Đường dây nóng tiếp nhận thông tin, tin báo vi phạm về quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản, số điện thoại 0976.570111
Ý kiến phản hồi bài viết

Hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A: Quốc hội vào cuộc


Ảnh minh họa
Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội sẽ khảo sát thực tế để làm rõ những lo ngại của dư luận về 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A.
Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội (QH) vừa có văn bản gửi Đoàn Đại biểu QH tỉnh Đồng Nai về việc phối hợp tổ chức khảo sát thực tế việc xây dựng 2 thủy điện Đồng Nai 6 và 6A tại Vườn Quốc gia (VQG) Cát Tiên, vào tháng 4. Hai dự án thủy điện này do Tập đoàn Đức Long Gia Lai làm chủ đầu tư.
Thông báo của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường cho biết đoàn công tác sẽ có chuyến khảo sát thực tế tại VQG Cát Tiên và tỉnh Đồng Nai nhiều ngày.
Trước mắt, ngày 23-4, đoàn sẽ có buổi làm việc đầu tiên với UBND tỉnh và Đoàn Đại biểu QH tỉnh Đồng Nai. Việc khảo sát thực tế xung quanh vị trí xây dựng 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A là thực hiện sự giám sát của QH về phát triển thủy điện theo Nghị quyết 40 năm 2012, QH khóa XIII. Trong thông báo này, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường cũng đề nghị Đoàn Đại biểu QH tỉnh Đồng Nai cử đại diện tham gia và phối hợp, giúp đỡ đoàn thực hiện nhiệm vụ khảo sát.
Ông Lê Quang Huy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của QH, cho biết chuyến khảo sát sẽ được tổ chức hết sức nghiêm túc. Kế hoạch khảo sát lần này sẽ có đại diện các bộ phận chuyên môn để làm rõ những điểm mà dư luận băn khoăn, lo ngại.
Ông Huy cho biết để bảo đảm việc khảo sát được thuận tiện, đoàn cũng sẽ mời đại diện chủ đầu tư tham gia nhằm giải trình những vấn đề liên quan.
“Có thể chưa kết thúc trong đợt làm việc tại Đồng Nai tới đây nhưng chắc chắn đoàn sẽ đưa ra kết luận sát với thực tế nhất, dựa trên thực tiễn khảo sát và trên hồ sơ đầy đủ nhất mà chúng tôi có được. Đoàn sẽ làm việc độc lập, khách quan, vì lợi ích chung và trên tinh thần bảo vệ môi trường” - ông Huy nói.
Trong khi đó, HĐND tỉnh Đồng Nai sau kỳ họp thứ 6 diễn ra vào đầu tháng 3 cũng đã có kiến nghị gửi Ủy ban Thường vụ QH và Chính phủ đề nghị xem xét, không đầu tư xây dựng 2 thủy điện Đồng Nai 6 và 6A. Tiếp theo việc Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai có kiến nghị gửi lên Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Chính phủ, kiến nghị lần này của HĐND tỉnh Đồng Nai cũng nêu rõ những tác động rất xấu có thể xảy ra đối với môi trường, dân sinh nếu việc xây dựng 2 thủy điện này vẫn được thực hiện.
Sau khi lấy ý kiến của các đại biểu, dựa trên các tài liệu và phân tích nhiều chiều, HĐND tỉnh Đồng Nai đưa ra kết luận việc xây dựng 2 thủy điện Đồng Nai 6 và 6A sẽ đem đến những hệ lụy xấu: Tác động đến hệ sinh thái lưu vực sông Đồng Nai và VQG Cát Tiên; tác động đến chế độ thủy văn và chất lượng nước sông Đồng Nai; gây hạn hán vào mùa khô, ngập úng vào mùa mưa; tác động trực tiếp đến sinh kế người dân vùng hạ lưu và đặc trưng văn hóa dân tộc bản địa; ảnh hưởng đến việc UNESCO đang xem xét, công nhận VQG Cát tiên là Di sản thiên nhiên thế giới…
Theo ông Trương Văn Vở, Phó trưởng Đoàn Đại biểu QH tỉnh Đồng Nai, việc xây dựng 2 thủy điện Đồng Nai 6 và 6A đem đến nhiều hệ lụy xấu và vi phạm Công ước Quốc tế 1972 về môi trường, đồng thời vi phạm Luật Di sản văn hóa.
Ông Trần Văn Tư, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn Đại biểu QH tỉnh Đồng Nai, cho biết người dân địa phương hết sức lo ngại nếu 2 dự án thủy điện này được triển khai.
“Cần lưu ý việc xây 2 thủy điện chắc chắn ảnh hưởng trực tiếp tới VQG Cát Tiên vừa được Thủ tướng ban hành quyết định công nhận là Di tích đặc biệt; ngoài ra cũng phải làm rõ liệu có vi phạm Luật Tài nguyên nước, Luật Đa dạng sinh học, Luật Bảo vệ và Phát triển rừng…” - ông Tư nói.
Đoàn Đại biểu QH tỉnh Đồng Nai cho biết sau khi nhận được kế hoạch khảo sát từ Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, phía tỉnh Đồng Nai sẽ chủ động lên kế hoạch phối hợp để việc khảo sát thật kỹ lưỡng nhằm có được kết luận đúng với thực tế nhất.
Đoàn Đại biểu QH tỉnh Đồng Nai cũng mời đại diện một số tỉnh - thành có liên quan như TPHCM, Bình Dương, Bình Phước… tham gia để việc khảo sát có kết quả khách quan và đúng đắn nhất. (Người Lao Động 28/3)

Số lượt đọc:  985  -  Cập nhật lần cuối:  29/03/2013 10:52:29 PM
CSDL kiểm kê rừng

Thông báo

Đề nghị Chi cục Kiểm lâm các tỉnh, thành phố khẩn trương báo cáo kết quả theo dõi, cập nhật diễn biến rừng năm 2019, theo quy định tại Thông tư 33/2018/TT-BNNPTNT ngày 16/11/2018 của Bộ NN&PTNT.

Liên kết
PHIM PHÓNG SỰ
Để rừng mãi thêm xanh - Tập 1  
THƯ VIỆN ẢNH