Đường dây nóng tiếp nhận thông tin, tin báo vi phạm về quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản, số điện thoại 0976.570111
Tin hoạt động

Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 11 các nước thành viên tham gia Hiệp định ASEAN (AMS) về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới

Ngày 29 tháng 10 năm 2015, Hội nghị Bộ trưởng của các nước thành viên tham gia Hiệp định ASEAN (AMS) lần thứ 11 về kiểm soát khói mù xuyên biên giới được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam. Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cao Đức Phát chủ trì hội nghị. Tại hội nghị, các Bộ trưởng đã rà soát các vấn đề liên quan đến hợp tác trong khu vực về kiểm soát khói mù, đặc biệt rà soát các hoạt động đã được thực hiện trong khuôn khổ Hiệp định ASEAN về Kiểm soát ô nhiễm khói mù xuyên biên giới, thảo luận về những sáng kiến, giải pháp nhằm tăng cường sự hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm khói mù xuyên biên giới, ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Indonesia và sự hợp tác của các quốc gia láng giềng cũng như cộng đồng quốc tế trong việc giải quyết nạn cháy rừng và ô nhiễm khói mù xuyên biên giới. Các Bộ trưởng bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đến tình hình khói mù nghiêm trọng đang xảy ra trong thời gian gần đây và làm ảnh hưởng tới nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, đồng thời chia sẻ sự cảm thông tới hàng triệu người đang bị ảnh hưởng bởi khói bụi.


Tại Hội nghị, Trung tâm Khí tượng ASEAN đã trình bày báo cáo và có khuyến cáo những ảnh hưởng nghiêm trọng của El-Nino đã còn kéo dài tới đầu năm 2016. Các điểm nóng về cháy nổ có khả năng gia tăng trong mùa khô của tháng 11 và tháng 12 năm 2015 tại phía Bắc Đông Nam Á.
Hội nghị khuyến cáo các quốc gia thành viên ASEAN cần rà soát lại kế hoạch hành động quốc gia (POA) nhằm kiểm soát nguyên nhân cháy rừng và các loại hình cháy khác gây ra ô nhiễm khói mù trong khu vực. Hội nghị yêu cầu các Bộ trưởng cam kết xây dựng một Lộ trình ASEAN không ô nhiễm khói mù và khung thời gian rõ ràng để các nước thành viên đạt được mục tiêu này vào năm 2020. Thống nhất thông qua việc dự kiến xây dựng Trung tâm Điều phối ASEAN về Kiểm soát ô nhiễm khói mù xuyên biên giới tại Indonesia và nước này đã tiếp tục triển khai các công việc thành lập trung tâm trong thời gian ngắn nhất. Các Bộ trưởng cũng đề nghị Indonesia thông qua Trung tâm Điều phối ASEAN về Kiểm soát ô nhiễm khói mù xuyên biên giới thực hiện các hoạt động hỗ trợ nhân đạo trong quản lý rủi ro (Trung tâm AHA) nhằm đảm bảo đáp ứng hiệu quả và kịp thời trong phòng cháy chữa cháy.

Các Bộ trưởng đánh giá cao tiến trình xây dựng Chương trình hành động ASEAN kế tiếp về Quản lý bền vững hệ sinh thái đất than bùn – APSMPE (2014-2020), cũng như những phản hồi tích cực và sự hỗ trợ từ các đối tác phát triển ASEAN. Các Bộ trưởng khẳng định lại sự cam kết trong việc thực hiện Chương trình khu vực thông qua các cơ chế ASEAN, tăng cường những nỗ lực của các quốc gia và đối tác giữa các bên liên quan.


Đoàn Việt Nam tham dự hội nghị

Các quốc gia thành viên ASEAN cam kết đã duy trì các phương án, biện pháp giám sát và giảm thiếu ô nhiễm khói mù trong điều kiện El-Nino ảnh hưởng mạnh như hiện nay. Các Bộ trưởng kêu gọi các quốc gia thành viên ASEAN sử dụng các cơ chế trong khuôn khổ AATHP huy động Ủy ban cố vấn ASEAN về Đánh giá và Điều phối PCCC và khói mù để đánh giá tình trạng PCCC trên thực địa và đề xuất các hỗ trợ PCCC cần thiết từ bên ngoài.

Các Bộ trưởng ghi nhận những sáng kiến của Ban chỉ đạo cấp Bộ trưởng tiểu khu vực về Kiểm soát Ô nhiễm khói mù xuyên biên giới (MSC) của các quốc gia trong việc vận hành Hệ thống Giám sát Khói mù tiểu khu vực ASEAN (HMS). Đồng thời các Bộ trưởng cũng khuyến khích các nước trong tiểu khu vực chia sẻ thông tin về các điểm nóng gây ra ô nhiễm khói mù xuyên biên giới ở phạm vi quốc gia.Ông Lương Lê Minh, Tổng thư ký ASEAN nhiệm kỳ 2013-2017 tham dự Hội nghịSố lượt đọc:  191  -  Cập nhật lần cuối:  31/10/2015 09:22:08 PM
Thông báo

Đề nghị Chi cục Kiểm lâm các tỉnh, thành phố triển khai cập nhật diễn biến rừng năm 2020, theo quy định tại Thông tư 33/2018/TT-BNNPTNT ngày 16/11/2018 của Bộ NN&PTNT.

Liên kết
PHIM PHÓNG SỰ
Để rừng mãi thêm xanh - Tập 1  
THƯ VIỆN ẢNH