc vận chuyển gỗ bằng nhiều tuyến đường và các loại phương tiện khác nhau. (ANTV 3/3, BT)đầu trang(
Ngày 2-3, đoàn liên ngành của tỉnh do Giám đốc Sở NN&PTNT Võ Văn Hưng dẫn đầu đã kiểm tra tình trạng rừng phòng hộ (RPH) Hướng Hóa - Đakrông bị "chảy máu".
Theo BQL RPH, trên tuyến đường nối bản Khe Van (xã Hướng Hiệp, H. Đakrông) đến xã Hướng Linh (H. Hướng Hóa) phát hiện có 65 cây gỗ bị chặt đường kính từ 10 - 65cm; tuyến đường thủy điện Khe Nghi (H. Đakrông) có 78 cây gỗ bị chặt.
Thời gian qua, lợi dụng việc thi công tuyến đường Khe Van - Hướng Linh, một số đối tượng lâm tặc đã vào rừng "tỉa" cây lấy gỗ. Qua kiểm tra cũng đã xác định đơn vị thi công tuyến đường không liên quan việc phá rừng trên.
Tại buổi họp "nóng" ngay sau khi thực địa, ông Hưng đề nghị BQL rừng phòng hộ tiến hành đo đếm lại số lượng gỗ bị chặt phá, đồng thời phối hợp với lực lượng kiểm lâm, chính quyền địa phương lập trạm chốt chặn, xử lý quyết liệt, bên cạnh đó tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ rừng, về lâu dài tạo sinh kế bền vững cho người dân ở vùng núi còn lắm khó khăn này. (Công An TP.Đà Nẵng 3/3)đầu trang(
Ngày 3.3, Công an huyện Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình) cho biết đã có kết quả điều tra vụ “hủy hoại rừng” xảy ra tại khu vực rừng đầu nguồn Khe Si (khoảnh 1,2,3, tiểu khu 76C thuộc xã Hóa Hợp và khoảnh 2, tiểu khu 76B thuộc xã Hóa Tiến, huyện Minh Hóa).
Trước đó, vụ phá rừng xảy ra tại xã Hóa Hợp và Hóa Tiến bị đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện. Vụ việc đã được Hạt kiểm lâm huyện Minh Hóa quyết định khởi tố vụ án hình sự chuyển đến Công an huyện Minh Hóa để điều tra theo thẩm quyền. Theo kết quả ban đầu của tổ kiểm tra liên ngành huyện Minh Hóa, tổng diện tích rừng bị chặt phá là 419.840m2. Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình cũng đã kết luận tổng diện tích rừng bị thiệt hại là 419.840m2.
Sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ án, Công an huyện Minh Hóa đã tổ chức lực lượng, tiến hành các hoạt động điều tra, ban đầu làm rõ 2 nhóm đối tượng phá rừng. Theo đó, khoảng đầu tháng 7.2016, Đinh Kiều Anh (SN 1984, trú thôn Tân Tiến, xã Hóa Tiến, huyện Minh Hóa) đã thuê 9 đối tượng ở xã Hóa Thanh (huyện Minh Hóa) chặt phá 2 đám rừng tại khoảnh 1, tiểu khu 76C thuộc xã Hóa Hợp (huyện Minh Hóa) với tổng diện tích 9.121m2.
Kết quả giám định diện tích rừng bị thiệt hại do nhóm đối tượng được Đinh Kiều Anh thuê chặt phá gây ra là 4.921m2. Diện tích còn lại 4.200m2 tại khoảnh 1, tiểu khu 76C thuộc địa phận xã Hóa Hợp đã bị các đối tượng phát luông, phát dây leo, bụi rậm và cây gỗ nhỏ chưa gây thiệt hại về mặt lâm sản nên không đánh giá thiệt hại.
Liên quan đến sự việc, vào khoảng tháng 4.2016, Đinh Thị Kim Ngân (SN 1979, trú thôn Má Lậu, xã Hóa Tiến, huyện Minh Hóa) thuê Đinh Thị Diện (SN 1976, trú thôn Si, xã Hóa Phúc, huyện Minh Hóa) chặt phá rừng tại khu vực rừng thuộc khoảnh 2, tiểu khu 76B, thuộc địa phận xã Hóa Tiến (huyện Minh Hóa). Đinh Thị Diện đã thuê 6 đối tượng ở xã Hóa Phúc (huyện Minh Hóa) và trực tiếp cùng chặt phá rừng. Nhóm đối tượng này đã chặt phá rừng với diện tích 20.389m2.
Theo Công an huyện Minh Hóa, đến thời điểm hiện tại đã làm rõ các đối tượng chặt phá với diện tích 25.310m2. Diện tích rừng bị chặt phá còn lại 394.530m2 chưa xác định được đối tượng chặt phá. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Minh Hóa đang tiếp tục thu thập tài liệu, làm rõ hành vi phạm tội để có căn cứ khởi tố bị can, làm rõ vai trò của các đối tượng liên quan để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Liên quan đến sự việc, ngày 3.3, ông Đinh Hữu Niên - Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa - cho biết đã ra quyết định kỷ luật với hình thức khiển trách đối với ông Đinh Ngọc Thủy - Chủ tịch UBND xã Hóa Tiến và ông Đinh Trường Sinh - Chủ tịch UBND xã Hóa Hợp về trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước để xảy ra vụ việc phá rừng trên địa bàn xã.
Trước đó, UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã có công văn yêu cầu Huyện ủy, UBND huyện Minh Hóa tập trung chỉ đạo Công an huyện Minh Hóa sớm có kết luận điều tra vụ phá rừng đầu nguồn Khe Si thuộc địa bàn xã Hóa Hợp và xã Hóa Tiến để xử lý theo quy định của pháp luật, làm rõ và xử lý trách nhiệm những tổ chức, cá nhân có liên quan. Đồng thời yêu cầu Sở NNPTNT xử lý dứt điểm những sai phạm của các tập thể, cá nhân trong vụ phá rừng Khe Si ở địa bàn 2 xã Hóa Hợp và Hóa Tiến. (Lao Động 5/3, Lê Phi Long)đầu trang(
Từ phản ánh của báo chí về tình trạng phá rừng phòng hộ ở huyện Đakrông (Quảng Trị), chính quyền và các ngành chức năng đã quyết liệt vào cuộc, kiểm tra và lên phương án ngăn chặn, bảo vệ rừng.
Như Báo CATP.HCM đã thông tin, cuối năm 2016, tuyến đường Khe Van - Hướng Linh (Quảng Trị) dài 15km do Công ty Cổ phần Tân Hoàn Cầu (trụ sở tại Khu công nghiệp Tây Bắc Đồng Hới, TP.Đồng Hới, Quảng Bình) khởi công xây dựng để phục vụ dự án điện Hướng Linh 2 đi xuyên vào rừngphòng hộ thuộc 2 huyện Hướng Hóa và Đakrông.
Lợi dụng điều này, lâm tặc vào khai thác lâm sản trái phép, phá nhiều diện tích rừng. Đây là rừng phòng hộ đầu nguồn, chủ rừng là Ban quản lý rừng phòng hộ (RPH) Hướng Hóa – Đakrông (thuộc Sở NN&PTNT).
Từ phản ánh của báo chí, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng và UBND huyện Đakrông, Ban quản lý RPH Hướng Hóa – Đakrông khẩn trương kiểm tra nội dung báo chí phản ánh; Chi cục Kiểm lâm tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát bảo vệ rừng; UBND huyện Đakrông phải điều tra, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân buông lỏng, lơ là trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, đặc biệt là các trường hợp bao che, tiếp tay cho lâm tặc (nếu có); tăng cường thanh, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về quản lý, phát triển rừng và đất lâm nghiệp đối với các đơn vị, tổ chức, cá nhân tại địa phương. Lãnh đạo Tỉnh ủy Quảng Trị cũng đã yêu cầu chính quyền và cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý vụ việc.
Ngày 2-3, đoàn kiểm tra liên ngành của Sở NN&PTNT và các cơ quan chức năng đi kiểm tra thực tế. Đoàn vượt gần 50km, bắt đầu vào tuyến đường Khe Van – Hướng Linh từ địa phận bản Kà Reng (xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông). Tại khu vực rừng gần km52 Quốc lộ 9 rẽ vào Công trình thủy điện Khe Nghi đang thi công thì tình trạng phá rừng phòng hộ hiện ra ngay trước mặt.
Nhiều khoảng rừng bị tàn phá nghiêm trọng, hàng chục cây gỗ bị đốn hạ còn trơ gốc; những tấm gỗ xẻ, mùn cưa còn sót lại tại hiện trường cho thấy lâm tặc hoành hành với cường độ dày. Nhiều cây gỗ thân to được lâm tặc cưa xuống rồi bỏ lại do rỗng, hỏng ruột. Xung quanh đó là một số gốc cây gỗ cũ đã được lâm tặc “dọn dẹp” từ trước đó.
Quan sát bằng mắt thường có thể thấy việc phá rừng mới diễn ra khi các dấu vết còn tươi mới. Việc chặt hạ gỗ được thực hiện bởi những thiết bị máy móc chuyên dụng. Theo thống kê sơ bộ, có 65 cây gỗ có đường kính từ 10 – 70cm ở hai bên đường Khe Van - Hướng Linh (Hướng Hóa) bị đốn hạ; có 78 cây gỗ quanh khu vực Công trình thủy điện Khe Nghi bị chặt hạ.
Các cơ quan chức năng xác định doanh nghiệp thi công tuyến đường không liên quan đến việc phá rừng. Sau khi kiểm tra thực tế, đại diện các ban ngành đã có cuộc họp tại trụ sở UBND huyện Đakrông. Ông Trần Văn Tý - Giám đốc Ban quản lý RPH phân trần nguyên nhân để xảy ra phá rừng là do lực lượng mỏng, thiếu chế tài, công cụ hỗ trợ.
Trong khi đó, diện tích rừng lớn, trải rộng, địa hình phức tạp, hình trở; lâm tặc thì tinh vi, manh động, đe dọa, chống đối lực lượng chức năng, lại có sự cảnh giới, tiếp tay và móc nối của một số người dân địa phương.
Một trong những nguyên nhân khiến lâm tặc dễ dàng phá rừng là lẽ ra trước khi quy hoạch mở đường xuyên vào rừng phòng hộ để Công ty cổ phần Tân Hoàn Cầu phục vụ dự án điện Hướng Linh 2 thì chính quyền, chủ rừng, doanh nghiệp và các cơ quan ban ngành phải ngồi lại bàn bạc biện pháp bảo vệ rừng.
Trước đây khi chưa mở đường thì tình trạng khai thác, phá rừng rất hiếm, hạn chế. Việc “nóng” lên trong vòng 2 tháng trở lại đây khi lâm tặc lợi dụng con đường này để dễ dàng khai thác gỗ ở các tiểu khu rừng 2 bên tuyến đường.
Ông Khổng Trung - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh, khu vực rừng trên mang lại nhiều ý nghĩa và thiết thực nên cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Trách nhiệm chính trong việc quản lý, bảo vệ rừng thuộc về chủ rừng (là Ban quản lý RPH Hướng Hóa – Đakrông), sau đó là ngành kiểm lâm và chính quyền địa phương.
Ông Võ Văn Hưng - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị thừa nhận tình trạng phá rừng là có đúng như phản ánh của các cơ quan báo chí. Nhiệm vụ trọng tâm trước mắt là ngăn chặn việc tàn phá rừng nếu không rừng tiếp tục bị xâm hại. Sau đó Sở sẽ hoàn chỉnh hồ sơ kiểm tra thực tế, báo cáo UBND tỉnh để có hướng giải quyết, xử lý đơn vị, cá nhân liên quan trách nhiệm trong việc để xảy ra việc phá rừng.
Đại diện các cơ quan ban ngành nêu phương án phải khẩn trương lập chốt chặn ngay tại con đường dẫn vào Công trình thủy điện Khe Nghi để kiểm tra, hạn chế người và phương tiện vào rừng. Vì lâm tặc chỉ có con đường độc đạo này để vận chuyển gỗ ra ngoài tiêu thụ.
Lẽ ra trước khi mở đường qua khu vực rừng phòng hộ thì ngành chức năng, chủ rừng, lực lượng kiểm lâm, chính quyền địa phương không ngồi bàn với nhau về phương án giữ rừng, chủ động về quy chế phối hợp để làm tốt công việc của mình.
Một trong những giải pháp trước mắt và lâu dài là chính quyền địa phương phối hợp với chủ rừng, với lực lượng kiểm lâm tổ chức tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, tạo sinh kế, công ăn việc làm cho bà con. (Công An TP.HCM 5/3, Hoàng Quân)đầu trang(
Những ngày đầu tháng 3-2017, Báo CAND nhận được thông tin của bạn đọc về việc những cánh rừng thuộc lâm phần quản lý của Công ty Lâm nghiệp Ea HMơ và Công ty Lâm nghiệp Ya Lốp (huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đang bị “lâm tặc” kéo nhau vào tàn phá tan hoang.
Lần theo địa chỉ người dân hướng dẫn, chúng tôi có mặt tại lâm phần quản lý của Công ty Lâm nghiệp Ea HMơ để tìm hiểu sự việc. Tại đây, chỉ trong vòng bán kính chưa đầy 1.000m2, chúng tôi đã đếm được có hơn 30 cây gỗ, đường kính từ 40-60cm bị “lâm tặc” triệt hạ chỉ còn trơ gốc.
Đặc biệt, cách trạm giữ rừng của công ty này khoảng 700m, “lâm tặc” còn ngang nhiên dựng lán trại, đưa cưa mâm di động vào tổ chức khai thác gỗ như một công xưởng giữa ban ngày. Bên ngoài xưởng cưa, nhiều cây gỗ vừa được khai thác về vẫn còn ứa nhựa nằm lăn lóc. Theo quan sát, số gỗ này có đường kính từ 20-50cm, dài 4-5m, chủ yếu là gỗ dầu thuộc nhóm IV.
Đi sâu vào bên trong, dọc hai bên đường từ trung tâm xã Ya Lốp sang xã Ia Jơi, hàng trăm cây rừng sau khi bị “lâm tặc” triệt hạ lấy mất phần thân, còn cành và gốc bị đốt cháy nham nhở. “Đây là một cách cánh “lâm tặc” tạo ra hiện trường giả như một vụ đốt rừng non để tránh cháy rừng nhằm đánh lừa lực lượng chức năng. Thực chất số gỗ đã được chúng khai thác và vận chuyển ra khỏi hiện trường trước đó”, anh N.T.A, một thổ địa ở đây cho chúng tôi biết.
Tiếp tục tiến sâu vào trung tâm lõi của rừng thuộc lâm phần quản lý của Công ty Lâm nghiệp Ya Lốp, nhìn thực tế những cây gỗ cổ thụ đang bị tàn phá, những lối đi phủ đầy gỗ không ít người cảm thấy xót xa. Dừng chân tại một Trạm quản lý bảo vệ rừng ngay giữa trung tâm lõi, chúng tôi chứng kiến hàng chục cây gỗ xung quanh trạm bị đốn hạ ngổn ngang, những phần “nạc” đã được lâm tặc lấy đi chỉ còn trơ cành và lá. Điều ngạc nhiên nhất trong suốt một ngày vượt rừng, chúng tôi không hề bắt gặp bóng dáng của một cán bộ bảo vệ rừng nào.
Thỉnh thoảng chỉ thấy một số người dân vào rừng nhặt củi khô, hái cây thuốc hay tìm mật ong. Không chỉ trong rừng, mà ngay trụ sở UBND xã Ya Lốp, hàng trăm mét khối gỗ được đơn vị này bắt giữ tập kết chất đống trước sân. Qua đây có thể thấy, tình trạng phá rừng nơi đây đang diễn ra một cách kinh khủng như thế nào.
Ngay sau khi đi khảo sát thực tế, đem vấn đề trên trao đổi với một số người có trách nhiệm thì ngay ngày hôm sau, chúng tôi cùng họ quay lại hiện trường xưởng cưa thì lán trại, dàn cưa mâm nơi đây đã được “lâm tặc” cho tháo dỡ từ bao giờ. Tại đây, lực lượng chức năng chỉ thu giữ được một số vật dụng như quần áo, võng màn, xoong nồi cùng 415 lóng gỗ tròn (khoảng 33m3) được “lâm tặc” bỏ lại.
Đem vấn đề trên trao đổi với ông Cao Xuân Tiến, cán bộ quản lý bảo vệ rừng của Công ty Lâm nghiệp Ya Lốp thì được ông này cho biết, mặc dù từ trước và sau Tết đến nay, một số anh em vẫn luôn túc trực để giữ rừng. Tuy nhiên, hiện nay do đang có chủ trương sáp nhập các công ty lâm nghiệp nên toàn bộ công cụ hỗ trợ phải trả lại cho phía công ty nên công tác giữ rừng gặp rất nhiều khó khăn. “Ngoài ra, do lực lượng mỏng, địa bàn rộng nên nhiều khi gặp “lâm tặc”, chúng tôi phải gọi và đợi người đến hỗ trợ mới dám truy bắt. Mỗi lần như thế, “lâm tặc” lại bỏ gỗ chạy thoát thân nên chỉ tịch thu được gỗ chứ không bắt được người”, ông Tiến lý giải.
Còn ông Trương Văn Dự, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp cho biết, việc để xảy ra tình trạng phá rừng tràn lan tại địa phận quản lý của 2 công ty trên là có thật. “Điển hình như vào cuối tháng 2-2017 vừa qua, trong quá trình tuần tra, lực lượng kiểm lâm của huyện đã phát hiện tại địa phận của 2 công ty này hơn 50m3 gỗ các loại đã bị “lâm tặc” đốn hạ, tập kết chuẩn bị vận chuyển ra khỏi rừng.
Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã phát hiện một số lán trại, cưa mâm do “lâm tặc” đưa vào để khai thác gỗ. Tuy nhiên, khi cho anh em tổ chức ra quân vây bắt thì tất cả lán trại, cưa mâm đã được “lâm tặc” tháo dỡ. Có thể trước đó “lâm tặc” đã được báo động cho biết trước”, ông Dự khẳng định.
Theo tìm hiểu của phóng viên, một trong những nguyên nhân chính khiến tình trạng phá rừng nơi đây đang diễn ra ồ ạt, công khai là vào ngày 21-10-2016, UBND tỉnh Đắk Lắk đã đồng ý chủ trương cho Công ty Lâm nghiệp Ya Lốp và Ea HMơ phối hợp với Công ty CP cao su Phước Hòa thành lập Công ty TNHH cao su và Lâm nghiệp Phước Hòa Đắk Lắk.
Tuy nhiên, do Công ty TNHH cao su và Lâm nghiệp Phước Hòa Đắk Lắk chưa đi tổ chức, sắp xếp lại và giao trách nhiệm cụ thể cho các đơn vị thành viên nên cán bộ, công nhân viên của các công ty đang rất hoang mang chưa biết đi đâu về đâu nên có phần buông lỏng trong công tác quản lý bảo vệ rừng.
Theo ông Y Sy HDơk, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk, trên địa bàn huyện Ea Súp có 28 dự án thuê đất, thuê rừng để phát triển nông, lâm nghiệp với diện tích khoảng 21.945ha. Tuy nhiên, trong số này chỉ có vài dự án triển khai có hiệu quả. Số còn lại họ chỉ cử người ở lại trông coi, trong khi công cụ hỗ trợ và vai trò bảo vệ rừng không có dẫn đến tình trạng “lâm tặc” lợi dụng để chặt phá rừng.
Bên cạnh đó, một số cán bộ đơn vị cấp xã, các công ty lâm nghiệp chưa nhiệt tình trong công tác giữ rừng, thậm chí còn “tiếp tay” cho “lâm tặc” phá rừng khiến công tác bảo vệ rừng hết sức khó khăn.
Đơn vị sẽ tiến hành tham mưu cho Sở NN-PTNT, UBND tỉnh cần xử lý nghiêm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân để mất rừng. Đối với các dự án thuê đất, thuê rừng nếu không hiệu quả sẽ kiến nghị thu hồi”, ông Y Sy HDơk cho biết thêm.
Tháng 6-2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo đóng cửa rừng tự nhiên. Thủ tướng cũng nêu rõ, địa phương nào để mất rừng thì lãnh đạo phải chịu trách nhiệm.  Mặc dù Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt nhưng thời gian gần đây, những cánh rừng tại huyện Ea Súp vẫn bị “lâm tặc” tàn phá tan hoang trong suốt một thời gian dài nhưng vẫn không được các cơ quan chức năng kịp thời xử lý. Dư luận đang đặt câu hỏi về sự bắt tay của lực lượng giữ rừng với các đối tượng lâm tặc để tàn phá khu rừng này. (Công An Nhân Dân 5/3, Văn Thành)đầu trang(
Huyện ủy Tây Giang cũng đề nghị tỉnh Quảng Nam quan tâm đầu tư 8 km đường vào khu làng sinh thái pơ mu và kêu gọi doanh nghiệp, cá nhân hỗ trợ đầu tư 100 cột thu lôi bảo vệ loài cây này.
Theo báo cáo của Huyện ủy Tây Giang, trên địa bàn huyện hiện có hơn 56.000 ha rừng nguyên sinh, rừng phòng hộ (chiếm gần 70% diện tích tự nhiên của huyện). Đáng chú ý, trong số này có hơn 2.000 cây pơ mu được công nhận là quần thể Cây di sản Việt Nam.
Tuy nhiên, khó khăn của huyện hiện nay là chưa đầu tư đường vào trung tâm để quản lý, bảo vệ, thu hút phát triển du lịch khu rừng di sản. Thời gian qua, do chưa có hệ thống cột thu lôi bảo vệ nên đã có 78 cây pơ mu bị sét đánh chết. (Người Lao Động 4/3, Tr.Thường)đầu trang(
Lâm Đồng: Xuyên rừng Bidoup ngắm cây lá phong
Là một trong những khu bảo tồn lớn nhất Việt Nam, vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà (cách Đà Lạt 50km) đang thu hút nhiều du khách thích trải nghiệm sự hùng vĩ của núi rừng. Sau khi tìm hiểu thông tin, được biết trong rừng Bidoup có nhiều cây lá phong màu sắc quyến rũ nên nhóm chúng tôi quyết định đặt tour đi “săn” lá phong.
Làm thủ tục với trạm kiểm lâm xong, mọi người chăm chú nghe hướng dẫn viên hướng dẫn một số điều quy định. Vì là lần đầu tiên lội rừng nên cả nhóm có nhiều cái lo lắm. Lo nhất là chuyện tránh vắt, dù so với rừng Nam Cát Tiên thì vắt ở rừng Bidoup không nhiều bằng. Bidoup – Núi Bà nằm trên Cao nguyên Lâm Viên có độ cao trung bình từ 1.500m đến 1.800m, nằm trong khối núi chính thuộc dãy Nam Trường Sơn.
Vườn quốc gia này thuộc địa bàn huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng – nơi có nguồn tài nguyên sinh học đa dạng và phong phú, cảnh quan thiên nhiên đẹp nên được đánh giá là có tiềm năng khai thác du lịch.
Cây pơ mu mà trước giờ chỉ nghe trên báo đài, sách vở bây giờ đang hiện diện trước mặt chúng tôi. Cây chưa lớn lắm nhưng theo lời anh dẫn đường địa phương thì phải trồng năm năm mới được như vậy. Đang đi, anh dẫn đường bỗng đề nghị cả đoàn đứng yên lặng, nhắm mắt để cảm nhận không khí yên tĩnh giữa đại ngàn. Làm theo lời anh, cả nhóm cảm nhận được một không khí tĩnh lặng bao trùm. Chỉ có tiếng chim hót líu lo, tiếng suối chảy róc rách, làn gió nhẹ mang hơi lạnh trong rừng thổi qua… Chừng đó thôi cũng khiến ai nấy ngất ngây với chuyến đi này.
Chỉ mới tuần trước, cơn lũ dữ kéo về đã làm ngã đổ một cây lá phong lớn. Cây nằm vắt ngang dòng suối nên du khách sử dụng nó như chiếc cầu khỉ để băng qua dòng nước. Rồi trước mắt chúng tôi là rong rêu bám chặt từ gốc đến ngọn những thân cây cổ thụ. Rồi hoa lan, Bidoup còn được đánh giá là vương quốc của các loài lan rừng ở Việt Nam.
Cuối cùng, chúng tôi cũng được gặp những cây lá phong màu vàng trong rừng. Tuy mật độ cây phong không dày đặc như ở những quốc gia ôn đới nhưng cũng đủ mang đến giây phút choáng ngợp, xuýt xoa cho nhóm đi tìm lá đỏ. Hình ảnh lá phong với những sắc màu vàng, cam đỏ riêng biệt bên bờ suối róc rách đủ làm những ai mê lá phong cảm thấy mãn nguyện.
Để tiếp tục hành trình, chúng tôi còn phải đi chân trần lội qua dòng nước lạnh buốt. Mọi người lội rừng liên tục trong ba giờ, quên cả ăn trưa. Chia tay rừng, chia tay những lá phong nhiều màu sắc, cả nhóm hy vọng một ngày nào đó, khi số lượng cây phong nhiều hơn sẽ tạo nên những hình ảnh thơ mộng về cây lá phong và sẽ thu hút nhiều du khách đến tham quan vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà. (Doanh Nhân Sài Gòn 5/3, Nguyễn Quang Minh)đầu trang(
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu vừa ký quyết định số 229/QĐ-UBND về việc Chứng nhận cơ sở bảo tồn đa dạng sinh học cho Công viên động vật hoang dã FLC (thuộc Công ty cổ phần đầu tư và Phát triển vườn thú Faros).
Theo đó, Công viên động vật hoang dã được xây dựng tại xã Nhơn Lý và Nhơn Hội, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, có tổng diện tích 1.291.000 m2.
Các loài động vật thuộc loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ gồm tổng cộng 73 loài với 1.226 cá thể, trong đó có 524 cá thể đực và 702 cá thể cái. Chủ yếu là các loài, cá thể có nguồn gốc từ thiên nhiên, gây nuôi và nhập khẩu từ các quốc gia trên thế giới.
Điển hình là các loại sư tử, tê giác trắng, hươu cao cổ, linh dương, báo, ngựa vằn, vượn, hà mã lùn, các loài linh trưởng, các loài chim như thiên nga, hồng hạc, vẹt và các loài bò sát khác…Thời gian triển khai bắt đầu từ năm 2017 đến 2020.
Việc xây dựng Công viên hoang dã tại Bình Định sẽ góp phần bảo tồn và phát triển các loài thú quý hiếm đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. (Tin Tức 3/3, Việt Ý)đầu trang(
Tổ chức Bảo vệ Động vật hoang dã Freeland với sự hỗ trợ của Qũy Đối tác về các hệ sinh thái trọng yếu(CEPF) đã triển khai chiến dịch iTHINK nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng giúp giảm tiêu thụ động vật hoang dã ở Thái Lan, Việt Nam và Trung Quốc.
Tại điểm nóng về đa dạng sinh học ở Indo-Burma, buôn bán động vật hoang dã đang đe dọa nghiêm trọng đến nhiều loài dễ bị tổn thương, bao gồm Mèo lớn châu Á, Voi châu Phi, Tê giác và Tê tê. Tổ chức Freeland và các đối tác của Thái Lan đã đưa ra ý tưởng về chiến dịch iTHINK nâng cao nhận thức cộng đồng nhằm giảm tiêu thụ động vật hoang dã ở Thái Lan, Việt Nam và Trung Quốc.
Matthew Pritchett, Giám đốc Freeland cho biết, chiến dịch iTHINK được phát triển qua một loạt các cuộc thảo luận bàn tròn giữa các tổ chức bảo tồn từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam, các đơn vị truyền thông quảng cáo và nhiều bên liên quan khác. Thông qua các dịch vụ truyền thông trên truyền hình, các ấn phẩm quảng cáo và bảng quảng cáo được trưng bày tại hơn 4.000 địa điểm đã thu hút tới 40 triệu người quan tâm mỗi ngày.
Chiến dịch iTHINK tập trung nhiều hơn vào các loài cụ thể như Voi, Tê giác và Tê tê... Ở Việt Nam, tổ chức làm việc chặt chẽ với một chuyên gia y học cổ truyền để nâng cao nhận thức rằng động vật hoang dã không phải là “chữa bệnh” như một số thông tin sai lệch.
Theo Giám đốc Freeland, tại mỗi quốc gia nơi chiến dịch iTHINK hoạt động, họ đã hợp tác chặt chẽ với chính phủ, đặc biệt là với các cơ quan thực thi luật pháp. Mặc dù chiến dịch không thể liên quan đến việc tăng cường các nỗ lực thực thi pháp luật, thế nhưng, với hoạt động của chiến dịch chính phủ của khu vực đang tăng cường ưu tiên đối với tội phạm về động vật hoang dã.
Cũng theo Giám đốc Freeland, trong quá trình triển khai, CEPF đã giúp mở rộng chiến dịch iTHINK theo những cách rất cụ thể. Quỹ hỗ trợ làm việc với thanh niên và các tổ chức phi chính phủ ở cấp cơ sở, giúp tạo ra một nền tảng cho nhiều phong trào địa phương và cộng đồng tham gia vào chiến dịch. Quỹ cũng hỗ trợ tạo ra bộ công cụ cho chiến dịch iTHINK cung cấp tất cả các thông tin liên quan cần thiết cho bất cứ ai muốn và liên kết họ với các nỗ lực bảo tồn khu vực.
Chiến dịch iTHINK đã cho thấy sự thay đổi rõ nét trong suy nghĩ của những người được khảo sát; nhận thức về việc mua sản phẩm động vật hoang dã đang chuyển dịch hết sức tích cực. Những dấu hiệu rất tích cực cho thấy các chính phủ trong khu vực sẽ tiếp tục nâng cao tầm quan trọng của vấn đề này. Tuy nhiên, chiến dịch cần tiếp tục thu hút các chính phủ để giúp truyền bá thông điệp.
“Thay đổi nhận thức là không đủ. Chúng ta cần phải nỗ lực gấp đôi để chống lại một phần dân số có nguy cơ mua hàng vô ý, vô tình và thông tin sai lạc, và chống lại những người có nguy cơ bị lôi kéo vào hành vi buôn bán trái phép động vật hoang dã bất hợp pháp”, Giám đốc Freeland nhấn mạnh. (Tài Nguyên & Môi Trường 4/2, Tuyết Chinh)đầu trang(
Để hưởng ứng ngày Thế giới bảo vệ động vật hoang dã 3/3, các thành viên của Cộng đồng bảo tồn tại Việt Nam khuyến khích thanh niên Việt Nam tham gia vào các hoạt động và hãy lên tiếng bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp.
Chủ đề của năm nay “Hãy nghe lớp trẻ nói”, chủ đề này đang khuyến khích giới trẻ trên toàn thế giới cùng chung sức giải quyết các mối đe dọa đến các loài động vật hoang dã, bao gồm buôn bán trái pháp luật, khai thác quá mức và những hiểm họa ảnh hưởng tới môi trường sống.
Người phát ngôn của nhóm 14 tổ chức bảo vệ động vật hoang dã, chống tội phạm liên quan đến động vật hoang dã làm việc tại Việt Nam chia sẻ: “Sự thay đổi phải đến từ chính chúng ta và phải thực hiện ngay khi có thể để cho lớp trẻ tạo được sự khác biệt cho việc bảo vệ động vật hoang dã của Việt Nam. Đây là một thông điệp có sức nặng đặc biệt tại Việt Nam, nơi mà rất nhiều loài động vật hoang dã đang đối mặt với những nguy cơ tuyệt chủng và nạn buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật.
Ngày Thế giới bảo vệ động vật hoang dã cũng là cơ hội để mọi người nhớ tới các cam kết tại Hội nghị quốc tế lần thứ 3 về chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật do Chính phủ Việt Nam tổ chức vào tháng 11/2016.
Tại Hội nghị, Việt Nam cũng như một số quốc gia khác đã cam kết cùng nhau chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật. Năm 2017 là năm phải có những hành động mạnh mẽ và bền vững trong việc đóng cửa những thị trường buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật và giảm nhu cầu tiêu dùng đối với những sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã. (Hải Quan 3/3, Quang Hùng)đầu trang(
Thanh tra Chính phủ, Tổng cục Hải quan đã phối hợp bắt giữ lô hàng chứa vẩy tê tê cùng lá khát (nghi dùng để sản xuất ma túy đá).
Thực hiện chỉ đạo của Tổng Thanh tra Chính phủ và Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, liên tiếp trong hai ngày từ 27/2/2017 đến 28/2/2017, Cục Điều tra chống buôn lậu phối hợp với Cục Hải quan Hà Nội và Thanh tra Chính phủ, rà soát các lô hàng có dấu hiệu nghi vấn tại Kho hàng của Công ty Cổ phần dịch vụ hàng hóa Nội Bài (NTCS).
Với các vụ việc lần này, lãnh đạo cơ quan Thanh tra Chính phủ cho biết, Thanh tra Chính phủ và Tổng cục Hải quan sẽ kiến nghị, hoàn thiện cơ chế chính sách quản lý, chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Chính Phủ, lực lượng chức năng, các tổ chức quốc tế trong việc thực thi Công ước Cites tại Việt Nam. Đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch, phương án đấu tranh chống buôn bán, vận chuyển trái phép động vật hoang dã.
Với vai trò thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác thanh tra trong phạm vi cả nước theo quy định của pháp luật, giám sát mọi hoạt động để đánh giá tình hình thực hiện, tuân thủ pháp luật nhà nước của các cơ quan ban ngành, trong năm 2016, 2017 Thanh tra Chính phủ đã đồng hành cùng Tổng cục Hải quan phối hợp chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực ngày càng sâu sắc.
Vụ việc vừa qua là một trong những kết quả phối hợp nỗ lực giữa Tổng cục Hải quan và Thanh tra Chính phủ nhằm tăng cường hiệu quả công tác phòng chống buôn lậu tại các cửa khẩu trọng điểm trên toàn quốc.
Qua rà soát, cơ quan chức năng phát hiện 03 lô hàng nghi vấn có chứa hàng cấm được vận chuyển từ Kenya về sân bay quốc tế Nội Bài. Kết quả kiểm tra khám xét phát hiện hàng hóa thuộc vận đơn 7062919451 gồm 2 thùng bên ngoài bọc lylon (PE), bên trong mỗi thùng carton chứa 18 túi nylon màu xanh đựng lá khô (nghi là là khát dùng để sản xuất ma túy đá), có tổng trọng lượng 2 thùng carton chứa 68,4 kg.
Các vụ vận chuyển trái phép lá Khát đã từng tăng từ năm 2015, sau đó giảm xuống và có dấu hiệu nóng trở lại trong thời gian gần đây. Điển hình, giữa năm 2016 cơ quan Hải quan đã phối hợp với một số cơ quan liên tục phát hiện 5 vụ vận chuyển trái phép 1,2 tấn lá ma túy (lá khat, còn có tên gọi lá “thiên đường”).
Khát, còn có tên catha, là một loại cây có hoa được trồng nhiều ở vùng Sừng châu Phi, bán đảo Ả Rập, Trung Đông. Lá khát có chứa chất kích thích cathinone. Liên tục bị bắt giữ, các đường dây nhập khẩu lá khat chuyển qua thủ đoạn mới là gửi bằng hình thức quà biếu. Sau khi lá khát được đưa lậu vào VN, một lượng không nhỏ được “phù phép” mang tên loại lá cây khác, có xuất xứ VN để xuất khẩu đi các nước khác.
Với gần 80 kg lá khát trên, nếu xuất khẩu trót lọt đến các nước như Mỹ, Úc, Anh… sẽ có trị giá ước tính hàng tỷ đồng, và nếu chúng thẩm lậu số ma túy trên vào nội địa VN sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ. Một lãnh đạo tham gia chỉ đạo chuyên án này cho biết và khuyến cáo: “Đây là loại ma túy mới, nhưng độc hại hơn thuốc phiện gấp 500 lần. Việc sử dụng lá khat sấy khô khiến mắt mờ, dễ nổi nóng, ra mồ hôi nhiều, nhịp tim tăng, co giật, khó thở, chảy máu mũi, suy nhược, rối loạn tâm thần, gây ảo giác, trực tiếp gây ra cái chết cho nhiều người. Tác hại lập tức và lâu dài của cathinone mạnh hơn cả ma túy “đá” và cocaine”.
Hàng hóa thuộc vận đơn số 70625431851 gồm 7 va ly, bên trong các va ly là 31 bọc giấy bạc chứa lá khô (nghi là lá Khát), có tổng trọng lượng 114,4kg. Lô hàng tiếp theo là hàng hóa thuộc vận đơn 176-67987684 gồm 4 kiện hàng khai báo trên vận đơn là văn phòng phẩm nhưng đều chứa vẩy tê tê. Như nhiều loại động vật quý hiếm khác, tê tê được liệt vào danh sách động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng trong sách đỏ của IUCN năm 2008, và việc mua bán quốc tế những động vật này là trái phép.
Hiện cả 3 vụ việc đã được lực lượng chức năng lấy mẫu để giám định và tiếp tục tiến hành điều tra làm rõ và mở rộng điều tra sâu.
Trước đó, từ ngày 1/7, Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 đã tăng cường khung hình phạt đối với các hành vi săn bắt, giết, nuôi, nhốt, vận chuyển, buôn bán trái phép đối với tê tê.
Tội phạm về buôn bán và vận chuyển tê tê trái phép, với số lượng từ 1-6 cá thể có thể phải đối diện với mức phạt từ 500 triệu đồng - 2 tỷ đồng và, hoặc phạt tù từ 1-5 năm.
Mức hình phạt tù tăng lên 5-10 năm với số lượng từ 7-10 cá thể, và từ 10-15 năm với số lượng trên 10 cá thể tê tê. Tê tê là loài nguy cấp, quý hiếm, được ưu tiên bảo vệ thuộc Nghị định 160/2013/NĐ-CP. (Giao Thông 3/3)đầu trang(
Tê giác hai sừng, bò xám, lợn vòi... là những loài động vật đã bị xác nhận tuyệt chủng ở Việt Nam trong khoảng 2 thập kỷ qua.
Tê giác hai sừng (còn gọi là tê giác Sumatra) rất dễ phân biệt với người họ hàng một sừng bởi thân hình đầy lông lá và hai chiếc sừng nhỏ trên đầu mũi. Loài tê giác này từng sinh sống tại các khu rừng ở tỉnh Khánh Hòa. Biến mất khỏi tầm nhìn của con người trong nhiều năm, chúng được xác định là đã tuyệt chủng.
Có thân hình tuyệt đẹp với cặp sừng cong vút, bò xám là loài động vật đầy kiêu hãnh của núi rừng Tây Nguyên. Tiếc thay, nạn săn bắn và chặt phá rừng đã nhanh chóng đẩy loài này đến chỗ diệt vong.
Lợn vòi trông giống như một sự kết hợp lạ lùng giữa lợn và voi, với thân hình mập mạp và phần mũi cùng môi trên kéo dài thành một chiếc vòi ngắn. Trước đây loài này thường được bắt gặp ở Tây Nguyên, nhưng ngày nay bị coi là tuyệt chủng.
Cầy rái cá là một loài động vật độc đáo vì thuộc họ cầy nhưng lại sống gần nước như rái cá. Rất hiếm gặp, loài này từng được bắt gặp tại hồ Ba Bể (Bắc Kạn) nhưng trong nhiều năm qua đã không còn thấy xuất hiện.
Hà Nội (khu vực sông Hồng chảy qua Thanh Trì) từng là địa bàn sinh sống của cá chình Nhật – loài cá nổi tiếng vì thịt ngon. Đó là lý do mà ngày nay loài cá này đã tuyệt tích trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
Cùng số phận với cá chình Nhật là cá chép gốc. Tại Việt Nam, loài cá có thịt rất ngon này chỉ sống ở sông Kỳ Cùng của tỉnh Lạng Sơn. Việc đánh bắt quá mức là nguyên nhân diệt chủng loài này.
Từng sinh sống tại các sông suối miền núi phía Bắc, giờ đây cá lợ thân thấp chỉ còn là ký ức của những người dân chài.
Là một con vật khá quen thuộc, có thể được bắt gặp trong các sở thú và trang trại ở Việt Nam, nhưng hươu sao được coi là đã tuyệt chủng ngoài môi trường tự nhiên. Con vật hiền lành này trước đây sinh sống tại rất nhiều địa phương từ Bắc vào Nam.
Là loài bò sát khổng lồ với chiều dài có thể lên đến 7m, cá sấu hoa cà từng thống trị các đầm lầy và rừng ngập mặn miền Nam Việt Nam. Cũng giống như hươu sao, dù đã tuyệt chủng ngoài thiên nhiên nhưng loài bò sát này vẫn được nuôi tại một số vườn thú và trang trại để lấy thịt và da.
Cuối năm 2011, Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF) và Tổ chức Bảo tồn Tê giác Thế giới (IRF) đã đưa ra tuyên bố: Loài tê giác một sừng đã chính thức tuyệt chủng ở Việt Nam. Sự ra đi của loài động vật này là một mất mát vô cùng to lớn đối với thiên nhiên Việt Nam. (Khoa Học & Phát Triển 4/3)đầu trang(
Trưởng phái đoàn Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, bà Nguyễn Phương Nga, đã trình bày những đề xuất giải quyết vấn nạn buôn bán động thực vật hoang dã.
Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 3/3 Liên hợp quốc đã kỷ niệm Ngày Thế giới Bảo vệ Động vật Hoang dã bằng lời kêu gọi khai thác sức mạnh từ tiếng nói của thế hệ trẻ trong những nỗ lực bảo tồn động vật hoang dã.
Chủ đề của Ngày Thế giới Bảo vệ Động vật Hoang dã năm nay là "Hãy lắng nghe tiếng nói của thế hệ trẻ" nhằm nhấn mạnh rằng số phận của đời sống hoang dã sẽ sớm nằm trong tay thế hệ tiếp theo.
Trong thông điệp nhân ngày này, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres nêu rõ nạn săn bắn và buôn lậu bất hợp pháp đang là mối đe dọa nghiêm trọng đối với đời sống hoang dã, nhất là một số loài có tính biểu tượng và đang có nhiều nguy cơ bị diệt chủng nhất trên thế giới. Việc thực thi nghiêm luật pháp có ý nghĩa quan trọng, song việc nâng cao nhận thức còn quan trọng hơn.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi thanh niên bảo vệ "tài sản thừa kế" của mình bằng cách tham gia bảo vệ những động thực vật hoang dã đang đứng trước nguy cơ tiệt chủng.
Trong một thông điệp khác, bà Irina Bokova, Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), nhấn mạnh rằng thế hệ trẻ đóng vai trò đặc biệt vừa là người tạo ra sự thay đổi vừa là những người canh giữ tương lai.
Bà nhấn mạnh những thế hệ đi trước cần phải lắng nghe họ và khuyến khích sự can dự của họ để tạo ra những hình thái hành động mới nhằm bảo tồn và bảo vệ đời sống hoang dã dựa trên cơ sở đoàn kết.
Nằm trong các hoạt động kỷ niệm Ngày Thế giới Bảo vệ Động vật Hoang dã, Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã cùng với Phái đoàn các nước Anh, Botswana, Thái Lan, Đức, Gabon phối hợp với tổ chức Xã hội bảo tồn đời sống hoang dã (WCS), Cơ quan chống ma túy và tội phạm Liên hợp quốc (UNODC) và Ban thư ký Công ước CITES đồng tổ chức sự kiện bên lề để hưởng ứng các nỗ lực của Liên hợp quốc trong việc bảo tồn đời sống hoang dã và chống buôn bán bất hợp pháp các sản phẩm từ động thực vật hoang dã.
Phát biểu tại sự kiện bên lề, Đại sứ Trưởng phái đoàn bà Nguyễn Phương Nga đã trình bày những đề xuất để các quốc gia thành viên Liên hợp quốc có thể cùng nhau giải quyết vấn nạn buôn bán động thực vật hoang dã, và đặc biệt là xóa bỏ thị trường dành cho các sản phẩm phi pháp này.
Theo Đại sứ, thị trường là sự kết hợp giữa cung và cầu, do đó để xóa sổ thị trường buôn bán các sản phẩm hoang dã, cần tiến hành 5 biện pháp sau:
Thứ nhất, phát triển và thực thi những chiến lược giảm cầu để người tiêu dùng không muốn và không thể mua các sản phẩm hoang dã.
Thứ hai, cần tiến hành những chiến dịch nâng cao nhận thực để gây ảnh hưởng tới hành vi của người tiêu dùng đồng thời để người dân có nhận thức hơn nữa về những hậu quả và tác động của việc sắn bắt và buôn lậu động thực vật hoang dã.
Thứ ba, cải tiến luật pháp và tăng cường việc thực thi luật pháp để người tiêu dùng không thể mua những sản phẩm hoang dã.
Thứ năm, cần phải củng cố mối quan hệ đối tác ở mọi cấp, quốc gia, khu vực và quốc tế, giữa chính phủ và các tổ chức xã hội và khu vực tư nhân trong nỗ lực bảo vệ đời sống hoang dã.
Theo Liên hợp quốc, hoạt động buôn bán các sản phẩm hoang giã là loại tội phạm "sinh lời" nhiều thứ tư trên thế giới, sau nạn buôn bán ma túy, người và vũ khí.
Ước tính hàng năm thế giới thất thoát 48-153 tỷ USD do nạn buôn bán các sản phẩm hoang dã, gần tương đương với mức viện trợ phát triển chính thức trên toàn cầu hàng năm (135 tỷ USD). (Vietnam + 4/3)đầu trang(
Sáng 4/3, Tòa án Nhân dân quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) đã xét xử 3 bị cáo là thành viên trong một gia đình về hành vi săn bắt động vật quý hiếm.
Theo đó, ba bị cáo Nguyễn Văn Lý (30 tuổi), Nguyễn Văn Hội (54 tuổi) và Lê Thị Lan (27 tuổi, cùng trú ở tỉnh Nghệ An) đã bị cáo buộc về hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục các loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.
Theo cáo trạng, vào tháng 3/2015, Nguyễn Văn Lý đã tổ chức cho mọi người trong gia đình cùng vợ là Lê Thị Lan và bố đẻ là Nguyễn Văn Hội mang theo dụng cụ săn bắt ở Tiểu khu 64 thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà (thành phố Đà Nẵng) để săn bắt động vật hoang dã.
Cả nhóm đã đặt bẫy và săn được 3 cá thể voọc chà vá, 1 cá thể chồn, 1 cá thể hoẵng cùng nhiều động vật hoang dã khác. Riêng cá thể voọc chà vá nằm trong danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ và nghiêm cấm khai thác sử dụng vì mục đích thương mại.
Tòa án Nhân dân quận Sơn Trà đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Lý 3 năm tù giam, Nguyễn Văn Hội và Lê Thị Lan 2 năm tù giam cùng về tội danh vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục các loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ. Bị cáo Lan được hưởng án treo với thời gian thử thách 4 năm kể từ ngày tuyên án. (Đài Truyền Hình VN 4/3, Đăng Khôi)đầu trang(
Bình Định đang xây công viên động vật hoang dã tương tác hàng đầu Đông Nam Á với các show diễn mang tính giáo dục cao, lần đầu xuất hiện tại Việt Nam.
Trao đổi với Zing.vn, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết địa phương vừa cấp chứng nhận cơ sở bảo tồn đa dạng sinh học cho công viên động vật hoang dã thuộc Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển vườn thú Faros.
"Công viên động vật hoang dã này được xây ở xã Nhơn Lý và Nhơn Hội rộng gần 130 ha. Dự kiến tháng 4 tới, chủ đầu tư sẽ đưa về khoảng 1.230 cá thể với 73 loài động vật hoang dã quý hiếm vừa góp phần bảo tồn vừa thúc đẩy phát triển du lịch hài hòa giữa không gian biển với núi rừng hoang sơ ở phố biển Quy Nhơn", ông Châu nói.
Vị Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết thêm vườn thú được thiết kế bởi Công ty HKS (Thái Lan) một trong những đơn vị thiết kế vườn thú hàng đầu châu Á. Theo thiết kế, vườn thú sẽ hướng đến sự tương tác tự nhiên giữa con người và các loài thú, nhằm mang đến cho du khách cái nhìn thực tế nhất về môi trường và tập tính sinh sống của các loài.
Đại diện HKS cho biết, mô hình công viên động vật hoang dã này hướng đến việc giáo dục cho mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ về ý thức bảo tồn thiên nhiên. Tại đây sẽ có các show diễn mà các loài thú “biểu diễn” theo âm thanh mà không hề có bất kỳ sự can thiệp trực tiếp nào của con người. Đây là chương trình lần đầu xuất hiện tại Việt Nam.
Du khách đến đây hòa mình không gian sinh thái gần nhất với điều kiện sống thực tế của các loài thú và tương tác với các loài động vật hoang dã, từ đó khơi dậy tình yêu thiên nhiên, ý thức gìn giữ, bảo tồn động vật hoang dã. (Zing News 5/3, Minh Hoàng)đầu trang(
Từ một số phóng sự về Chương trình hành động vì động vật hoang dã do Truyền hình Nhân Dân phối hợp Hiệp hội Bảo tồn Động vật hoang dã (WCS) tại Việt Nam sản xuất đã mang đến một cái nhìn toàn diện về vấn đề buôn bán trái phép động vật hoang dã (ĐVHD).
Để chương trình đem lại hiệu quả thật sự, cần phân tích một số quy định của pháp luật và một số tình huống trong thực tiễn để bạn đọc có cái nhìn toàn cảnh hơn.Trong những năm gần đây, hoạt động mua bán ĐVHD, quý hiếm trên mạng in-tơ-nét đã và đang gia tăng với tốc độ chóng mặt.
Trên các website, các trang mạng xã hội, không khó để bắt gặp những lời rao bán các loài ĐVHD như sóc, nhím, trăn, cá sấu hay thậm chí cả những loài quý hiếm như hổ, culi. Những thông tin này được rao bán một cách công khai và ngày càng thường xuyên hơn dù hoạt động buôn bán ĐVHD là phạm pháp.
Lợi dụng cách thức giao dịch đơn giản và nhanh chóng trên mạng in-tơ-nét, ngày càng có nhiều đối tượng sử dụng phương thức này để rao bán ĐVHD và những đối tượng có nhu cầu cũng từ đó mà rất dễ để tiếp cận với mặt hàng.
Buôn bán ĐVHD, quý hiếm trong danh mục sách đỏ dù là trực tiếp hay trên mạng in-tơ-nét cũng đều là hành vi phạm pháp. Tội vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ được nêu tại Điều 190 BLHS hiện hành. Hành vi buôn bán trái phép động vật thuộc danh mục loài quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ chỉ là một trong các dạng hành vi được quy định tại Điều 190 BLHS (ngoài ra còn hành vi săn bắn, giết, vận chuyển, nuôi, nhốt trái phép…). Luật quy định người phạm tội có thể bị áp dụng phạt tiền theo khoản 3 Điều 190 BLHS từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm...
Với cơ chế mở trên mạng in-tơ-nét như hiện nay thì không khó để các đối tượng rao bán cá thể ĐVHD thông qua các trang mạng xã hội hay các website. Vậy, chúng ta cần phải làm gì để hạn chế được điều này?
Phải chăng, do tính chất khung hình phạt còn nhẹ, chưa đủ tính chất răn đe cho nên tỷ lệ tội phạm buôn bán ĐVHD trên mạng in-tơ-nét đang ngày một gia tăng hay không? Có hai lý do: Thứ nhất, cần tuyên truyền, phổ biến pháp luật và danh mục, tên gọi cũng như hình ảnh để người dân nhận diện được đâu là ĐVHD quý, hiếm pháp luật cấm buôn bán, đâu là động vật thông thường pháp luật không cấm buôn bán.
Có người vận chuyển hay có các hành vi khác thuộc quy định tại Điều 190 BLHS nhưng họ không nhận thức được động vật họ vận chuyển hay rao bán thuộc danh mục loại nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ hay không.
Không phải người dân nào cũng biết Nghị định 160 ngày 12-11-2013 của Chính phủ về tiêu chí xác định loại và chế độ quản lý loài thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ. Công tác tuyên truyền chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Thí dụ, cá thể hổ, báo, tê giác thì có thể dễ nhận diện ngay, trong khi họ ba ba nằm trong danh mục thì người dân không thể biết được nếu không có thông tin.
Thực tế, trên thị trường, ba ba sông, ba ba núi trong tự nhiên hay nuôi cấy đều được bán tự do trên thị trường. Do vậy khi buôn bán, vận chuyển, họ chỉ nhận thức là con ba ba to, chứ không thể phân biệt được đâu là loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ. Mặt khác, về chế tài hình phạt, khung hình phạt của điều luật còn nhẹ, mỗi vụ việc bị bắt và xử lý xong chưa được tuyên truyền nhằm răn đe, công tác giáo dục chưa được triển khai rộng rãi và thường xuyên. Nhất là hình phạt bổ sung phạt tiền còn thấp.
Bên cạnh việc phòng, chống tội phạm là cần thiết, chúng ta cần quan tâm thực hiện hơn là việc chúng ta bắt rồi xử lý. Do vậy, cần phải có biện pháp như toàn dân vào cuộc và siết chặt hơn các chế tài và hình thức xử lý để hạn chế được vấn đề này. Đối với những đối tượng buôn bán trái phép chuyên nghiệp động vật thuộc loại nguy cấp, quý, hiếm, cần xử lý nghiêm khi đã có kết quả điều tra vụ án.
Việc theo dõi, phát giác qua thông tin đăng tải các đối tượng này nếu chỉ là trao đổi động vật đơn thuần cũng cần theo dõi, bám sát để xác minh làm rõ. Có những trường hợp đối tượng đăng tải một loại đơn thuần nhưng khi thực hiện hành vi buôn bán lại là loài khác bị cấm thì cần phải đấu tranh làm rõ nhận thức cụ thể của đối tượng. Qua đó, thể hiện pháp luật là công cụ chuyên chính để quản lý nhà nước nhưng vấn đề thực thi phải minh bạch và công bằng thì người dân mới tâm phục, khẩu phục, tự giác chấp hành.
Ngoài ra, các cơ quan chức năng quản lý nhà nước về thông tin, truyền thông phải có biện pháp quản lý, xử lý đăng tải các thông tin liên quan loại tội phạm này. Để xử lý một cách minh bạch, đúng pháp luật, cần đăng tải những quy định của pháp luật, thông tin và hình ảnh liên quan động vật thuộc danh mục nguy cấp, quý, hiếm để người bán không thể lợi dụng đăng tải rao bán cả những loại động vật pháp luật cấm. Đồng thời giúp người dân nhận biết được loại rao bán là động vật thuộc danh mục quý, hiếm để tẩy chay không mua bán mới, góp phần làm cho Chương trình hành động vì ĐVHD thành công.
Trong một cuộc khảo sát thực hiện năm 2014 kéo dài sáu tuần, Quỹ quốc tế về quyền động vật (IFAW) ghi nhận hơn 33 nghìn sản phẩm ĐVHD bị rao bán trên mạng in-tơ-nét ở 16 quốc gia. Gần đây, theo kết quả khảo sát, Hiệp hội Bảo tồn ĐVHD cho biết: Từ tháng 8-2015 đến tháng 8-2016 có hơn 95 nghìn quảng cáo và bình luận liên quan buôn bán sản phẩm ĐVHD, 96% số đó là thông qua mạng xã hội. (Nhân Dân 5/3)đầu trang(

QUẢN LÝ – SỬ DỤNG – PHÁT TRIỂN RỪNG
Theo kế hoạch, năm 2017 tỉnh Điện Biên trồng mới 50 ha cây hoa ban và bảo tồn 400 ha cây hoa ban tự nhiên nhằm góp phần khai thác tiềm năng du lịch trên địa bàn tỉnh.
Theo Chi cục Lâm nghiệp tỉnh Điện Biên, 50 ha cây hoa ban dự kiến được trồng tại các xã: Thanh Minh, Tà Lèng (thành phố Điện Biên Phủ); Hua Thanh, Thanh Nưa, Nà Nhạn, Nà Tấu, Mường Phăng (huyện Điện Biên). Còn 400 ha cây hoa ban tự nhiên được bảo tồn tại bản Ca Hâu, xã Na Ư, huyện Điện Biên. Những diện tích hoa ban này sau khi được trồng và bảo tồn thành công sẽ được nhân rộng ra các địa phương khác trong toàn tỉnh.
Bà Mai Hương, Phó Chi Cục trưởng, Chi cục Lâm nghiệp tỉnh Điện Biên cho biết: Trong những năm gần đây việc trồng cây hoa ban ở các tuyến phố, các điểm di tích lịch sử, các cơ quan đơn vị và trường học trên địa bàn tỉnh đã được triển khai nhưng mới được trồng đơn lẻ, chưa tập trung, trong khi diện tích rừng cây ban tự nhiên ngày càng giảm do người dân khai thác, chặt phá rừng làm nương…
Vì vậy việc xây dựng dự án bảo tồn và phát triển cây hoa ban trên địa bàn tỉnh Điện Biên là rất cần thiết, góp phần quảng bá về hình ảnh hoa ban đến đông đảo du khách, thúc đẩy phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Điện Biên. (Tin Tức 4/3, Võ Văn Dũng)đầu trang(
Hết năm 2016, thành phố Lai Châu có 1.837,39ha rừng trong tổng số 2.587,6ha đất lâm nghiệp, tỷ lệ che phủ đạt 25,96%, thu trên 1,2 tỷ đồng dịch vụ chi trả môi trường rừng. Giúp người dân có thêm nguồn lợi từ rừng, thành phố Lai Châu đã có nhiều giải pháp chỉ đạo trong công tác bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2017.
Nhắc lại những nỗ lực trong công tác quản lý, bảo vệ rừng những năm qua, đồng chí Lê Bá Anh - Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo về kế hoạch bảo vệ, phát triển rừng và thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (gọi tắt là Ban Chỉ đạo thành phố) cho chúng tôi biết: Ngay vào đầu các năm, Ban Chỉ đạo thành phố đã tham mưu cho UBND thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo công tác bảo vệ, phát triển và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), nhất là thời kỳ cao điểm của mùa khô hanh; phê duyệt phương án chữa cháy; triển khai kế hoạch trồng rừng trên địa bàn.
Cùng với đó là chỉ đạo Hạt Kiểm lâm thành phố duy trì phối hợp với kiểm lâm địa bàn, quân sự, công an, các xã, phường, xã giáp ranh tăng cường tuần tra, bảo vệ, cảnh báo sớm lửa rừng; xây dựng kế hoạch điều chỉnh bổ sung phương án PCCCR phù hợp với thực tế. Một công việc quan trọng không kém là kiện toàn Ban Chỉ đạo từ thành phố đến xã, phường; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên.
Thành phố đặc biệt quan tâm công tác tuyên truyền Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, các văn bản dưới luật về bảo vệ, PCCCR trên Đài Truyền thanh thành phố, hệ thống loa truyền thanh không dây của các xã, phường; tuyên truyền lưu động bằng tiếng phổ thông, tiếng Mông trong thời kỳ cao điểm của mùa khô trên địa bàn các xã, phường. Đồng thời tổ chức họp 35 bản, tổ dân phố gần rừng với hàng nghìn lượt người tham gia nhằm quán triệt, triển khai các biện pháp PCCCR; tuyên truyền lồng ghép trong các buổi chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng.
Do diện tích rừng và đất lâm nghiệp của thành phố chủ yếu tập trung ở các khu vực giáp ranh với huyện Tam Đường, Sìn Hồ, Phong Thổ và Bát Xát (tỉnh Lào Cai). Trong khi đó, thực bì trên đất lâm nghiệp chủ yếu là cỏ gianh, lau lách; nương của đồng bào các huyện và địa bàn thành phố canh tác xen kẽ giữa đất lâm nghiệp và rừng trồng, rừng tự nhiên. Chính vì vậy, thành phố và các địa phương đã ký kết quy chế phối hợp bảo vệ, PCCCR khu vực giáp ranh. Nhờ sự nỗ lực trao đổi thông tin, tuần tra, kiểm soát, bảo vệ rừng của lực lượng chức năng các địa phương giúp rừng ít bị chặt phá, các vụ cháy được phát hiện sớm, kịp thời xử lý, giảm thiểu tối đa thiệt hại. Đáng mừng nhất là ý thức quản lý, bảo vệ, PCCCR trong cộng đồng, thôn, bản của khu vực 23 xã giáp ranh được nâng lên.
Chú trọng bảo vệ, phát triển và PCCCR, năm 2016, thành phố đã có 1.906,85ha rừng được các nhóm hộ, hộ gia đình ký hợp đồng nhận khoán bảo vệ; Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh cấp 1.211.315.000 đồng tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng; trồng 66,84ha rừng thay thế và các loại cây phân tán với 7.200 cây  thông mã vĩ, 19.000 cây xoan nhừ, 1.000 cây giổi…
Bước sang năm 2017, thành phố đặt ra mục tiêu: bảo vệ diện tích rừng hiện có, chủ động ứng phó với nguy cơ cháy rừng, hạn chế thấp nhất số vụ, diện tích thiệt hại cho cháy rừng. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị và chủ rừng, hộ gia đình nhận khoán bảo vệ rừng. Tiến hành trồng mới 92,43ha rừng (chuyển tiếp từ năm 2015, 2016: 42,43ha; Nghị quyết HĐND thành phố 50ha), trồng 11.000 cây phân tán…
Quyết tâm thực hiện đạt và vượt kế hoạch, ngay từ cuối năm 2016, UBND thành phố đã tổ chức họp phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban Chỉ đạo, cơ quan thường trực và các đơn vị giúp việc Ban Chỉ đạo thành phố tổ chức thực hiện và quy định rõ chức năng, nhiệm vụ cũng như trách nhiệm.
Theo lời anh Đặng Việt Hưng - Chủ tịch UBND phường Đoàn Kết, ngay khi UBND thành phố triển khai kế hoạch tổ chức thực hiện công tác bảo vệ, phát triển rừng năm 2017, phường đã chủ động thực hiện tốt công tác PCCCR với phương châm “4 tại chỗ” ở những tháng cuối cùng của mùa khô hanh 2016 -2017. Chỉ đạo Ban Chỉ đạo phường xây dựng phương án, kế hoạch tổ chức quản lý, bảo vệ rừng phù hợp với điều kiện địa phương.
Cùng với đó, lên kế hoạch thành lập Ban Chỉ đạo trồng rừng, phân công nhiệm vụ cho các thành viên tuyên truyền chủ trương, chế độ chính sách liên quan đến công tác phát triển rừng để Nhân dân chủ động đăng ký tham gia trồng mới đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Tổ chức ký cam kết giữa phường với tổ dân phố, bản, giữa tổ dân phố, bản với hộ gia đình (chăn nuôi trâu, bò, ngựa…) trên địa bàn quản lý về chăm sóc, bảo vệ rừng, đặc biệt là không chăn, thả rông gia súc tại khu vực rừng trồng.
Được biết, bản Thành Lập dù có tới 100% hộ dân tộc Mông, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng ý thức giữ rừng cũng như tham gia trồng rừng của bà con được phường Đoàn Kết đánh giá cao. Giờ đây đến bản, màu xanh của rừng trồng không chỉ phủ kín nương chè mà trên những diện tích đồi, nương của bản dù còn nhiều đất trống nhưng đã thấp thoáng những chỏm rừng thông cao quá đầu người vươn ngọn xanh tốt. Đó chính là tín hiệu vui để phường Đoàn Kết thực hiện tốt hơn những cam kết với UBND thành phố trong công tác bảo vệ, phát triển rừng.
Với sự nỗ lực vào cuộc nhằm nhân lên màu xanh cho rừng của thành phố Lai Châu, chắc chắn người dân trên địa bàn thành phố sẽ có thêm nguồn lợi thiết thực từ rừng. (Báo Lai Châu 4/3, Nguyễn Thu)đầu trang(
Hiện nay, huyện Bạch Thông đang tích cực chỉ đạo nhân dân đẩy mạnh công tác thiết kế, xử lý thực bì trồng rừng. Đến thời điểm hiện tại, toàn huyện đã cơ bản xử lý xong thực bì và thiết kế trồng rừng được trên 45% diện tích.
Diện tích rừng tập trung đã thiết kế được hơn 82 ha, rừng phân tán trên 155 ha, rừng phòng hộ trên 5 ha. Đối với việc chuẩn bị giống cây trồng rừng, huyện đã đăng ký với các đơn vị cung ứng giống lâm nghiệp được hơn 80 vạn cây giống các loại, trong đó chủ yếu là: keo, mỡ, quế, lát, xoan ta…
Dự kiến đến cuối tháng 3, đầu tháng tư, huyện sẽ cấp phát giống cây trồng rừng cho người dân để tiến hành bắt tay vào trồng. Trong những năm qua huyện Bạch Thông luôn là địa phương luôn đi đầu trong công tác trồng rừng, bên cạnh việc thực hiện đúng tiến độ, người dân trong huyện còn tự bỏ vốn để trồng thêm, nhờ vậy diện tích trồng rừng hàng năm của huyện luôn đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch giao. (Đài PTTH Bắc Kạn 5/3, Thúy Kiều)đầu trang(
Năm 2017, huyện Chợ Đồn sẽ trồng mới 870ha rừng, trong đó 350ha là rừng trồng tập trung. Đến thời điểm này, toàn huyện thiết kế trồng rừng tập trung và trồng rừng phân tán đạt trên 108% kế hoạch.
Để đạt được kết quả này, ngay từ cuối năm 2016, huyện Chợ Đồn đã tập trung tuyên truyền, vận động người dân đăng ký diện tích rừng trồng; Giao chỉ tiêu cho từng xã; Chỉ đạo các xã phối hợp với các ngành chuyên môn tiến hành rà soát toàn bộ quỹ đất để trồng rừng.
Đến thời điểm này, toàn huyện đã đăng ký trồng được 1.300ha và triển khai thiết kế ngoại nghiệp rừng tập trung tại 20/22 xã, thị trấn được trên 379/350ha. Trong đó, thiết kế trồng keo là 233ha, mỡ 85ha, quế trên 34ha. Đến nay, một số xã như Bình Trung, Yên Nhuận, Phong Huân...đã xử lý thực bì, cuốc hố được gần 30%. (Đài PTTH Bắc Kạn 3/3, Chinh Lan)đầu trang(
Ngày 2.3, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND TP.Hội An (Quảng Nam) cho biết trước tình trạng rừng phòng hộ ven biển Cửa Đại bị thu hẹp do nạn chặt phá và xói lở, địa phương chọn phương án mua lại rừng sản xuất của người dân để chăm sóc, phục hồi và bổ sung cho phần diện tích rừng phòng hộ đã xóa sổ.
Hiện TP.Hội An tiếp tục trồng rừng ven biển từ chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho VN”. Tuy nhiên, vệt rừng phòng hộ ven biển Cửa Đại hiện đang bị đe dọa, sau khi có hơn 4 km bờ biển xói lở nghiêm trọng.
Trong khi đó, rừng phòng hộ ven biển Tam Kỳ, Núi Thành (khu vực phía nam) cũng bị “teo tóp” trước nạn đào hồ nuôi tôm thẻ chân trắng tự phát. UBND tỉnh Quảng Nam vừa giao Sở NN-PTNT, Ban Quản lý khu kinh tế mở Chu Lai và các địa phương ven biển khảo sát, triển khai việc trồng rừng chắn gió, chắn cát bay, chống sa mạc hóa... Dọc tuyến đường ven biển (từ cầu Cửa Đại, TP.Hội An đến phía nam TP.Tam Kỳ), mỗi bên trồng vệt rừng 50 m. (Thanh Niên 3/3, H.X.Huỳnh)đầu trang(
Trong khi biên bản giao đất của xã ghi rõ là 18.500 m2 tuy nhiên đến thời điểm nhận được GCNQSDĐ, những người dân mới tá hỏa khi phát hiện diện tích của mình bị thiếu hụt hơn 6.800 m2.
Vừa qua phóng viên báo Dân trí nhận được đơn tố cáo của chị Mai Thị Hà (SN 1977, trú tại xóm 3, xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) về việc chính quyền xã Quỳnh Lâm đã cắt đất rừng của dân bán trái phép, cản trở người dân trồng rừng theo quy định của Nhà nước…
Theo đó, thực hiện Nghị định 02/CP, ngày 15/01/1994 của Chính phủ về chủ trương chính sách giao đất, giao rừng cho các hộ cá nhân khai thác và bảo vệ, các hộ dân tại xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã xin thuê đất lâm nghiệp để trồng cây lâm sản.
Tiếp đó, căn cứ vào Nghị quyết của BCH Đảng ủy Quỳnh Lâm về việc bán rừng cây trồng và giao đất cho chủ mua rừng. Ngày 03/01/1994, Ban Quản lý HTX Tân Lâm căn cứ vào kết quả trúng thầu được mua lại và thuê đất trồng cây tại đồi Rú Soi cho ông Phan Tất Hiên với tổng diện tích còn lại được thuê là 18.500m2, thời hạn 50 kể từ ngày trúng thầu.
Đến ngày 15/9/1996, ông Hiên chuyển nhượng lại toàn bộ diện tích cho ông Mai Viết Sơn, sinh năm 1954 cùng trong tổ thầu với ông Hiên, hiện ông Sơn và các thành viên trong tổ thầu chuyển nhượng lại cho chị Mai Thị Hà (SN 19977, con gái ông Sơn).
“Năm 2004, thấy xóm trưởng đến báo tin, rồi bảo đưa chứng minh thư để làm bìa thì tôi sang làm. Họ bảo mọi thủ tục đều được làm cho vì diện tích, thực trạng cũng có ghi rõ và làm GCNQSD đất khu vực Rú Soi theo Văn bản mua rừng cây và đề nghị giao đất ngày 03/01/1994. Sau đó tôi còn được đưa lên chỉ mốc giới là từ khu vực mép nước (đất trồng lúa của người dân) trở lên là thuộc đất của tôi. Vì quá tin tưởng nên tôi cũng không quan tâm sát sao đến quá trình làm bìa”, ông Sơn cho biết.
Sau khi được thông báo làm GCNQSDĐ, thấy các hộ dân khác làm cùng thời điểm với mình đều đã nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tuy nhiên gia đình ông vẫn không nhận được theo đúng quy định thời hạn. Bởi vậy ông Sơn nhiều lần lên chính quyền địa phương để “đòi”, phải đến cuối năm 2013 ông mới tận mắt được nhìn thấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mình.
Tuy nhiên, nhưng khi xem GCNQSDĐ ông bàng hoàng khi diện tích đất bỗng dưng bị thiếu hụt hơn 6.800 m2, không đúng theo văn bản mua rừng cây và đề nghị giao đất ngày 03/01/1994. Cũng từ thời điểm này ông Sơn bắt đầu đội đơn đi khắp các cơ quan có thẩm quyền để đòi lại diện tích đất bị thiếu hụt, tuy nhiên vẫn không nhận được câu trả lời thỏa đáng.
Theo tìm hiểu, được biết GCNQSD đất của hộ gia đình ông đã được cán bộ chính quyền xã, huyện Quỳnh Lưu hoàn thiện và cấp GCNQSD số AD 828519 ngày 21/02/2006 được cán bộ địa chính xã Quỳnh Lâm nhận. Sau khi nhận về, mặc cho ông Sơn nhiều lần đến “đòi” nhưng chính quyền xã Quỳnh Lâm vẫn “ngâm” kỹ suốt hơn 7 năm ròng rã. Thời điểm làm và hoàn thành GCNQSDĐ của gia đình ông Sơn là vào năm 2006 nhưng đến năm 2013 ông mới được xã giao lại giấy tờ cho mình.
Trong thời gian này, một phần diện tích đất thuộc quyền quản lý sử dụng của ông và các hộ dân cùng thầu đã bị chính quyền địa phương quy hoạch, phân lô bán đất ở cho một số hộ dân khác, gia đình ông Sơn là người quản lý sử dụng diện tích đất trên không hề được thông báo.
“Là người quản lý sử dụng đất, tại sao xã phân lô bán cho các hộ khác để lấy tiền lại không hề thông báo để chúng tôi được biết”, ông Sơn cho biết.
Những hộ dân này sau đó tiến hành xây dựng nhà ở, các công trình kiên cố trên phần đất mà thuộc quyền quản lý sử dụng của ông Sơn và các hộ nhận thầu đất tại Rú Soi. Đồng thời trong quá trình sinh sống các hộ dân này không ngừng “mở rộng” diện tích đất của gia đình mình lấn sâu vào phần đất của ông Sơn trước sự “bất lực” của chính quyền địa phương.
Từ năm 2013, nhiều đơn thư gửi đi các cơ quan chức năng nhưng ông không nhận được câu trả lời thỏa đáng, sau khi ông và các hộ dân nhận thầu quyết định chuyển nhượng lại phần đất trên cho con gái ông là Mai Thị Hà. Chị Hà tiếp tục được ủy quyền để đi đòi lại diện tích hơn 6.800 m2 đã bị thiếu hụt trong quá trình là bìa trước đó.
“Khi tôi đưa máy lên để cải tạo thì chính quyền lại ngăn cản, còn các hộ dân mua đất xây nhà rồi dùng máy móc lấn dần sang phần đất thuộc quyền quản lý sử dụng của tôi, xây dựng công trình kiên cố thì chính quyền lại nhắm mắt làm ngơ. Tôi yêu cầu UBND xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu trả lại phần diễn tích đất chính đáng cho gia đình tôi, đồng thời bồi thường những thiệt hại mà chúng tôi đã phải chịu trong suốt thời gian qua”, chị Hà bức xúc.
Hai đời cha con mòn mỏi đội đơn đi khắp các ban, ngành, nhưng đến thời điểm hiện tại câu trả lời chính thức nào. Bên cạnh đó mỗi lần chị Hà đưa phương tiện, máy móc vào để cải tạo đất trồng cây lại gặp phải sự phản đối đối từ chính quyền địa phương.
Hiện vụ việc đang được chính phòng tài nguyên môi trường huyện Quỳnh Lưu và UBND xã Quỳnh Lâm phối hợp giải quyết. (Dân Trí 4/3, Nguyễn Duy)đầu trang(
Nếu tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên, DN luôn trong tình trạng “khát” đất trồng rừng sản xuất thì tại một số huyện của tỉnh Nghệ An, DN được quy hoạch giao đất rừng trồng nhưng luôn trong tình trạng “chiếm dụng” để đó. Còn người dân thì thiếu đất sản xuất để đảm bảo cuộc sống.
Theo thống kê của Phòng TN – MT huyện Quế Phong, Nghệ An, toàn huyện hiện có hơn 177.000 ha đất lâm nghiệp có rừng, 56.357 ha đất trống, đồi núi trọc. Nhận thấy ưu thế về phát triển kinh tế lâm nghiệp tại địa phương, nên trong chủ trương phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh luôn khuyến kích các tổ chức, hộ gia đình, cộng đồng thực hiện trồng rừng sản xuất, khai thác và chế biến lâm sản.
Được biết tháng 8/2008, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định quy hoạch 5.840 ha đất lâm nghiệp tại xã Đồng Văn (1.894 ha), xã Quang Phong (1.355 ha), xã Cắm Muộn (1.301 ha) và xã Tiền Phong (1.290 ha) huyện Quế Phong cho Cty TNHH InnovGreen Nghệ An trồng rừng sản xuất và khai thác chế biến lâm sản.
Tỉnh quy hoạch và tiến hành cho thuê hơn 987ha đất lâm nghiệp vào năm 2009 cho Cty nhưng cho đến nay, phía Cty trồng rừng một cách ì ạch, chậm tiến độ (chỉ trồng được có 300/5.840ha rừng sản xuất, số còn lại để hoang hóa).
Theo tìm hiểu riêng của Báo DĐDN, nhiều người dân nơi đây lại thiếu đất sản xuất. Anh Lô Văn Quang, xã Tiên Phong, huyện Quế Phong cho biết, hiện nay rất nhiều hộ dân như tôi không có đất để sản xuất, thiếu nước sạch để sinh hoạt. Điều đáng nói, nếu chúng tôi muốn vào rừng để trồng cây, thả trâu bò mưu sinh thì đi đến đâu cũng đụng phải đất của DN…
Ngoài InnovGreen, hiện tổng diện tích quỹ đất lâm nghiệp cũng được quy hoạch và giao cho Cty TNHH Thanh Thành Đạt với diện tích trên 2.860 ha, Cty Cao su được quy hoạch gần 3.100 ha, Cty CP đầu tư tài chính BĐS Việt quy hoạch hơn 3.600 ha, Cty Nafoods quy hoạch 900 ha. Điều này cũng đồng nghĩa với quỹ đất lâm nghiệp dành cho dân sẽ giảm đi đáng kể.
Theo ông Lê Văn Giáp – Chủ tịch UBND huyện Quế Phong, trên địa bàn huyện hiện có quá nhiều DN thuê đất để quy hoạch trồng rừng, nhưng đến nay triển khai còn nhiều hạn chế, chủ yếu DN vẫn giữ đất. Ông Giáp kiến nghị, Sở NN – PTNT và Sở TN – MT nên tiến hành rà soát lại diện tích đất lâm nghiệp trên địa bàn.
Điều đáng nói, khi chúng tôi đặt vấn đề với lãnh đạo Sở NN – PTNT Nghệ An, vị lãnh đạo này lại cho rằng, huyện Quế Phong đang quản lý 35.000 ha đất lâm nghiệp vì vậy không có căn cứ để khẳng định người dân ở huyện Quế Phong thiếu đất sản xuất. Vị này khẳng định thêm, việc quy hoạch đất rừng có phương án lâu dài chỉ là DN chưa triển khai. Vấn đề quy hoạch giao đất chậm không phải thuộc thẩm quyền của Sở NNPTNT mà thuộc của Sở TN – MT.
Thừa nhận rằng, việc DN đầu tư phát triển rừng trồng để cung cấp nguồn gỗ nguyên liệu là cần thiết. Tuy nhiên, việc quy hoạch giao đất lâm nghiệp cho DN cũng cần phải căn cứ vào tình hình thực tiễn để cân bằng đảm bảo đời sống cho người dân.
Bên cạnh đó, cần phải quy định rõ, trong thời hạn bao lâu DN không thực hiện đúng cam kết về quy hoạch phát triển rừng trồng thì phải có biện pháp thu hồi để giao cho nhà đầu tư có năng lực – đó là chia sẻ của ông Vũ Long – Chuyên gia kinh tế lâm nghiệp. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 4/3, Mai Thanh)đầu trang(
Đó là đề xuất của chính quyền huyện Tây Giang tại buổi làm việc với Tỉnh ủy Quảng Nam. Hiện khu rừng pơmu ở huyện này còn hơn 2.000 cây và hàng trăm cây đã được công nhận là quần thể cây di sản. Trong đó tổng diện tích của quần thể rừng di sản là 4.500ha.
Theo ông Đoàn Thanh Thuận - phó bí thư Huyện ủy Tây Giang, hiện nay nhiều cây pơmu bị sét đánh chết (khoảng 78 cây).
Do đó đề xuất cần lắp 100 cột thu lôi bảo vệ những cây pơmu có nguy cơ bị sét đánh. Được biết, Tây Giang là huyện có quần thể cây pơmu lớn ở Quảng Nam.
Thời gian qua đã diễn ra nhiều vụ đốn hạ pơmu lấy gỗ, nhiều cán bộ kiểm lâm, biên phòng, hải quan ở địa phương này bị kỷ luật do liên quan đến các vụ việc trên. (Tuổi Trẻ 4/3, Lê Trung)đầu trang(
Đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, gỗ và đồ gỗ đã đóng góp không nhỏ cho thu nhập quốc gia. Tuy nhiên, sự phát triển của ngành chế biến gỗ vẫn chưa được như kỳ vọng có phần do phần lớn các doanh nghiệp gỗ Việt Nam vẫn ở quy mô nhỏ.
Theo kết quả điều tra của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) để xây dựng Quy hoạch Công nghiệp chế biến gỗ Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 thì cả nước hiện có 3.930 cơ sở sản xuất đồ gỗ, trong đó có khoảng 95% là doanh nghiệp tư nhân và khoảng 5% thuộc sở hữu nhà nước. Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp chế biến gỗ đều có quy mô nhỏ cả về số lượng lao động lẫn vốn đầu tư.
Số liệu từ Trung tâm Tin học và Thống kê – Bộ NN&PTNT cho thấy, tính theo vốn đầu tư lẫn theo số lượng lao động, chiếm tỷ lệ lớn nhất vẫn là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Cụ thể, nếu tính theo vốn đầu tư, doanh nghiệp nhỏ chiếm 93%. Tính theo số lượng lao động, lượng doanh nghiệp vừa và lớn tương đương với trên 300 và trên 1.000 nhân lực chỉ chiếm 1,7% và 2,5%.
Đó chính là lý do doanh nghiệp nước ngoài dù chỉ chiếm khoảng 15% tổng số doanh nghiệp chế biến gỗ của cả nước nhưng kim ngạch xuất khẩu chiếm khoảng 50%. “Các doanh nghiệp FDI, nhất là doanh nghiệp đến từ Đài Loan, Hàn Quốc đều có dây chuyền sản xuất hiện đại, có thể tự động hóa được từ khâu đầu cho đến khâu hoàn chỉnh sản phẩm. Do vậy, chất lượng sản phẩm của họ khá đảm bảo và ổn định”, ông Lê Xuân Bắc – Chủ tịch Thịnh Việt Furniture đánh giá.
Nhận xét về tình hình doanh nghiệp gỗ Việt Nam, ông Điền Quang Hiệp – TGĐ Công ty TNHH Minh Phát 2 – một doanh nghiệp có quy mô hơn 1.000 nhân lực cho biết, đúng là hiện tại, nội lực doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào số lượng nhân công hay doanh số của các doanh nghiệp để đánh giá sự phát triển của ngành gỗ thì chưa đủ. Để đánh giá tiêu chí doanh nghiệp là “lớn” hay “chưa lớn” cần phải có một vài tiêu chuẩn nữa. Ví dụ doanh nghiệp có quá đông nhân công nhưng năng suất lao động lại thấp thì không thể gọi là doanh nghiệp lớn.
Tỷ lệ giữa doanh số và nhân công có thể đo đếm được và theo tôi là khá khách quan. “Chúng ta nên nhìn vào quá trình phát triển của ngành chế biến gỗ ở các nước trong khu vực để đưa ra những đánh giá khách quan hơn là những con số. Lịch sử xuất khẩu gỗ và chế biến đồ gỗ của Việt Nam chỉ manh nha khi đất nước mở cửa, khoảng giữa thập kỷ 1990. Chúng ta cần thời gian, nguồn vốn, nhiều yếu tố khác nữa để nắm bắt cơ hội đi đến phát triển và tạo ra nhiều hơn những doanh nghiệp gỗ lớn”.
Ông Huỳnh Văn Hạnh – Phó chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) cho biết, chế biến gỗ là ngành xuất siêu, tăng trưởng ổn định, có giá trị gia tăng trên 40%. Về cơ hội thị trường, Việt Nam đã và sắp ký nhiều hiệp định FTA nên ngành gỗ có rất nhiều tiềm năng phát triển. Trong năm 2017, nhu cầu tiêu thụ đồ gỗ nội thất trên toàn thế giới tiếp tục tăng. Nếu doanh nghiệp đầu tư bài bản, khả năng bứt phá về mặt doanh thu sẽ cao. Dự báo năm 2017, kim ngạch xuất khẩu gỗ và đồ gỗ của Việt Nam sẽ đạt khoảng 8 tỷ USD.
Vấn đề làm sao tận dụng những cơ hội thị trường lớn như vậy để phát triển và vươn lên trở thành những doanh nghiệp lớn hơn lại còn phụ thuộc vào chính sách của Nhà nước, sự hợp tác giữa các doanh nghiệp và năng lực chuyên môn của bản thân doanh nghiệp.
“Nhà nước đã có cơ chế về tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn đầu tư nhưng lại thiếu các cơ quan tham vấn chuyên nghiệp trong việc ứng dụng công nghệ, thiết lập quy trình sản xuất và quản trị. Nếu vai trò của tư vấn được phát huy thì không chỉ việc đầu tư vào ngành chế biến gỗ mà cả những ngành khác cũng sẽ thuận lợi hơn”, ông Hiệp nhận xét. (Doanh Nhân Sài Gòn 4/3, Thanh Tâm – Hoài Sâm)đầu trang(

NHÌN RA THẾ GIỚI
Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường & Phát triển (CHANGE) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), cho biết: “Tin mừng cho giới bảo tồn loài tê giác tại Việt Nam đó là nạn săn bắn tê giác để lấy sừng tại Nam Phi đã giảm năm thứ 2 liên tiếp”.
Cụ thể, số lượng tê giác bị săn bắn lấy sừng ở Nam Phi giảm 10% từ 1.175 con năm 2015 xuống còn 1.054 con năm 2016. Đây là năm thứ hai giảm liên tiếp theo thông tin được chính phủ Nam Phi công bố, tuy nhiên những người theo chủ nghĩa bảo tồn cho rằng con số này vẫn đang ở mức báo động.
Nạn săn bắn tê giác ở Nam Phi đã bị thổi bùng từ số lượng 83 con (năm 2008) lên đến mức kỷ lục 1.215 con (năm 2014) để đáp ứng nhu cầu nóng hổi của các nước Châu Á đang trên đà phát triển như Việt Nam, nơi sừng tê giác được tôn vinh như một loại thần dược.
Nam Phi sở hữu hơn 80 % tổng số tê giác trên thế giới với khoảng 18.000 con tê giác trắng và gần 2.000 tê giác đen, nguyên nhân chính đẩy đất nước này vào tâm điểm của khủng hoảng săn bắn lấy sừng tê giác.
Ở Vườn Quốc Gia Kruger, trung tâm của nạn đánh giết, 662 xác tê giác được tìm thấy vào năm 2016, giảm gần 20% so với con số 826 của năm 2015, theo thông báo của Bộ các vấn đề Môi trường Nam Phi.
Bà Bomo Edna Molewa, Bộ trưởng Các vấn đề môi trường Nam Phi, cho biết: “Sự thuyên giảm này là do nỗ lực của các nhân công nam nữ trong nghành, đặc biệt là các cán bộ bảo vệ rừng. Cũng đáng chú ý là mức độ săn bắn đã thuyên giảm mặc cho tình hình phạm tội vẫn đang gia tăng ở Kruger”.
“Những băng nhóm tội phạm săn bắn động vật trái phép được trang bị vũ khí đầy đủ và được tài trợ tài chính bởi các nhóm khủng bố và tội phạm có tổ chức đa quốc gia, đây là những kẻ sẽ không bao giờ nghừng nhúng tay vào hoạt săn bắn tê giác để lấy sừng”. Bà Bomo Edna Molewa, cho biết thêm.
Trong năm 2016 có đến 2.883 trường hợp liên quan đến hoạt động săn bắn trong vườn quốc gia, cao hơn so với con số kỷ lục 2.466 cùng kỳ năm 2015.
Những hoạt động này bao gồm xây dựng lán trại săn bắn, liên hệ với tay trong của khu bảo tồn động vật hoang dã, xâm nhập trái phép những khu bảo tồn này, dò tìm mục tiêu động vật cần săn bắn, theo dõi mục tiêu và thực hiện săn bắn chúng.
Một điều khác cũng phải cần ghi nhận lại đó chính là những khu vực ngoài vùng Kruger và những khu vực tỉnh nằm sát biên giới với tỉnh Mpumalanga có tỉ lệ săn bắn tê giác ngày càng gia tăng.
Liên Hiệp Quốc cũng đã đưa ra một công ước quy định về việc cấm buôn bán sừng tê giác trên toàn cầu. “Tỉ lệ nạn săn bắn tê giác vẫn còn quá cao”. TRAFFIC, một mạng lưới giám sát buôn bán động vật hoang dã, cho biết trong một tuyên bố.
“Không thể có chuyện xem việc ba con tê giác bị giết mỗi ngày là một hành động dưới mức khủng hoảng”. Tom Milliken – Trưởng nhóm chương trình Tê giác của TRAFFIC, phát biểu.
Ngoài nạn săn bắn tê giác thì song song đó là một mối lo khác về nạn săn bắn voi, tại Kruger vào năm 2016, đã có 46 con voi bị săn bắn để lấy ngà. Trong khi đó, vài năm trước nạn săn bắn voi này hầu như không được nghe tới ở Kruger.
Trong những năm gần đây, ở những nơi khác tại Châu Phi, 1.000 con voi đã bị săn bắn để lấy ngà, đây là một mặt hàng rất được ưa thích tại những thị trường tiêu thụ như Trung Quốc. (Kinh tế & Đô thị 4/3, Bình An)đầu trang(
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ngày 1/3, Quốc vụ khanh Bộ Phát triển quốc gia Singapore Koh Poh Koon cho biết nước này đang xem xét lệnh cấm buôn bán ngà voi.
Phát biểu tại phiên họp Quốc hội, Quốc vụ khanh Koh Poh Koon cho biết các bên liên quan đang thảo luận nội dung chi tiết của lệnh cấm. Ông nhấn mạnh đây là một phần nỗ lực của Singapore mở rộng cam kết giải quyết tình trạng buôn bán ngà voi trái phép và giúp bảo tồn loài voi trên thế giới.
Hoạt động xuất nhập khẩu ngà voi vì mục đích thương mại đã bị cấm tại Singapore từ năm 1990. Tuy nhiên, các hoạt động phi thương mại, sử dụng ngà voi trong các mục đích triển lãm, nghiên cứu vẫn được Cơ quan Thú y Singapore cho phép.
Tháng 6/2016, Chính phủ Singapore đã tiêu hủy gần 8.000 kg ngà voi, trị giá khoảng 13 triệu SGD (khoảng 9 triệu USD), vốn bị thu giữ từ các vụ buôn lậu.
Đây là lần đầu tiên số lượng ngà voi thu giữ được tiêu hủy tại Singapore.
Trước đó, khi bắt các vụ vận chuyển ngà voi trái phép, Singapore thường gửi trả nước xuất xứ, hiến tặng cho bảo tàng hoặc giữ lại cho mục đích giáo dục. (Pháp Luật Việt Nam 4/3, tr20, Bùi Mến)đầu trang(
Hơn 1.000 con thú già yếu, 'không nơi nương tựa', bị thương vì đủ lý do được nuôi dưỡng tại Trung tâm thu giữ và nuôi dưỡng động vật hoang dã Bình Đông (ĐH Khoa học và công nghệ Bình Đông, vùng lãnh thổ Đài Loan).
TS Tôn Kim Minh - người đã làm việc ở đây sáu năm - cho biết những con vật này “xuất thân” từ những đường dây buôn lậu động vật bị bắt; nhà giàu nuôi làm cảnh rồi thải loại ra, động vật bị tật không hòa nhập được với môi trường, người dân thấy những con vật không có khả năng hòa nhập được với tự nhiên sẽ gọi cho đường dây nóng hoặc đưa đến đây gửi.
Có cả những con non mà mẹ của chúng bị thợ săn bắn chết, bơ vơ cũng được đem đến đây. Ông Minh cũng cho biết những động vật được nuôi dưỡng ở đây có hơn 70 loài. Trung tâm có nhà bếp để làm thức ăn cho chúng.
Mỗi ngày hai buổi, 20 nhân viên sẽ phân chia thức ăn gồm trái cây như dưa hấu, thơm, cà chua... mang đến cho những con vật đang sinh sống tại đây. Những con khỉ già yếu, rụng hết răng thì được ăn các loại trái cây xay nhuyễn.
Về lý do thành lập trung tâm, GS Tài Xương Điền - hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học và công nghệ Bình Đông - cho biết những năm trước đây, đoàn xiếc thú của Mexico khi đi lưu diễn vòng quanh thế giới bao giờ cũng chọn Đài Loan làm điểm dừng chân cuối cùng.
Họ chọn như vậy vì những con vật sau khi diễn xiếc xong sẽ được bán đấu giá. Con vật được một số người mua giá cao nhất là hổ và họ xẻ thịt, bán ngay. Họ nghĩ rằng bộ phận nào của con hổ cũng dùng làm thuốc được cả.
“Điều đó tạo nên ấn tượng không tốt trong mắt thế giới. Lãnh đạo Đài Loan sau này nhận ra điều ấy và lập nên trung tâm bảo tồn động vật hoang dã này.
Hơn mười năm qua, trung tâm đã bảo tồn và nuôi dưỡng động vật rất tốt. Khoa bảo tồn động vật hoang dã của Trường ĐH Khoa học và công nghệ Bình Đông hiện có 50 học viên thạc sĩ, nghiên cứu sinh đang học tại đây.
Chúng tôi cũng có hợp tác với Việt Nam, Indonesia, Malaysia... trong việc bảo tồn động vật hoang dã” - ông Tài Xương Điền nói. (Tuổi Trẻ 4/3, Hà Bình)đầu trang(./.