Đường dây nóng tiếp nhận thông tin, tin báo vi phạm về quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản, số điện thoại 0976.570111
Tin hoạt động

Cục trưởng Cục Kiểm lâm Nguyễn Hữu Dũng trả lời phỏng vấn Báo Điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam "Kiên quyết yêu cầu các Chi cục Kiểm lâm đưa ra khỏi lực lượng những phần tử tiêu cực"

Kiên quyết yêu cầu các Chi cục Kiểm lâm đưa ra khỏi lực lượng những phần tử tiêu cực

Ngày 2/8, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng (C48- Bộ Công an) đã bắt giữ ông Lê Đức Hải –Trạm trưởng kiểm lâm thuộc Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 1 về hành vi nhận hối lộ trong quá trình thi hành nhiệm vụ. Liên quan đến công tác phòng chống tiêu cực trong lực lượng Kiểm lâm, phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn Cục trưởng Cục Kiểm lâm Nguyễn Hữu Dũng.

Cục trưởng Cục Kiểm lâm Nguyễn Hữu Dũng. (Ảnh: BT)

Phóng viên (PV): Thưa Cục trưởng, một trong những nhiệm vụ của Cục Kiểm lâm là tổ chức thực hiện công tác chống tiêu cực trong lực lượng Kiểm lâm. Vậy hằng năm Cục đã có những biện pháp, hoạt động gì nhằm thực hiện nhiệm vụ này?.
Cục trưởng Nguyễn Hữu Dũng: Cục Kiểm lâm là cơ quan tham mưu cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước trên lĩnh vực lâm nghiệp. Trong đó, chúng tôi luôn xem công tác đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực trong lực lượng Kiểm lâm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Nhằm thực hiện nhiệm vụ này, hằng năm Cục Kiểm lâm đã tiến hành rất nhiều hoạt động.
Thứ nhất là tham mưu cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tổng Cục lâm nghiệp có những văn bản chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác bảo vệ rừng, đồng thời chống các biểu hiện tiêu cực trong lực lượng Kiểm lâm.
Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có Chỉ thị 3714/CT-BNN-TCLN ngày 15/12/2011 về tăng cường chấn chỉnh hoạt động của lực lượng Kiểm lâm toàn quốc. Năm 2013, Cục Kiểm lâm đã tham mưu cho Tổng cục Lâm nghiệp ban hành Quyết định số 104/QĐ-TCLN-KL, ngày 27/3 về quy chế giám sát kiểm tra đột xuất hoạt động của lực lượng Kiểm lâm.
Hằng năm, Cục Kiểm lâm tiến hành tổng kết, đánh giá việc thực hiện Chỉ thị 3714 của các Chi cục Kiểm lâm, về cơ bản các địa phương đều thực hiện nghiêm túc. Bên cạnh đó, hằng năm Cục Kiểm lâm tiến hành tổ chức các đợt kiểm tra, thanh tra hoạt động của lực lượng Kiểm lâm. Năm 2013, đã tổ chức được 3 đợt thanh tra tại các Chi cục Kiểm lâm và một số đơn vị trong lĩnh vực lâm nghiệp. Năm 2014, kế hoạch dự kiến sẽ có 3 đợt thanh tra. Hiện nay đã thực hiện được 1 đợt thanh tra, trong đó gồm rất nhiều đơn vị.
Ngoài ra, Cục kiểm lâm và các Chi cục Kiểm lâm đều thành lập đường dây nóng, có người trực để tiếp nhận những thông tin phản ánh của xã hội về các hành vi vi phạm pháp luật trong công tác quản lý bảo vệ rừng, bao gồm các hành vi biểu hiện tiêu cực của lực lượng Kiểm lâm. Chúng tôi cũng có cơ chế tiếp nhận thư phản ánh của cộng đồng và chế độ tiếp công dân nhằm thực hiện nhiệm vụ này.

PV: Từ đầu năm đến nay, Cục đã thực hiện công tác kiểm tra, thanh tra đối với các đơn vị Kiểm lâm như thế nào? Trong đó, riêng tỉnh Thanh Hóa, Cục đã có công tác kiểm tra ra sao?
Cục trưởng Nguyễn Hữu Dũng: Từ đầu năm đến nay, Cục Kiểm lâm đã tổ chức kiểm tra 4 Chi cục Kiểm lâm, gồm: Chi cục kiểm lâm Phú Yên, Ninh Thuận, Yên Bái và Phú Thọ.
Từ đầu năm đến nay, các vụ vi phạm về bảo vệ và phát triển rừng có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm ngoái về các nội dung như: chặt phá rừng, vi phạm về nuôi động vật hoang dã… Riêng Chi cục kiểm lâm Thanh Hóa, Cục Kiểm lâm đã có đợt kiểm tra vào tháng 9/2013. Qua đợt kiểm tra tại Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa về việc thực hiện Chỉ thị 3714, đã nhắc nhở 61 trường hợp, khiển trách 11 trường hợp, cảnh cáo là 2 trường hợp, buộc thôi việc 3 trường hợp.

PV: Ngày 2/8, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, Bộ Công an đã bắt giữ ông Lê Đức Hải – Trạm trưởng kiểm lâm thuộc Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 1 (Thanh Hóa) về hành vi nhận hối lộ 100 triệu đồng. Vậy, quan điểm của Cục về vụ việc nghiêm trọng này như thế nào?. Qua đó, Cục Kiểm lâm rút ra bài học, kinh nghiệm gì trong công tác chống tiêu cực trong lực lượng Kiểm lâm?
Cục trưởng Nguyễn Hữu Dũng: Quan điểm của Cục kiểm lâm là kiên quyết đấu tranh các biểu hiện tiêu cực trong lực lượng Kiểm lâm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Chúng tôi cũng kiên quyết yêu cầu các Chi cục Kiểm lâm đưa ra khỏi lực lượng những phần tử tiêu cực, không có đủ điều kiện để thực hiện nhiệm vụ công tác.
Từ vụ việc này, Cục đã rút thêm được nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện công tác chống tiêu cực trong lực lượng Kiểm lâm. Trong đó, xác định, cần tăng cường thực hiện hơn nữa các công tác như: giáo dục chính trị, tư tưởng đạo đức, tác phong cho cán bộ công chức lực lượng Kiểm lâm. Thông qua đó để lực lượng Kiểm lâm hiểu rõ nhiệm vụ, những lĩnh vực của ngành, tránh phạm phải những sai lầm... Song song với đó, tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra; đồng thời tiến hành khen thưởng và kỷ luật nghiêm minh; rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, tránh chồng chéo nhằm tạo điều kiện cho người thực thi pháp luật theo đúng quy định.

PV: Vậy trong thời gian tới, Cục Kiểm lâm có biện pháp gì nhằm ngăn chặn, đẩy lùi các hành vi vi phạm về rừng, quản lý đất rừng?
Cục trưởng Nguyễn Hữu Dũng: Nhằm tiếp tục ngăn chặn, đẩy lùi các hành vi vi phạm về rừng, quản lý đất rừng, trong thời gian tới, Cục Kiểm lâm sẽ tiếp tục đôn đốc các địa phương thực hiện Chỉ thị 3714 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tăng cường công tác kiểm tra đột xuất lực lượng Kiểm lâm. Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra giám sát, xác định những điểm nóng đang là những nơi , những tuyến đường vận chuyển trái phép.
Hiện nay, Cục kiểm lâm đang tham mưu cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trình Thủ tướng Chính phủ về đề án tăng cường hiệu quả của lực lượng Kiểm lâm. Trong đó, có giải pháp kiện toàn tổ chức của lực lượng Kiểm lâm, tăng cường trang thiết bị để lực lượng Kiểm lâm thực hiện nhiệm vụ công vụ tốt hơn… Ngoài ra, Cục cũng đang tiếp tục nghiên cứu tham mưu để có những chính sách cho lực lượng Kiểm lâm ở vùng sâu, vùng xa nhằm tạo điều kiện cho lực lượng Kiểm lâm có cuộc sống ổn định, an tâm công việc; tăng cường đầu tư trang thiết bị, đặc biệt về phòng cháy chữa cháy rừng, các thiết bị về đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực… cho lực lượng Kiểm lâm.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!./.
Bùi Thủy (thực hiện)


Số lượt đọc:  2517  -  Cập nhật lần cuối:  18/08/2014 10:00:32 AM
Thông báo

Đề nghị Chi cục Kiểm lâm các tỉnh, thành phố triển khai cập nhật diễn biến rừng năm 2020, theo quy định tại Thông tư 33/2018/TT-BNNPTNT ngày 16/11/2018 của Bộ NN&PTNT.

Liên kết
PHIM PHÓNG SỰ
Để rừng mãi thêm xanh - Tập 1  
THƯ VIỆN ẢNH