Đường dây nóng tiếp nhận thông tin, tin báo vi phạm về quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản, số điện thoại 0976.570111
Tin hoạt động

Cuộc họp song phương lần thứ 4 giữa Việt Nam và Lào về hợp tác trong lĩnh vực Lâm nghiệp

Trong hai ngày 11 -12/8/2015, tại thủ đô Viêng Chăn, Lào đã diễn ra cuộc họp song phương lần thứ tư giữa Cục Thanh tra lâm nghiệp Lào và Cục Kiểm lâm Việt Nam nhằm kiểm điểm tình hình thực hiện Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ rừng, thực thi pháp luật lâm nghiệp, kiểm soát, ngăn chặn những hành vi buôn bán, vận chuyển gỗ, lâm sản và các loài hoang dã trái phép giai đoạn 2012 – 2017.Đoàn Việt Nam do ông Đỗ Trọng Kim, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Kiểm lâm làm trưởng đoàn, cùng với đại diện của các đơn vị thuộc Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Công thương, Tổng cục Hải quan, Hiệp hội gỗ lâm sản Việt Nam và lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm của 6 tỉnh có chung đường biên giới với Lào. Đoàn Lào do ông Khampout Phandanouvong Cục trưởng Cục Thanh tra lâm nghiệp Lào làm trưởng đoàn cùng với đại diện của các đơn vị trong Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Lào và lãnh đạo Chi cục Thanh tra lâm nghiệp của 10 tỉnh có chung đường biên giới với Việt Nam.
Trước phiên họp, đoàn Việt Nam đã có buổi chào xã giao và báo cáo tình hình hợp tác giữa hai cơ quan với Bộ trưởng Vilayvanh PHOMKHE, Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Lào. Bộ trưởng đánh giá cao việc thực hiện MOU hợp tác giữa Cục Thanh tra Lâm nghiệp Lào và Cục Kiểm lâm Việt Nam trong việc bảo vệ rừng, kiểm soát, ngăn chặn những hành vi buôn bán, vận chuyển gỗ, lâm sản và các loài hoang dã trái phép giữa biên giới hai nước. Bộ trưởng nhấn mạnh hợp tác giữa hai đơn vị đã làm sâu sắc và hiện thực hóa MOU hợp tác ký giữa Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Lào và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Việt Nam. Bộ trưởng đề nghị Cục Kiểm lâm Việt Nam tiếp tục hỗ trợ đào tạo năng lực về nghiệp vụ điều tra xử lý vi phạm pháp luật cho các cán bộ Cục Thanh tra lâm nghiệp Lào.
Tại buổi họp song phương kiểm điểm tình thình thực hiện MOU, hai bên đã cập nhật và chia sẻ những thông tin liên quan đến các chính sách, đề án phát triển lâm nghiệp, bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng và tăng cường thực thi luật pháp liên quan khai thác, vận chuyển, mua bán gỗ và động vật hoang dã. Hai bên đã rà soát các hoạt động nêu trong kế hoạch hành động 2014-2015 và đánh giá rằng phần lớn các hoạt động đã được thực hiện có hiệu quả. Tại cuộc họp, Hai bên đã thảo luận và xây dựng các hoạt động chung cho năm 2015-2016 với 11 hoạt động cụ thể. Hai bên nhất trí cuộc họp song phương luân phiên lần thứ năm sẽ diễn ra tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam vào tháng 8/2016.
Trong khuôn khổ cuôc họp song phương, hai bên đã tổ chức Hội thảo 'Chia sẻ kinh nghiệm đàm phán Hiệp định Đối tác tự nguyện VPA/FLEGT với EU'. Chính phủ Lào đang cân nhắc việc đàm phán Hiệp định VPA/FLEGT với EU và những bài học kinh nghiệm của Việt Nam trong quá trình đàm phán VPA/FLEGT trong 4 năm qua đã rất bổ ích cho các bạn Lào trong quá trình chuẩn bị để tiến tới đàm phán chính thức.
Sau phiên họp song phương, đoàn Việt Nam đã đi thăm tỉnh Khăm muộn là một tỉnh có chung đường biên giới với tỉnh Quảng Bình và một trong 3 tỉnh thí điểm thực hiện dự án FLEGT do EU tài trợ./.


Số lượt đọc:  669  -  Cập nhật lần cuối:  14/08/2015 05:10:36 PM
Thông báo

Đề nghị Chi cục Kiểm lâm các tỉnh, thành phố triển khai cập nhật diễn biến rừng năm 2020, theo quy định tại Thông tư 33/2018/TT-BNNPTNT ngày 16/11/2018 của Bộ NN&PTNT.

Liên kết
PHIM PHÓNG SỰ
Để rừng mãi thêm xanh - Tập 1  
THƯ VIỆN ẢNH