Trang tin địa phương

Vườn quốc gia Bạch Mã tổ chức Hội nghị sơ kết

Vườn quốc gia Bạch Mã tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Vườn quốc gia Bạch Mã với Công an huyện Nam Đông (2021-2023) trong công tác bảo vệ rừng

Ngày 10/11/2023, Vườn quốc gia Bạch Mã, Phối hợp cùng Công an huyện Nam Đông tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Quy chế phối hợp trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Quy chế phối hợp số 59/QCPH-VBM-CA ngày 17/12/2020 về việc phối hợp trong công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và bảo tồn đa dạng sinh học, giữa Vườn quốc gia Bạch Mã và Công an huyện Nam Đông. Quy chế có mục tiêu quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và bảo tồn đa dạng sinh học đạt hiệu quả cao.

Trong báo cáo của hội nghị đã đưa ra những thuận lợi và những mặt hạn chế để công tác phối hợp giữa hai đơn vị trong thời gian tới đạt hiệu quả cao hơn.


Ông Lê Doãn Anh, Phó giám đốc VQG Bạch Mã phát biểu khai mạc Hội nghị

Công tác trao đổi thông tin, chốt chặn và đảm bảo an ninh trên địa bàn huyện, trong ba năm qua, hai đơn vị đã thường xuyên tổ chức trinh sát, nắm bắt thông tin về các đối tượng nghi vấn có nguy cơ xâm hại tài nguyên rừng hay có các hành vi làm ảnh hưởng an ninh trật tự trên địa bàn huyện Nam Đông, từ đó phối hợp xây dựng kế hoạch đấu tranh, ngăn chặn và xử lý phù hợp.

Trong công tác phối hợp điều tra xác minh vi phạm, trong ba năm 2021-2023, Công an huyện Nam Đông đã cùng với Vườn làm tốt công tác lập hồ sơ ban đầu, điều tra xác minh các đối tượng vi phạm, đấu tranh lấy lời khai các đối tượng để làm rõ hành vi vi phạm, xác minh hiện trường và thu thập chứng cứ để củng cố hồ sơ vụ án. Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện Nam Đông đã ra Quyết định khởi tố 03 vụ án với 12 đối tượng. Ngoài ra những năm qua lực lượng Kiểm lâm Vườn đóng trên địa bàn huyện tích cực phối hợp với Công an các xã trên địa bàn thực hiện tuần tra, phát hiện và đấu tranh xử lý 06 vụ việc về các hành vi vi phạm pháp luật lâm nghiệp cũng như các hành vi gấy rối làm mất an ninh trật tự tại địa phương.


Đồng chí Trung tá Phạm Hoàng Anh, Trưởng Công an huyện Nam Đông phát biểu tại Hội nghị

Trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), trong các năm 2021 – 2023, Vườn đã phối hợp cùng với chính quyền địa phương và Công an các xã trên địa bàn huyện Nam Đông thực hiện nhiều đợt tuyên truyền, nhắc nhở người dân vùng đệm nêu cao tinh thần cảnh giác trong xử lý thực bì và sử dụng lửa trong rừng, tránh các nguy cơ gây nên cháy rừng vào mùa cao điểm nắng nóng hằng năm. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ của hai đơn vị và các bên liên quan đã tăng cường nguồn lực về con người và phương tiện nên các vụ cháy rừng đã nhanh chóng được khống chế dập tắt, hạn chế tối đa cháy lan sang các khu rừng khác, từ đó giảm thiểu được nhiều thiệt hại về tài nguyên rừng.

Công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật được 2 đơn vị thực hiện tốt thông qua các buổi hội thảo, họp thôn và đặc biệt đã tới tận nhà 39 đối tượng tại các xã Thượng Nhật, Thượng Lộ và Hương Lộc huyện Nam Đông để nói chuyện, vận động, tuyên truyền pháp luật, kêu gọi người dân tham gia bảo vệ rừng. Những việc làm trên đã từng bước làm cho nhân dân trên địa bàn nâng cao nhận thức về pháp luật, hiểu rõ hơn các giá trị môi trường và thiên nhiên,… Kết quả vừa qua ghi nhận một số người dân đã mạnh dạn cung cấp thông tin tới cơ quan chức năng, kip thời phát hiện và xử lý nghiêm một số hành vi vi phạm liên quan đến xâm hại tài nguyên rừng.


Đại diện Lãnh đạo hai đơn vị trao giấy khen cho tập thể có thành tích xuất sắc


Đại diện Lãnh đạo hai đơn vị trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

Tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Quy chế phối hợp, Giám đốc Vườn quốc gia Bạch Mã cũng đã tặng giấy khen cho 04 tập thể và 04 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện Quy chế phối hợp giữa Vườn quốc gia Bạch Mã với Công an huyện Nam Đông.


Đại diện Lãnh đạo hai đơn vị ký Quy chế phối hợp trong công tác quản lý bảo vệ rừng

Trên cơ sở các kết quả đã đạt được, những hạn chế còn tồn tại, hai đơn vị đã thảo luận, xây dựng phương hướng thực hiện công tác phối hợp trong thời gian tới để công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn ngày càng đạt hiệu quả cao, an ninh rừng được giữ vững.

Minh Tâm – Kiều NinhSố lượt đọc:  239  -  Cập nhật lần cuối:  29/11/2023 02:32:23 PM
Thông báo

THÔNG BÁO: Đề nghị các địa phương cập nhật, báo cáo diễn biến rừng năm 2024 theo quy định tại Thông tư số 33/2018/TT-BNNPTNT ngày 16/11/2018 và Thông tư số 16/2023/TT-BNNPTNT. Chi tiết...

Liên kết
PHIM PHÓNG SỰ
Giữ vững màu xanh tổ quốc - Tập 2  
THƯ VIỆN ẢNH