Tin hoạt động

Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng cấp Quốc gia năm 2019 tại Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/11/2019, tại huyện Lương Sơn, Tỉnh Hòa Bình, Tổng cục Lâm nghiệp phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình tổ chức diễn tập PCCCR cấp quốc gia 2019. Tham gia buổi diễn tập có khoảng 1000 người, gồm nhiều lực lượng từ Trung ương tới địa phương và các chủ rừng (Lực lượng kiểm lâm của Cục Kiểm lâm, Kiểm lâm Hòa Bình, Quân đội, công an,...). Ngoài ra có các đại biểu thuộc cơ quan Trung ương, địa phương, cơ quan thống tấn, báo chí về dự đưa tin buổi diễn tập.


Đồng chí Đỗ Quang Tùng, Quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm khai mạc buổi diễn tập

Trong những năm qua, cháy rừng luôn là nguyên nhân chính gây ra mất rừng ở Việt Nam, Năm 2018 xảy ra 167 vụ, thiệt hại ha 318 rừng; 10 tháng 2019 xảy ra 371 vụ thiệt hại 1.951ha rừng tăng hơn 4 lần so với 2019. Để giảm thiểu xảy ra cháy rừng và những thiệt hại do cháy rừng gây ra, công tác chủ động trong PCCCR là yêu cầu hết sức cần thiết. Việc chữa cháy phải khẩn trương, kịp thời và hiệu quả cao.
Diễn tập chữa cháy rừng là một trong những hoạt động nghiệp vụ có tính thực tiễn cao trong các biện pháp PCCCR. Nó giúp cho việc vận dụng, thực tế hóa các tình huống trong phương án PCCCR, vì thế vừa có tác dụng cho công tác điều hành, chỉ huy chữa cháy, vừa huấn luyện cho các lực lượng chữa cháy các cấp làm quen với việc chữa cháy rừng.Đồng chí Cao Chí Công - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp điều hành buổi diễn tập

Mục đích của buổi diễn tập nhằm: "Nâng cao nhận thức về công tác PCCCR, bảo đảm chủ động và hiệu quả trong việc chỉ đạo, chỉ huy và điều động lực lượng, phương tiện ứng cứu hỗ trợ chữa cháy rừng. Nâng cao năng lực điều hành chỉ huy chữa cháy rừng,khả năng sẵn sàng phối hợp tác chiến giữa các lực lượng trong xử lý tình huống cháy rừng. Thông qua đợt diễn tập, rút kinh nghiệm để điều chỉnh bổ sung vào phương án, kế hoạch phòng cháy, chữa cháy rừng của BCĐ các cấp".
Yêu cầu diễn tập đặt ra là:
- Thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ tình huống cháy rừng, đảm bảo đúng với tình huống đề ra trong kịch bản diễn tập.
- Từng đơn vị tham gia phối hợp diễn tập phải xác định rõ nhiệm vụ, trách nhiệm được phân công, chủ động tham gia vào kịch bản.
- Các lực lượng tham gia diễn tập phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, chấp hành nghiêm mệnh lệnh của Ban chỉ huy diễn tập.
- Đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện tham gia diễn tập.
- Đánh giá rút ra bài học kinh nghiệm từ đó các địa phương nghiên cứu điều chỉnh bổ sung ngay vào các phương án PCCCR cho phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.


Lực lượng Kiểm lâm Trung ương (thuộc Cục Kiểm lâm) được huy động tham gia diễn tập chữa cháy rừng (trong trường hợp đám cháy vượt tầm kiểm soát của địa phương)

Diễn tập sử dụng máy thổi gió để chữa cháy rừng

Kết thúc buổi diễn tập, Ban tổ chức đã họp đánh giá kết quả, cũng như những tồn tại hạn chế, từ công tác chỉ huy chữa cháy, công tác thông tin báo cháy, liên lạc tại hiện trường.
Về cơ bản, cuộc diễn tập được chuẩn bị kỹ lưỡng về kịch bản, hiện trường, nhuần nhuyễn trong vận hành cơ chế, thực hành đúng kịch bản, đạt được ý định diễn tập, quan trong nhất là đã rút ra được bài học thiết thực trong việc xử lý tình huống cháy rừng.

Tin và ảnh: CỤC KIỂM LÂM