Tin hoạt động

Vườn quốc gia Bạch Mã tăng cường các biện pháp phòng chống cháy rừng năm 2024

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, năm 2024 nắng nóng rất gay gắt và có 3 đặc điểm chính là nắng nóng đến sớm, số đợt nắng nóng nhiều hơn trung bình nhiều năm và cường độ gay gắt hơn trung bình nhiều năm, có thể xuất hiện giá trị nhiệt cao trong lịch sử.

Để chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), ngay từ đầu mùa khô, với phương châm “phòng là chính”, mục tiêu "không để xảy ra cháy rừng do chủ quan, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại tài nguyên rừng do cháy gây ra", Vườn quốc gia (VQG) Bạch Mã đã chủ động xây dựng Phương án PCCCR, Phương án huy động lực lượng khi có cháy lớn xảy ra với lực lượng chữa cháy nòng cốt là 11 Trạm Kiểm lâm và khối Văn phòng Vườn; đồng thời phối hợp với các chủ rừng, chính quyền địa phương xây dựng 17 tổ xung kích cộng đồng về bảo vệ rừng (BVR) và PCCCR, đảm bảo lực lượng ứng cứu đủ mạnh và kịp thời khi có cháy rừng xảy ra.

Lực lượng phối hợp tham gia phát dọn thực bì và tạo đường ranh cản lửa đoạn cao tốc La Sơn – Túy Loan đi qua Vườn

Đặc biệt trong địa phận của Vườn quản lý có đường cao tốc La Sơn – Túy Loan đi qua, lưu lượng xe hàng ngày rất lớn, các xe hay dừng ở đường lánh nạn để nghỉ ngơi, chỉ cần một bất cẩn nhỏ trong sử dụng lửa như vất tàn thuốc,... cũng gây nguy có cao cháy thực bì và có thể cháy lan vào rừng tự nhiên. Với phương châm “Nắng nóng kỷ lục, việc cần làm ngày” ngày 29/4/2024, các trạm kiểm lâm đóng dọc theo cao tốc La Sơn – Túy Loan (tổng số ba trạm) đã phối hợp với Công ty cổ phần quản lý và xây dựng đường bộ Thừa Thiên Huế, cộng đồng thôn 01 và cộng đồng thôn 2 xã Hương Lộc, huyện Nam Đông, với tổng quân số phối hợp khoảng 30 người, đã triển khai thu gom thảm khô, vật liệu cháy và tạo đường ranh hai bên đường tuyến cao tốc La Sơn – Túy Loan, phòng chống cháy lan vào rừng tự nhiên, nhằm đảm bảo phòng cháy rừng chủ động trên địa bàn tuyến cao tốc đi qua. Đây là hoạt động kịp thời và đặc biệt có ý nghĩa trong dịp Lễ 30/4 và 01/5 với thời tiết cực đoan, nền nhiệt cao 390C – 420C, cảnh báo cháy rừng cấp IV – V, hạn chế đến mức thấp nhất cháy rừng xảy ra.
Tham gia phát dọn thực bì và tạo đường ranh cản lửa


Ngoài ra, để chủ động PCCCR Vườn còn tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia BVR, tăng cường các bảng nội quy BVR-PCCCR tại các vị trí xung yếu, từ đó góp phần nâng cao ý thức của người dân trong công tác BVR và PCCCR. Tại trụ sở văn phòng Vườn và các Trạm Kiểm lâm cơ sở, phương tiện dụng cụ PCCCR luôn đặt trong tư thế sẵn sàng, bố trí lực lượng trực thường xuyên 24/24 giờ tại các vùng trọng điểm cháy trong thời gian cao điểm của mùa nắng nóng. Đảm bảo phương châm “4 tại chỗ”, thông tin liên lạc luôn được đảm bảo thông suốt, số đường dây nóng được niêm yết công khai, trực ban thường xuyên cập nhật thông tin và báo cáo về tình hình PCCCR trong ngày.

Sẵn sàng về trang thiết bị và phương tiện PCCCR

Cháy rừng gây hậu quả nghiêm trọng cho nguồn tài nguyên rừng và sức khỏe của con người, chúng ta cần chủ động để phòng cháy, không để xảy ra cháy rừng do chủ quan, nếu xảy ra cháy thì phải chữa kịp thời và hiệu quả, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra.

Kiều Ninh – Minh Tâm