Đường dây nóng tiếp nhận thông tin, tin báo vi phạm về quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản, số điện thoại 0976.570111
Tin hoạt động

Tổng cục Lâm nghiệp kiểm tra công tác phòng cháy khu vực miền Trung

Ngày 04-5/6/2014, Đoàn công tác của Tổng cục Lâm nghiệp do Phó Tổng cục trưởng Cao Chí Công làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy rừng khu vực các tỉnh miền Trung.
Tại Nghệ An: Đoàn đã đi thực địa kiểm tra thực tế tình hình cháy rừng tại những khu vực trọng điểm cháy rừng thuộc các huyện Nam Đàn, Yên Thành,...; làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm, Chi cục Lâm nghiệp tỉnh Nghệ An về công tác phòng cháy chữa cháy rừng và một số vấn đề liên quan đến thực hiện nhiệm vụ lâm nghiệp năm 2014. Đến nay, tại tỉnh Nghệ An có gần 40 ngày thời tiết nắng nóng, không mưa, kết hợp với gió Phơn Tây Nam (gió Lào) làm thảm thực bì khô nỏ, cháy rừng thường đã xảy ra gay gắt. Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh đã xảy ra 10 vụ cháy rừng, làm thiệt hại khoảng 97,6 ha rừng và thảm lau lách, cây bụi. Qua kiểm tra Đoàn công tác nhận thấy, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng cháy chữa chữa cháy rừng, tích cực, chủ động, thực hiện phương châm "bốn tại chỗ". Trong thời kỳ cao điểm đã huy động lực lượng túc trực 24/24 giờ trong ngày. Khi xảy ra cháy rừng chính quyền địa phương đã nhanh chóng huy động các lực lượng (Kiểm lâm, Quân sự, Công an, Dân quân tự vệ, nhân dân địa phương...) và coi "việc chống cháy rừng như chống giặc". Hầu hết các vụ cháy rừng đã được phát hiện và dập tắt kịp thời, giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra. Đoàn đã đến thăm, chia buồn với gia đình ông Trần Bá Công, sinh năm 1973, là thôn đội trưởng thôn 5, xã Bảo Thanh, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An đã bị chết trong khi tham gia chữa cháy rừng tại rừng tại địa bàn. Thăm động viên các đồng chí bị thương khi làm nhiệm vụ tại chữa cháy rừng hiện đang điều trị tại Bệnh viện 4, Vinh, Nghệ An.
Tại Hà Tĩnh: Đoàn đã kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy rừng tại địa bàn huyện Hương Sơn. Những ngày gần đây tình hình cháy rừng tại đây liên tục xảy ra. Vụ cháy đầu tiên xảy ra ngày 19/5/2014, tại xã Sơn Quang. Tiếp đến cháy rừng liên tục bùng phát tại địa bàn xã Sơn Hà (tối 1/6/2014). Ngày 3/4/2016 cháy rừng lại tiếp tục xảy ra tại xã Sơn Tiến. Mặc dù lãnh đạo UBND huyện Hương Sơn đã chỉ đạo các lực lượng chữa cháy hết sức quyết liệt nhưng do thời tiết khô nóng nên các đám cháy sau khi được dập đã liên tục bùng phát trở lại. Lực lượng chức năng đã cử người cảnh giới và ngăn chặn các đám cháy bùng phát trở lại. Đến nay, cơ bản các đám cháy ở Hương Sơn đã được khống chế. Diện tích thiệt hại ban đầu ước tính diện tích bị cháy không có khả năng phục hồi khoảng 15 ha rừng (thông) còn lại diện tích cháy chủ yếu là lau lách và một số diện tích bị cháy lướt và có khả năng phục hồi.
Cục Kiểm lâm!


Số lượt đọc:  252  -  Cập nhật lần cuối:  06/06/2014 11:22:26 AM
Thông báo

Đề nghị Chi cục Kiểm lâm các tỉnh, thành phố triển khai cập nhật diễn biến rừng năm 2020, theo quy định tại Thông tư 33/2018/TT-BNNPTNT ngày 16/11/2018 của Bộ NN&PTNT.

Liên kết
PHIM PHÓNG SỰ
Để rừng mãi thêm xanh - Tập 1  
THƯ VIỆN ẢNH