Nhiệt liệt chào mừng 49 năm ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm Việt Nam (21/5/1973  - 21/5/2022)
Tin hoạt động

Trên 6.500 kiểm lâm và lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách ứng trực tại các chốt bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng trong những ngày Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Vào dịp tết đến, xuân về khi mọi người xum vầy bên gia đình, người thân thì có tới 50-70% quân số trong lực lượng kiểm lâm luôn thường trực 24/24 giờ, bám địa bàn rừng xanh, núi đá để sẵn sàng các phương án bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và ngăn chặn tình trạng phá rừng trái pháp luật.


Lực lượng Kiểm lâm Vùng 2 thuộc Cục Kiểm lâm họp phương án sẵn sàng ứng trực Tết Nguyên đán 2020

Vì màu xanh của rừng, luôn sẵn sàng ứng trực

Ông Đỗ Quang Tùng, Quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp) cho hay, giống như một số nghề nghiệp đặc thù vào dịp nghỉ Tết Nguyên đán hàng năm lực lượng kiểm lâm vẫn phải đảm bảo đủ quân số trực ở những điểm nóng về phá rừng, cháy rừng.
Thời gian nghỉ Tết là thời điểm các đối tượng thường hay lợi dụng để vào rừng khai thác lâm sản trái phép cũng như có các hoạt động trái phép ở trong rừng. Cùng với đó, có nhiều khu rừng vào dịp Tết, khách du lịch đến thăm nhiều thì phải đảm bảo quân số để phục vụ và đảm bảo an toàn cho mọi người” – ông Đỗ Quang Tùng nhấn mạnh.
Đã từng trực Tết ở rừng sâu, nơi thậm chí không có điện, sóng điện thoại nên ông Tùng thấu hiểu những đóng góp thầm lặng của hàng nghìn kiểm lâm trên địa bàn cả nước đang sẵn sàng trực Tết, đảm bảo an toàn cho những khu rừng xanh không bị xâm hại.
“Làm nhiệm vụ ở vùng sâu, vùng xa nên lực lượng kiểm lâm gần như không có không khí Tết. Ngày Tết anh em vẫn phải đi tuần rừng, kiểm soát công việc như bình thường, chỉ hơn ngày thường là có chiếc bánh chưng, thức uống. Đặc biệt, đối với những vùng không có sóng điện thoại, anh em trực Tết bị cách biệt hoàn toàn, không có ai đến thăm, chào hỏi và chúc tụng ngày Tết cả” - ông Đỗ Quang Tùng nhấn mạnh.


Lực lượng kiểm lâm đi kiểm tra rừng tại Bản Lay, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La. Ảnh: T.L

Thời gian nghỉ Tết, cũng là thời điểm bắt đầu vào mùa hanh khô. Dự báo trong dịp tết Canh Tý, nguy cơ cháy rừng tiềm ẩn ở hầu hết các địa phương trong tỉnh và đang ở cấp rất cao (cấp V - cấp cực kỳ nguy hiểm).
Chính vì thế, Tổng cục Lâm nghiệp đã ban hành Công điện số 51/CĐ-TCLN-KL ngày 14/1 về tăng cường xử lý các điểm nóng về phá rừng, cháy rừng trước và sau Tết Nguyên Đán Canh Tý.
Hiện nay, khu vực miền núi phía Tây Bắc nói chung và tỉnh Sơn La nói riêng đang bước vào những tháng cao điểm mùa khô năm 2020. Chính vì thế, trong dịp đón tết cổ truyền dân tộc, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La đã chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm các huyện, thành phố đặc biệt là địa bàn các huyện có nguy cơ cháy rừng cao như Thuận Châu, Mai Sơn, Mường La và Thành phố Sơn La luôn duy trì trên 50% quân số trực phòng cháy, chữa cháy rừng 24/24 giờ từ tỉnh đến cấp huyện, cấp xã./.


Ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng lãnh đạo Sở NN&PTNT đi kiểm tra công tác bảo vệ rừng dịp Tết tại huyện Hương Sơn

Nguồn tin: trích Danviet.vn


Số lượt đọc:  443  -  Cập nhật lần cuối:  24/01/2020 01:34:15 PM
Thông báo

THÔNG BÁO: Các Chi cục Kiểm lâm vùng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh khẩn trương chỉ đạo sử dụng thử nghiệm phần mềm FRMS phiên bản 4.0 và cơ sở dữ liệu, báo cáo kết quả theo hướng dẫn tại Văn bản số 204/KL-QLR

Liên kết
PHIM PHÓNG SỰ
Giữ vững màu xanh tổ quốc - Tập 2  
THƯ VIỆN ẢNH