Tin hoạt động

Việt Nam - EU hướng tới phê chuẩn Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc đẩy thương mại gỗ hợp pháp

Sáng 07/01/2019, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cùng bà He-đi Hau-ta-na(Hedi Hautana) Phó Chủ tịch Nghị viện Châu Âu hội đàm về việc chuẩn bị phê chuẩn và thực hiện Hiệp định Đối tác tự nguyện về Thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) đã được ký kết chính thức vào ngày 19/10/2018.


Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Bà He-đi Hau-ta-na(Hedi Hautana) Phó Chủ tịch Nghị viện Châu Âu
Tại hội đàm, 2 bên cùng thống nhất nhận định, Hiệp định đối tác tự nguyện về Thực thi Luật Lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) khi được phê duyệt sẽ giúp tăng cường quản trị rừng, giải quyết vấn đề khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc đẩy thương mại gỗ và sản phẩm gỗ được xác minh hợp pháp xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường Liên minh Châu Âu và các thị trường khác. Việt Nam là nước thứ 2 ký Hiệp định này với Liên minh Châu Âu. Đây là văn kiện thể hiện trách nhiệm và sự hợp tác của 2 bên trong việc đảm bảo nguồn gốc hợp pháp đối với gỗ và sản phẩm gỗ từ khai thác, nhập khẩu, sản xuất, chế biến, thương mại trên thị trường trong nước và xuất khẩu, trong đó có cả thị trường Châu Âu.


Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường khẳng định, chuyến thăm của Phó Chủ tịch Nghị viện Châu Âu trong thời điểm này vừa là cơ hội tốt để 2 bên tăng cường hiểu biết lẫn nhau, đồng thời cũng là dịp để Việt Nam khẳng định nỗ lực hành động và quyết tâm cao của Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu trong việc thực hiện các cam kết tại Hiệp định đối tác tự nguyện, hướng tới phát triển ngành chế biến, thương mại gỗ sử dụng nguồn nguyên liệu hợp pháp và bền vững. Bộ trưởng mong muốn với vai trò là Phó chủ tịch Nghị viện Châu Âu, bà He-đi Hau-ta-na sẽ đóng góp thêm ý kiến để Nghị viện Châu Âu sớm phê chuẩn Hiệp định này:
Phó chủ tịch Nghị viện Châu Âu, bà He-đi Hau-ta-na mong muốn với vai trò của mình sẽ đề xuất với Nghị viện Châu Âu để làm sao sớm phê chuẩn Hiệp định để hai bên có cơ sở pháp lý có một công cụ quan trọng trong phát triển bền vững. Song song với quá trình này sẽ xây dựng chương trình hành động cụ thể ở cấp Chính phủ, doanh nghiệp và người dân để khi bắt tay vào thực thi được đồng bộ và hiệu quả. Đồng thời trong quá trình triển khai đề nghị phía EU có các chuyên gia hỗ trợ để các chương trình thực hiện sát thực tiễn và hiệu quả.
Về phần mình, bà He-đi Hau-ta-na, Phó chủ tịch Nghị viện Châu Âu cho rằng, đây là bước đi quan trọng của Liên minh Châu Âu trong việc xây dựng chiến lược nhằm nâng cao đa dạng sinh học và phát triển bền vững tại Châu Á chống khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp. Trên cơ sở hệ thống trách nhiệm giải trình cho nhà nhập khẩu, hệ thống này có thể được xem là thành tựu lớn của Hiệp định đối tác tự nguyện.
Hai bên đã thống nhất sản phẩm gỗ vào thị trường của nhau phải đảm bảo tính hợp pháp của gỗ. Muốn vậy hai bên phải xác định được các quy định chi tiết đặc biệt là liên quan đến quá trình kiểm soát nhập khẩu là rất quan trọng thực hiện vấn đề này.
Chiều cùng ngày, hai bên đã tổ chức họp báo chung. Trả lời câu hỏi của báo chí Thứ trưởng thường trực Hà Công Tuấn nhấn mạnh tầm quan trọng của hiệp định. Việc thực thi hiệp định VPA/FLEGT đã được quan tâm và triển khai ngay từ khi hai bên còn trong giai đoạn đàm phán. Việc giám sát nguồn gốc gỗ cũng như chuỗi cung ứng sản phẩm hợp pháp về sản phẩm gỗ cần sự vào cuộc của các ngành, cac cấp và toàn xã hội, trong đó có vai trò của lực lượng kiểm lâm. Về phía bà He-đi Hau-ta-na, Phó chủ tịch Nghị viện Châu Âu cũng đã tái cam kết việc đề xuất để Nghị viện Châu Âu sớm thông qua hiệp định đồng thời mong muốn Việt Nam phải là điển hình để vận động các nước trong khu vực cùng đàm phán và sớm hoàn thiện việc quản lý gỗ hợp pháp.

Tin và ảnh: Nguyễn Gia Lâm - Văn phòng Cục Kiểm lâm


Số lượt đọc:  309  -  Cập nhật lần cuối:  10/01/2019 09:22:50 AM
Thông báo

THÔNG BÁO: Đề nghị các địa phương cập nhật, báo cáo diễn biến rừng năm 2024 theo quy định tại Thông tư số 33/2018/TT-BNNPTNT ngày 16/11/2018 và Thông tư số 16/2023/TT-BNNPTNT. Chi tiết...

Liên kết
PHIM PHÓNG SỰ
Giữ vững màu xanh tổ quốc - Tập 2  
THƯ VIỆN ẢNH