Nhiệt liệt chào mừng 49 năm ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm Việt Nam (21/5/1973  - 21/5/2022)
Diễn biến rừng, ứng dụng khoa học công nghệ

Trình duyệt Web Safari 4.0 (Apple) cho Windows: Có nên dùng thử?

Safari 4.0 cho Windows: Có nên dùng thử?

(Dân trí) - Sau hơn 1 tuần ra mắt, Safari thực sự là trình duyệt web nhanh nhất thế giới, theo như lời quảng cáo của chính Apple. Hãy điểm qua những nét chính trong phiên bản mới nhất này và tự bạn sẽ quyết định có nên dùng Safari hay không.
Những cảm nhận ban đầu:

Dường như đơn giản hóa đang là xu thế của các trình duyệt web hiện nay. Nếu bạn đã biết đến Google Chrome với 1 giao diện cực kỳ “tiết kiệm” không gian thì bây giờ bạn sẽ thấy Safari 4 có những nét tương tự. Không như Safari 3, thanh tiêu đề của Safari 4 đã được đưa lên trên của cửa sổ trình duyệt và những nút điều khiển đã được sắp xếp theo cách gọn gàng nhất.

Vị trí mới của các tab trên Safari

Những tính năng mới mang tính đặc trưng:
Trong lần sử dụng đầu tiên, có thể bạn sẽ bất ngờ khi thấy tính năng Top Site, cung cấp những trang web thông dụng dưới dạng những thumbnail 3D cực đẹp, nhưng rất tiếc tính năng này cũng “ngốn” không ít tài nguyên của hệ thống. Tuy vậy, Safari giờ đây khởi động nhanh hơn bản 3.0 trước đây, cộng thêm tốc độ lướt web vượt trội so với IE và Firefox, bạn sẽ thực sự có ấn tượng ngay từ lần sử dụng đầu tiên.

Tính năng Top Sites độc đáo

Ngoài ra, Safari còn mang đến cho bạn tính năng Cover Flow, là tính năng cho phép bạn xem danh sách bookmark dưới dạng các thumbnail 3D. Đây là tính năng khá mới lạ và độc đáo của Safari.

Tính năng Cover Flow đẹp mắt

Quả nhiên, nhận định răng những sản phẩm của Apple luôn mang tính thẩm mỹ cao chưa bao giờ là “lạc hậu”.


Thanh Toolbar:

Tương tự IE7 và 8, Safari giờ có nút chức năng nằm ở bên phải toolbar. Bạn có thể mở một thanh menu thông thường, nhưng hầu hết chức năng đều có thể sử dụng thông qua các nút trên toolbar. Việc này giảm bớt không gian chiếm dụng của 1 menu với những tùy chọn dài và rắc rối.

Tuy nhiên, Safari đã thực sự hoàn hảo:

Đó chính là khả năng tự chỉnh sửa và can thiệp những thuộc tính bên trong Safari. Không như người dùng Mac chỉ việc điền những câu lệnh đơn giản, những người dùng Windows bị “gò bó” với bất cứ cái gì Apple đưa cho họ và đành chấp nhận với nó nếu không đủ khả năng cũng như trình độ để… mày mò vào sâu bên trong chương trình.

Một thiếu sót khác có thể dễ dàng nhận ra đó là thanh loading để hiển thị số % trang web đã được load không hiểu vì lý do gì đã bị bỏ đi và thay vào đó chỉ là 1 hình ảnh động xoay tròn để thông báo rằng trang web đang load. Có lẽ Apple tin tưởng rằng trình duyệt web của mình nhanh đến nỗi người dùng không mất quá nhiều thời gian để tính xem trang web đã load được bao nhiêu phần trăm.

Hẳn bạn còn nhớ, khi Firefox vẫn còn ở bản 2.0, người dùng đã “ca thán” rất nhiều về độ “ngốn” tài nguyên của trình duyệt này, mãi đến những bản update sau này, điều này mới dần được khắc phục. Và IE cũng như Chrome luôn vượt trội hơn Firefox chính là mức độ sử dụng tài nguyên và thích hợp với máy tính cấu hình yếu. Nhưng Safari 4.0 lại có mức độ tiêu thụ tài nguyên nhiều hơn so với Firefox trước đây, đây quả là một điều đáng tiếc bởi lẽ những tính năng mới có tính thẩm mỹ cao lại chính là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Và hy vọng rằng trong tương lai không xa, Apple sẽ lưu tâm đến những người dùng “bình dân” với những máy tính cấu hình không quá cao để khắc phục tình trạng “ngốn” tài nguyên này.


Với những khiếm khuyết trên, tại sao người dùng Windows vẫn nên dùng Safari 4 thay vì Firefox hay Chrome ?

Safari cho Windows có tất cả chức năng dành cho phiên bản trên Mac. Với những chức năng tuyệt vời như Top Sites, CoverFlow bookmarks, Web Inspector, tốc độ lướt web siêu nhanh do sử dụng engine mới Nitro (đáng chú ý là nó nhanh hơn ngay cả với đường truyền tốc độ không quá cao) và những công nghệ tiên tiến nhất… sẽ thực sự làm nên sự khác biệt lớn. Bên cạnh đó, Safari là trình duyệt duy nhất trên Windows mà bạn có thể đồng bộ hoá với MobileMe (phần mềm đồng bộ hóa các thiết bị của Apple như iPhone, iPod Touch hay iMac).

Nếu bạn đã từng dùng thử Safari trong quá khứ nhưng cảm thấy không thích nó, hãy cho Safari 4.0 một cơ hội. Nếu bạn chưa từng biết đến Safari trước đây, thì đây là thời điểm thích hợp nhất để làm quen với trình duyệt web nhanh nhất thế giới này. Download Safari 4.0 Beta hoàn toàn miễn phí tạiđây.

nguồn Dantri.com.vn


Số lượt đọc:  17610  -  Cập nhật lần cuối:  07/03/2009 10:29:24 PM
Thông báo

THÔNG BÁO: Các Chi cục Kiểm lâm vùng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh khẩn trương chỉ đạo sử dụng thử nghiệm phần mềm FRMS phiên bản 4.0 và cơ sở dữ liệu, báo cáo kết quả theo hướng dẫn tại Văn bản số 204/KL-QLR

Liên kết
PHIM PHÓNG SỰ
Giữ vững màu xanh tổ quốc - Tập 2  
THƯ VIỆN ẢNH