Kỷ niệm 76 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947  - 27/7/2023)
Tin hoạt động

Hội nghị sơ kết Quy chế phối hợp giữa Chi cục Kiểm lâm vùng II và Chi cục Kiểm lâm các tỉnh trong công tác quản lý rừng, bảo vệ rừng, phát triển rừng và quản lý lâm sản năm 2019

Ngày 08/11/2019, Chi cục Kiểm lâm vùng II phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình tổ chức “Hội nghị sơ kết Quy chế phối hợp giữa Chi cục Kiểm lâm vùng II và Chi cục Kiểm lâm các tỉnh trong công tác quản lý rừng, bảo vệ rừng, phát triển rừng và quản lý lâm sản năm 2019”.

Về tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Đỗ Trọng Kim - Phó Cục trưởng Cục Kiểm lâm; đại diện lãnh đạo các Phòng nghiệp vụ của Cục Kiểm lâm; lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm 12 tỉnh, lãnh đạo 3 Vườn quốc gia Cúc Phương, Ba Vì, Bạch Mã; lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm vùng I; lãnh đạo và đại diện các Phòng nghiệp vụ, Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng của Chi cục Kiểm lâm vùng II; lãnh đạo Hạt Kiểm lâm các huyện của tỉnh Quảng Bình và hơn 100 đại biểu đến từ các đơn vị Kiểm lâm trong khu vực.


Toàn cảnh Hội nghị

Theo báo cáo đánh giá chung: Kết quả thực hiện công tác Quản lý, bảo vệ rừng và phát triển rừng năm 2019, Chi cục Kiểm lâm vùng II đã tích cực phối hợp với Chi cục Kiểm lâm các tỉnh trong vùng, tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền và các ngành ở địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Lâm nghiệp, Cục Kiểm lâm về tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng. Sự phối hợp giữa các cấp, các ngành, các lực lượng tiếp tục được củng cố, tăng cường đã góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và phát triển rừng. Hoạt động của lực lượng Kiểm lâm ở địa phương luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của chính quyền các cấp, chủ động tổ chức triển khai quyết liệt các biện pháp cấp bách về công tác phòng cháy chữa cháy rừng, chống khai thác, chặt phá rừng; tổ chức nhiều đợt truy quét tấn công vào các địa bàn trọng điểm về phá rừng, các tụ điểm về khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật; đã phát hiện, xử lý nhiều vụ vi phạm, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý bảo vệ rừng. Do đó, tình hình vi phạm các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực bảo vệ và phát triển rừng thời gian qua giảm và có sự chuyển biến tích cực ở nhiều địa phương. Về cơ bản, rừng đang được các địa phương kiểm soát tốt về công tác quản lý bảo vệ và phát triển; tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái phép trên quy mô lớn được kiềm chế, giảm thiệt hại và kiểm soát được các điểm nóng.
Kết quả thống kê, trong 10 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn đã xảy ra 2.518 vụ vi phạm, diện tích rừng bị thiệt hại là 717,7 ha (trong đó phá rừng 81,9 ha, cháy rừng 635,8 ha). So với cùng kỳ năm 2018 số vụ giảm 707 vụ (22%), diện tích rừng thiệt hại tăng 533 ha, chủ yếu là thiệt hại do cháy rừng ở khu vực Bắc Trung bộ. Nguyên nhân, do tình trạng thời tiết nắng nóng bất thường kéo dài, có đợt nắng nóng tới 30 ngày liên tục không có mưa; nhiệt độ có nơi trên 40 độ, thậm chí trên 45 độ; gió Tây Nam cấp 6 - 7, giật trên cấp 7, nhiều nơi ở khe núi có thể lên cấp 8 - 9, giật trên cấp 9, độ ẩm dưới 30%, nguy cơ cháy rừng luôn ở cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm) các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế đã xảy ra hàng loạt vụ cháy rừng, có nhiều vụ cháy lớn.
Đối với thực hiện quy chế phối hợp, các bên đã cùng nhau xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện các nội dung trong quy chế, hàng năm rà soát đánh giá bổ sung, sửa đổi để đưa vào kế hoạch phối hợp năm sau cho phù hợp với chức năng nhiệm vụ tình hình thực tế của các bên. Trong phối hợp các nhiệm vụ như: Chế độ báo cáo, trao đổi thông tin; công tác cảnh báo dự báo nguy cơ cháy rừng, cập nhật diễn biến rừng diễn ra thường xuyên, liên tục, kịp thời; công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ được triển khai toàn diện trên nhiều lĩnh vực; công tác phối hợp tuần tra an ninh rừng, trinh sát phát hiện các điểm nóng về phá rừng, lấn chiếm đất rừng, vận chuyển cất giữ lâm sản trái phép được triển khai sâu, rộng và hiệu quả ngày càng cao, ...
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Trọng Kim đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của các địa phương và Chi cục Kiểm lâm vùng II, đồng thời đồng chí cũng chia sẻ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, giải quyết tốt một số khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn của các địa phương, đơn vị.
Nhằm từng bước nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng của từng địa phương nói riêng và cho khu vực II nói chung, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu phấn đấu và mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương và của ngành Lâm nghiệp nói chung. Đồng chí Đỗ Trọng Kim đề nghị giữa Chi cục Kiểm lâm vùng II và 12 Chi cục Kiểm lâm tỉnh, 3 Vườn quốc gia Cúc Phương, Ba Vì và Bạch Mã cần tập trung thực hiện một số giải pháp sau:
Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ trong quy chế phối hợp; các đơn vị nghiên cứu những kinh nghiệm của một số đơn vị làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng đã chia sẻ tại Hội nghị để triển khai áp dụng cho đơn vị, địa phương mình; các bên phối hợp rà soát, bổ sung những nội dung, nhiệm vụ, công việc cụ thể cần thiết, thiết thực vào kế hoạch thực hiện năm 2020.
Tăng cường phối hợp trong công tác tuần tra, kiểm tra, truy quét phát hiện các trọng điểm phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép; xử lý nghiêm, kịp thời các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về Lâm nghiệp.
Phối hợp trinh sát phát hiện, xử lý, xóa bỏ các tuyến, đường dây, các đầu nậu mua bán vận chuyển động vật hoang dã trái phép.
Yêu cầu Chi cục Kiểm lâm các tỉnh trong toàn vùng tích cực chủ động, tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững và các đề án, dự án trọng tâm của ngành. Bên cạnh đó, đồng chí đã ghi nhận những phản ánh, kiến nghị của các Chi cục Kiểm lâm về những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai các văn bản mới về Lâm nghiệp, để chỉ đạo Cục Kiểm lâm tham mưu cho Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoàn thiện các cơ chế, chính sách, bổ sung vào sửa đổi Nghị định, Thông tư đối với công tác Lâm nghiệp,...
Tin, ảnh: Phòng Nghiệp vụ III, Chi cục Kiểm lâm vùng II

Số lượt đọc:  367  -  Cập nhật lần cuối:  19/11/2019 09:24:24 AM
Thông báo

THÔNG BÁO: Đề nghị các địa phương tiếp tục cập nhật diễn biến rừng năm 2023 theo quy định tại Thông tư số 33/2018/TT-BNNPTNT ngày 16/11/2018

Liên kết
PHIM PHÓNG SỰ
Giữ vững màu xanh tổ quốc - Tập 2  
THƯ VIỆN ẢNH