Chuyển đổi số

Cuộc ra mắt ngoạn mục của trình duyệt web mới Google Chrome

Cuộc ra mắt ngoạn mục của Google Chrome
 
Chức năng "quay số nhanh" của Google Chrome, tương tự chức năng của Opera.
Chỉ cần 9 giờ kể từ khi phát hành, "tân binh" đến từ Google đã vượt lên chiếm 1% thị phần trình duyệt toàn cầu, qua mặt cả 2 trình duyệt từng "vang bóng một thời" là Opera và Netscape. Một con số mà ngay cả những người lạc quan nhất cũng chưa dám nghĩ tới...
Cảm nhận ngay lần chạy đầu tiên là trình duyệt này có tốc độ khởi động cực nhanh, nhanh hơn cả Internet Explorer vốn có lợi thế do được tích hợp sẵn với Windows. Hơn thế, cách bố trí giao diện cũng hoàn toàn mới mẻ theo đúng "trường phái" Google: Đơn giản đến mức tối đa nhưng lại tiện dụng đến mức cao nhất và không đơn điệu. 

Thanh menu truyền thống không còn hiện diện; các thẻ (tab) được đưa lên trên cùng nên vùng hiển thị nội dung được nới rộng hơn đồng thời cho phép kéo-thả để tách hoặc gộp các cửa sổ trình duyệt; hỗ trợ truy cập nhanh tương tự như speed dial của Opera,... Tuy nhiên, đó mới chỉ là cái nhìn bên ngoài, điều người dùng thật sự quan tâm là những tính năng đáng chú ý mà trình duyệt này mang lại.

Tốc độ: Được xây dựng trên nền tảng Gecko của trình duyệt mã nguồn mở Firefox kết hợp với Webkit engine của trình duyệt Safari và bộ xử lý JavaScript V8, bạn hoàn toàn có thể bất ngờ với tốc độ duyệt web mà Chrome mang lại. Đặc biệt là tốc độ xử lý các ứng dụng web 2.0 như Facebook, Gmail,...

Tính an toàn: Ngoài các tính năng an toàn cần thiết như chống phishing, malware, chặn popup,... Chrome còn cho phép duyệt web ở chế độ nặc danh thông qua chức năng Incognito (tương tự như chức năng InPrivate của IE8 beta2). Ở chế độ này, các trang bạn xem sẽ không để lại dấu vết nào (như cookie, history,...) sau khi bạn đóng cửa sổ. 

Omnibox: Là cái tên mới mà Google dùng để gọi thanh địa chỉ của Chrome. Ngoài việc dùng để nhập địa chỉ, đây còn là nơi cho phép bạn thực hiện các tác vụ tìm kiếm, cả trên web lẫn tìm kiếm trong bookmark, history,... đồng thời đảm nhiệm cả chức năng gợi ý mỗi khi bạn nhập dữ liệu vào.

Quản lý tác vụ: Mỗi tab trong Chrome được xử lý trên một tiến trình độc lập, phần bộ nhớ sử dụng cho trình duyệt được xử lý riêng. Điều này không những giúp việc quản lý bộ nhớ được tốt hơn mà mỗi khi có một ứng dụng web bị "treo" cũng không ảnh hưởng đến các trang còn lại. Bên cạnh đó, Chrome còn cung cấp cho bạn công cụ Task Manager phục vụ kiểm soát bộ nhớ tốt hơn.

Tận dụng ứng dụng web: Có lẽ Chrome là trình duyệt đầu tiên chú ý khai thác sức mạnh của các ứng dụng web 2.0. Nếu thường xuyên sử dụng các ứng dụng này (như Gmail, G-Docs, Youtube,...) bạn có thể sử dụng chức năng Create Application Shotcut để khởi chạy tách biệt. Bên cạnh đó, các thành phần của trình duyệt đã được gỡ bỏ nên bạn hoàn toàn không có cảm giác đang làm việc với các ứng dụng độc lập.

Ngoài những tính năng nổi bật trên, Chrome còn được trang bị rất nhiều tính năng phục vụ tối ưu hóa quá trình duyệt web cũng như hỗ trợ tiếng Việt khá đầy đủ và chuẩn. Chrome được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại địa chỉ: http://www.google.com/chrome/.

Google Chrome đã ra mắt hết sức ấn tượng vào ngày 3.9.

Chỉ mới là bản thử nghiệm, nhưng với những điểm nổi bật trên, cùng rất nhiều tính năng được kế thừa và cải tiến từ các trình duyệt hàng đầu hiện nay và những lợi thế sẵn có, Google hoàn toàn có khả năng biến Chrome thành "mối đe dọa" thực sự của bất kỳ trình duyệt nào.
TR.N (Báo Lao Động)

Số lượt đọc:  507  -  Cập nhật lần cuối:  03/12/2008 10:58:10 PM
Thông báo

THÔNG BÁO: Đề nghị các địa phương cập nhật, báo cáo diễn biến rừng năm 2024 theo quy định tại Thông tư số 33/2018/TT-BNNPTNT ngày 16/11/2018 và Thông tư số 16/2023/TT-BNNPTNT. Chi tiết...

Liên kết
PHIM PHÓNG SỰ
Giữ vững màu xanh tổ quốc - Tập 2  
THƯ VIỆN ẢNH